Khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu “Vì hạnh phúc của mỗi người”

Thứ năm, 23/12/2021 14:45

Ngày 23/12/2021, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Triển lãm ảnh, tư liệu, tài liệu lưu trữ quốc gia về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người”. Tới dự khai mạc Triển lãm có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm; đại diện lãnh đạo Văn phòng Thường trực về Nhân quyền của Chính phủ; Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ); Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) và Sở TT&TT tỉnh Lào Cai.

20211223-l3.jpg

Thứ trưởng Phan Tâm và các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút khai trương website Triển lãm

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh: Thông tin đối ngoại (TTĐN) là bộ phận quan trọng của công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, ngoại giao Nhân dân và công tác tư tưởng. Nhiệm vụ trọng tâm của TTĐN là thông tin chính thức về Việt Nam, thông tin quảng bá hình ảnh Việt Nam và đưa thông tin tình hình thế giới vào Việt Nam.

20211223-l0.jpg

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu khai mạc Triển lãm

Đây là năm thứ 03 liên tiếp Bộ TT&TT tổ chức triển lãm, năm thứ 2 tổ chức triển lãm số trên nền tảng do Việt Nam làm chủ và tiếp theo sẽ là một chuỗi các triển lãm và hàng loạt hành động quảng bá chủ động đến thế giới, qua đó tạo đồng thuận sâu rộng trong xã hội, thông tin về công tác Nhân quyền của Việt Nam ra thế giới.

Đồng thời, thông qua TTĐN, thế giới hiểu rõ hơn các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam được đến với các nước trên thế giới; thông tin kịp thời tình hình thế giới đến người dân Việt Nam.

20211223-l6.jpg

20211223-l7.jpg

20211223-l8.jpg

Thứ trưởng Phan Tâm và các đại biểu tham quan Triển lãm

Thứ trưởng Phan Tâm lưu ý, trong bối cảnh mới, dự báo tình hình quốc tế, trong nước có nhiều thuận lợi, cơ hội và khó khăn thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, công tác TTĐN cần phát huy tính chủ động, đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền đặc biệt là phương thức truyền thông mới trên không gian mạng, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, của nhân dân và của bạn bè quốc tế.

Thứ trưởng tin tưởng, thông qua Triển lãm, giúp cho công chúng trong và ngoài nước hiểu thêm về cách tiếp cận mới của Việt Nam là thông tin về quyền con người thông qua những thành tự của Việt Nam với điểm nhấn là giới thiệu tới công chúng các tư liệu phản ảnh giá trị tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam được lựa chọn từ kho di sản mộc bản, châu bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận năm 2009.

20211223-l5.jpg

20211223-l9.jpg

Các đại biểu tham quan Triển lãm.

Triển lãm được chia thành 04 chủ đề: Chủ đề 1 “Tư tưởng quyền con người ở Việt Nam qua một số Châu bản, Mộc bản Triều Nguyễn”; Chủ đề 2 “Thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam từ 1945 đến nay”; Chủ đề 3 “Nỗ lực chống dịch COVID-19, tình người, nghĩa đồng bào trong gian khó, dịch bệnh”; Chủ đề 4 “Thành tựu quyền con người ở địa phương”.

Với mong muốn Triển lãm đến được với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước một cách sinh động và hiệu quả, từ ngày 20/12/2021, Ban Tổ chức Triển lãm đã đăng tải 200 ảnh, tư liệu, tài liệu lưu trữ trên nền tảng 3D cùng với các sản phẩm truyền thông đa phương tiện hiện đại trên 02 websites có tên miền: www.vihanhphucmoinguoi.vnwww.vihanhphucmoinguoi.com; đồng thời đặt banner giới thiệu về triển lãm trên các chuyên trang, chuyên mục của một số báo cộng đồng, báo trong nước, một số trang fanpage và một số cổng/ trang thông tin điện tử của các sở ban, ngành, báo đài địa phương.

Triển lãm là nguồn tài liệu tham khảo, gợi mở các ý tưởng mới để các nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn - báo chí khai thác tin, bài về vấn đề quyền con người một cách đa diện và chân thực tới độc giả trong nước và nước ngoài.

20211223-l4.jpg

Bộ TT&TT trao tặng bộ ảnh, tư liệu, tài liệu Triển lãm cho UBND tỉnh Lào Cai.

Kết thúc Triển lãm, Bộ TT&TT tặng bộ tư liệu lõi cho các địa phương (trong đó có tỉnh Lào Cai) để trên cơ sở đó, các địa phương tiếp tục bổ sung, phát triển dữ liệu mang đặc trưng của địa phương mình, phát huy nguồn lực của cả hệ thống chính trị trong công tác truyền thông nhân quyền, chủ động phát triển cơ sở dữ liệu về nhân quyền phục vụ khách tham quan trực tiếp tại địa phương.

20211223-l2.jpg

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn.

Cũng nhân dịp này, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các văn bản, chính sách pháp luật trong lĩnh vực TTĐN trên tinh thần sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 72 với các chủ đề: (1) kinh nghiệm quốc tế trong điều chỉnh cơ chế, chính sách về hoạt động đối ngoại trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; (2) dự báo tình hình khu vực, thế giới và tác động đến Việt Nam đối với công tác TTĐN; (3) giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong công tác TTĐN trong tình hình mới.../.

Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top