Khai mạc sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2014

Thứ năm, 04/12/2014 13:49

Ngày 04/12/2014, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo " Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2014" với chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia”. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

img

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo

Sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2014 do bốn đơn vị đồng tổ chức, bao gồm: Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Quốc phòng. 
 
Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay tập trung vào các vấn đề nóng về an toàn, an ninh thông tin trên thế giới và ở Việt Nam trong bối cảnh ngày càng gia tăng các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào khối lượng lớn dữ liệu quan trọng của các tổ chức, doanh nghiệp và thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng, gây ảnh hưởng đến uy tín, khả năng tài chính, thậm chí cả vận mệnh của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhận định về công tác đảm bảo an toàn thông tin tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam vẫn còn ở thế bị động, thậm chí nhiều cơ quan, tổ chức đang buông lỏng, hầu như không áp dụng các biện pháp tối thiểu để bảo đảm an toàn thông tin và chưa có quy trình thao tác chuẩn để ứng phó khi có sự cố xảy ra. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin còn thiếu, chưa đầy đủ, chưa có cơ sở cho việc áp dụng các biện pháp quản lý cũng như biện pháp kỹ thuật mà nhiều nước tiên tiến trên thế giới đang áp dụng. Ngoài ra, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam luôn nằm trong danh sách các nước có tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại, mã độc hại ở mức cao. Vấn đề này đã gây ra những thiệt hại lớn, ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh và mức độ tin cậy của Việt Nam trong thế giới số.
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, để tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, trong tháng 7 vừa qua, Cục An toàn thông tin trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã được thành lập với trách nhiệm là cơ quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thông tin. Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia được nâng cấp thành tổ chức sự nghiệp thuộc Bộ để khai thác hạ tầng an toàn thông tin phục vụ hoạt động giao dịch điện tử. Đồng thời, Bộ cũng đang khẩn trương xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động an toàn thông tin tại Việt Nam. Dự án Luật An toàn thông tin do Bộ chủ trì soạn thảo đã được Chính phủ thông qua để trình sang Quốc hội. Dự kiến, Luật An toàn thông tin sẽ được Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10/2015.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp về an toàn thông tin mà Hiệp hội An toàn thông tin đang chủ trì xây dựng. Thứ trưởng mong rằng Hiệp hội sẽ sớm phổ biến bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp về an toàn thông tin không chỉ trong phạm vi những người làm an toàn thông tin mà còn cho cả cộng đồng những người sử dụng điện thoại, Internet nói chung.  
 
img
 
Cũng tại Hội nghị, ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã công bố Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng An toàn thông tin tại Việt Nam trong năm 2014. Theo đó, chỉ số An toàn thông tin quốc gia năm 2014 là 39%, tăng nhẹ so với chỉ số năm 2013 là 37,5%. 
 
Trong phiên khai mạc Ngày An toàn thông tin Việt Nam, các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như Google, Microsoft, Oracle, Cisco, Firewire  …đã chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống tin trọng yếu quốc gia. Đáng chú ý có báo cáo chia sẻ cách tiếp cận của Google trước nguy cơ tấn công có chủ đích (Targeted Attack AT), Hạ tầng điện toán đám mây cho an ninh quốc gia của Microsoft. 
 
Trong phiên làm việc buổi chiều sẽ có hai hội thảo với chủ đề “Bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia” và “Nguy cơ mất an toàn thông tin từ thiết bị cầm tay”.
 
img
 
Bên lề hội thảo là hoạt động giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về an toàn thông tin hàng đầu thế giới.
 
Cũng trong khuôn khổ sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2014, còn có nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thông tin, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về an toàn thông tin, khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT một cách bảo mật và an toàn như: Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với an toàn thông tin”, khóa đào tạo ngắn hạn về an toàn thông tin với chủ đề “Đánh giá và kiểm toán hệ thống thông tin”, điều tra thực trạng về an toàn thông tin trên phạm vi toàn quốc./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top