Khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam

Thứ tư, 18/12/2019 15:01

Ngày 18/12, tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với chủ đề “Vì hạnh phúc của mỗi người”. Tới dự có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

20191220-m01.jpg
 
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm
 
20191218-l2.jpg
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và các đại biểu tham quan Triển lãm thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam qua ảnh
 
Với nguồn dữ liệu tới trên 1.000 ảnh, tư liệu, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 300 ảnh, được chú thích song ngữ Việt - Anh theo bố cục gồm nhóm tư liệu cổ, phản ánh tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam. Nhóm này gồm 23 tư liệu với 94 hình ảnh lựa chọn từ 34.618 tấm mộc bản triều Nguyễn, di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009, (hiện đang được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV, Đà Lạt).
 
Tư liệu giai đoạn Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và CHXHCN Việt Nam trước Đổi mới (1945-1986). Thể hiện nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; Quyền tự quyết dân tộc trong việc lựa chọn thể chế chính trị; Quan điểm về quyền con người của Nhà nước Việt Nam thông qua các bản Hiến pháp. 
 
Nhóm tư liệu sau Đổi mới đến nay, chia theo các nhóm quyền cơ bản như các quyền dân sự và chính trị: tự do bầu cử, tín ngưỡng, ngôn luận... Các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; Quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương; Hợp tác quốc tế về quyền con người...
 
Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, Việt Nam không chỉ khẳng định tôn trọng và bảo đảm quyền con người mà còn làm hết sức mình để thực hiện quyền con người trên thực tế, thông qua việc xây dựng và không ngừng hoàn thiện pháp luật, thực thi các biện pháp cụ thể nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội để mọi người dân có cuộc sống ngày càng đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người.
 
20191218-l1.jpg
 
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lâm Đồng tham quan triển lãm
 
Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, những năm vừa qua, Việt Nam chứng kiến những thành tựu hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Hiến pháp 2013 chứa đựng những nội dung mới về quyền con người và quyền công dân, thể hiện bước tiến lớn về tư duy nhà nước pháp quyền và thể chế hóa quyền con người ở Việt Nam, phù hợp với các chuẩn mực được nêu trong các công ước quốc tế về quyền con người. Nhằm cụ thể hóa các quy định mới của Hiến pháp, Nhà nước Việt Nam đã và đang từng bước thực thi tổng thể những biện pháp về cải cách và hoàn thiện hệ thống pháp luật và tư pháp về quyền con người. Nhờ tăng trưởng kinh tế ở tỉ lệ cao và bền vững, mức sống của người dân ngày càng tăng nhanh, tỷ lệ nghèo giảm mạnh cùng với việc thúc đẩy bình đẳng xã hội đã góp phần bảo đảm việc thụ hưởng ngày càng tốt hơn các quyền kinh tế, xã hội, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện quyền con người trong nhiều lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, Việt Nam không những bảo đảm đảm các quyền và tự do của người dân theo đúng các chuẩn mực quốc tế, mà còn đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung là thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người trên tất cả các cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế.
 
Triển lãm hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về quyền con người trong nhân dân, trong các cấp quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp, và đặc biệt là đội ngũ thực thi pháp luật; quảng bá hình ảnh một Việt Nam giàu truyền thống nhân đạo, nhân văn, một Việt Nam có trách nhiệm với người dân của mình và cộng đồng quốc tế./.
Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top