Khai mạc Triển lãm Bản đồ và Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam những bằng chứng lịch sử tại tỉnh Đắk Lắk

Thứ hai, 06/01/2014 13:58

Thực hiện nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, bản đồ, ấn phẩm liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam, ngày 06/01/2014, tại tỉnh Đắk Lắk, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về " Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử" tại Tỉnh Đắk Lắk. Tới dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; bà Mai Hoan Niêk Đăm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc UBND tỉnh Đắk Lắk…

img

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã khẳng định: Triển lãm được tổ chức với mục đích góp phần khẳng định lập trường của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, đồng thời cũng một lần nữa khẳng định ý chí, quyết tâm của người dân Việt Nam trong bảo vệ mỗi tấc đất biển, trời thiêng liêng của Tổ quốc. Triển lãm lần này được tổ chức như một cách tri ân đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền tải tới thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Những bằng chứng quan trọng này sẽ nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam phải luôn biết ơn các thế hệ đồng bào, chiến sĩ đã hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc tại Triển lãm
 
Thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo cuộc Triển lãm, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã cảm ơn sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành liên quan và các nhà khoa học đã ủng hộ, đóng góp vào sự thành công của Triển lãm lần này.
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
 
img
 
Bản đồ và tư liệu trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, trải qua nhiều thập kỷ bị đô hộ, xâm lược, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hoà bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn lịch sử của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được biên soạn, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nươc trên thế giới.
 
Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 150 bản đồ được trưng bày tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, triển lãm gồm nhóm tư liệu chính như: phiên bản các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành tức thế kỷ XVII đến thế kỷ XX. Đặc biệt là 20 bản sao châu bản triều Nguyễn từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn (1802 - 1945); Phiên bản của các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam; Một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa từ những năm 1930 đến trận "Hải chiến Hoàng Sa" ngày 19/01/1974.
 
img
 
Ngoài các tư liệu, triển lãm lần này còn trưng bày sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; Sưu tập gồm 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc sản xuất và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử thể hiện Trung Quốc không hề liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha và đòi hỏi chủ quyền đối với hai quần đảo này. Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản gồm: Trung Quốc địa đồ ( xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ ( xuất bản năm 1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1919) và Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1933). Các atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó. Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trong bản đồ, trong atlas. Chỉ  giới cực nam của Trung Quốc trong các atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc đến Trường Sa và Hoàng Sa. Điều này chứng tỏ rằng đến khi nhà Thanh phát hành các atlas này vào năm 1908 và sau này chính quyền Trung Hoa dân quốc tái bản các atlas này vào các năm 1917, 1919, 1933 thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam và vẫn nằm ngoài cái gọi là " chủ quyền lịch sử của Trung Quốc" như họ vẫn tuyên bố hiện nay.
 
img
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 06/01/2014 đến ngày 12/01/2014 tại Bảo tàng Đắk Lắk, Thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk.
 
Việt Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top