Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bình Thuận

Thứ sáu, 16/01/2015 13:38

Sáng ngày 16/1/2015 tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương - Phó chính ủy Quân chủng Hải quân, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT và ông Huỳnh Văn Tý, Bí thư tỉnh ủy Bình Thuận.

img

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết tư liệu, hiện vật trưng bày ở triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam,  đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế. 
 
“Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 
 
Bình Thuận là một tỉnh duyên hải cực nam trung bộ, là một trong 28 tỉnh có biên giới biển. Đồng thời, mảnh đất này cũng đóng góp công lao trong việc khai phá và xác lập chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa bằng chứng được ghi nhận lại trong một tư liệu quý được trưng bày tại triển lãm. Đó là một văn bản bằng chữ Chăm, phản ánh việc triều đình nhà Nguyễn huy động cư dân Việt gốc Chăm ở làng Koh, nay thuộc đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
 
Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.
 
Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Thuận từ ngày 16-21/1/2015.
 
img
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

img

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và các đại biểu thăm quan triển lãm

img
 
 
img
 
Triển lãm đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân 

 

Vũ Nhung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top