Khai mạc Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu trong Cộng đồng ASEAN 2016 tại Thừa Thiên - Huế

Thứ tư, 27/07/2016 13:57

Tối 26/7, tại Nhà Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu trong Cộng đồng ASEAN 2016.

20160727-6.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Đến dự lễ khai mạc có ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Triển lãm; ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế; ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Triển lãm; ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế; ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Trung tâm Báo chí và Hợp tác Truyền thông Quốc tế (Bộ TT&TT), Trưởng ban tổ chức Triển lãm; đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế…
 
20160727-L7.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại lễ khai mạc

Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu trong Cộng đồng ASEAN tại Việt Nam do Bộ TT&TT và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trì, giao Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông Quốc tế (Bộ TT&TT) phối hợp với Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức từ ngày 26 đến 30/7/2016.

Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 300 tác phẩm ảnh và gần 60 phim phóng sự - tài liệu đạt giải và vào vòng chung khảo của Liên hoan Quốc tế Ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu về Đất nước con người trong Cộng đồng ASEAN năm 2010 (là năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN), Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu về Bảo vệ môi trường và Biến đổi khí hậu trong Cộng đồng ASEAN năm 2013, Liên hoan Ảnh - Phóng sự và Phim Tài liệu về các Dân tộc trong Cộng đồng ASEAN năm 2015, do Bộ TT&TT tổ chức. Ba liên hoan mang đậm tính nhân văn và đã được các nước trong cộng đồng ASEAN và quốc tế nhiệt liệt chào đón, tạo được dấu ấn trong công tác thông tin đối ngoại.

20160727-L8.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng ảnh và phim cho UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế

Các tác phẩm phản ánh nhiều chủ đề phong phú như: vẻ đẹp đất nước, con người các quốc gia ASEAN, văn hóa truyền thống các nước ASEAN, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, các Dân tộc trong cộng đồng các nước ASEAN và đều có chất lượng nghệ thuật tốt, hàm lượng thông tin lớn, phong cách thể hiện đa dạng. Một số tác giả đã có nhiều tìm tòi sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Đặc biệt, xuất hiện ở vị trí trang trọng trong Triển lãm còn có mẫu tem và mẫu dấu chung của các nước ASEAN.

Đến với Triển lãm, công chúng sẽ hiểu biết hơn về văn hóa, con người, môi trường sống của các quốc gia trong khu vực ASEAN. Qua đó, sự kiện cũng tạo cơ hội, điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hoá ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh: “Triển lãm mà chúng ta tham dự hôm nay như một lời kêu gọi nhân dân Việt Nam cùng chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN, một cộng đồng vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân; nâng cao nhận thức của công chúng về sự hình thành Cộng đồng ASEAN năm  2015. Đây là thành quả của 49 năm nỗ lực hợp tác của tất cả các nước thành viên, ghi dấu mốc quan trọng của tiến trình liên kết ASEAN, trong đó Việt Nam được đánh giá là nhân tố quan trọng đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất cho ASEAN”.

20160727-L9.jpg

20160727-L10.jpg

Các đại biểu và du khách quốc tế tham quan Triển lãm
 
Tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế trân trọng cảm ơn Bộ TT&TT đã chọn Huế để tổ chức Triển lãm; đồng thời mong muốn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ có hiệu của Bộ TT&TT, Đại sứ quán các nước trong khối ASEAN để Thừa Thiên - Huế tiếp tục hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.
 
Ông Nguyễn Văn Cao bày tỏ: “Vượt qua những khoảng cách địa lý và rào cản về ngôn ngữ, người dân ASEAN ngày càng có cơ hội được gần nhau hơn, gắn bó với nhau trong một gia đình đa dân tộc, đa văn hóa nhưng cùng một tầm nhìn, một bản sắc. Vì thế triển lãm lần này nhằm khẳng định sự sáng tạo của các văn nghệ sỹ chính là những sản phẩm tinh thần độc đáo, là tiếng nói phản ánh tâm tư, tình cảm và khát vọng chính đáng trong cuộc sống của các dân tộc trong cộng đồng ASEAN”.

Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu trong Cộng đồng ASEAN 2016 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế, 41A Hùng Vương, thành phố Huế từ ngày 26 đến 30/7/2016. Sau Triển lãm, toàn bộ ảnh và phim phóng sự - tài liệu sẽ được trao tặng lại UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về cộng đồng ASEAN.
Theo TTBC
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top