Khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á năm 2018

Thứ tư, 28/11/2018 15:17

Sáng 28/11/2018, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á - Hà Nội năm 2018. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIV - ông Nghiêm Vũ Khải.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan bao gồm Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Tp. Hà Nội, cùng đại diện các nhà tài trợ và đông đảo sinh viên đến từ các trường đại học tham dự kỳ thi.
 
20182811-ta2.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Lễ khai mạc

Được khởi xướng từ năm 1992, qua 26 lần tổ chức, đến nay Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam đã trở thành ngày hội của các sinh viên yêu thích CNTT-TT, là nơi nhen nhóm niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực CNTT của sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH-CĐ) trong cả nước và cũng chính qua các cuộc thi này, nhiều nhân tài CNTT đã được phát hiện, bồi dưỡng, trưởng thành.

Năm 2018, sau 3 năm, Olympic Tin học và vòng loại châu Á kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC đã quay lại với Hà Nội, lần đầu tiên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đăng cai tổ chức Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam và là 1 trong 18 điểm thi lập trình ICPC của khu vực châu Á tham gia thi đấu để giành suất trong 35 vị trí đại diện châu Á góp mặt vào chung kết ICPC toàn cầu sẽ diễn ra tại Porto, Bồ Đào Nha vào tháng 4/2019.
 
Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 (OLP’18) và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC châu Á, điểm thi Hà Nội - ICPC Asia Hanoi 2018 do Bộ GD&ĐT, Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và đơn vị đăng cai - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) thuộc Bộ TT&TT đồng tổ chức.
 
Diễn ra từ 27-30/11/2018, OLP’18 kết nối cùng kỳ thi lập trình ICPC Asia Hanoi 2018 là điểm tụ hội của 250 đội tuyển cùng hơn 120 giảng viên, huấn luyện viên, với gần 600 thí sinh đến từ 56 trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước cùng 18 đội tuyển sinh viên quốc tế đến từ các trường đại học nổi tiếng của 5 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Đài Loan. Theo Ban tổ chức, trong 18 đội thi quốc tế tham dự ICPC Asia Hanoi 2018 có các đội tuyển đến từ các trường mạnh và nổi tiếng như Pekin University, Giao thông Thượng Hải, Đại học Quốc gia Tokyo, Đại học Quốc gia Korea, Đại học Quốc gia Taiwan, Đại học Quốc gia Indonesia. 
 
20182811-ta3.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Vũ Văn San trao cho đội tuyển sinh viên đoạt giải Nhất trong vòng thi quốc gia online kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC 2018.
 
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định: Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam là cuộc thi lớn nhất trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam với bề dày lịch sử 27 năm, đây là ngày hội của các tài năng trẻ CNTT-TT Việt Nam.
 
“Cuộc thi có quy mô tổ chức mỗi năm ngày càng lớn, số lượng các trường Đại học và Cao đẳng tham dự ngày càng đông, đối tượng tham gia và nội dung ngày càng phong phú và sát với tiêu chuẩn quốc tế. Đây là sân chơi của nguồn nhân lực CNTT trẻ, chất lượng cao của đất nước; là nơi sớm nhận diện các nhân tài trong lĩnh vực CNTT-TT. Các bạn sinh viên tới đây với khát vọng cháy bỏng chinh phục các thách thức của kỹ thuật-công nghệ, vượt qua giới hạn của bản thân. Lịch sử 27 năm qua của Olympic Tin học Sinh viên đã cho thấy nhiều sinh viên xuất sắc đã thành công từ cuộc thi này”, Thứ trưởng cho biết.
 
Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng: “Kỳ thi này sẽ để lại nhiều trải nghiệm quý báu và là cơ hội để khơi gợi, kích thích niềm đam mê CNTT của các sinh viên. Các em sẽ làm tốt bài thi, sáng tạo ra các cách giải mới, cách tiếp cận độc đáo, đưa ra lời giải đẹp. Điều có ý nghĩa nhất đối với các em thông qua cuộc thi này là bên cạnh giải thưởng là sự trưởng thành, sự tự tin của các em vào năng lực đạt được thành công lớn trong tương lai”.
 
Cũng theo Thứ trưởng, với việc lần đầu tiên đăng cai tổ chức Olympic Tin học Sinh viên và kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã khẳng định vị thế và thương hiệu của nhà trường trên bản đồ các trung tâm uy tín về nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về ICT của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
“Tổ chức thành công kỳ thi này cũng là hoàn thành nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam. Bộ TT&TT đánh giá cao việc Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để khích lệ sự tự tin cho các tài năng trẻ Việt Nam, cuộc thi sẽ giúp các đội, các sinh viên có được khả năng cạnh tranh tốt nhất với các thách thức trí tuệ toàn cầu. Tôi tin tưởng rằng, thông qua cuộc thi, các trường, các nhà tài trợ cũng phát hiện được các tài năng về CNTT của đất nước để cùng tập trung đào tạo, bồi dưỡng đặc biệt cho nguồn nhân tài của đất nước. ”, Thứ trưởng khẳng định.
 
20182811-ta4.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Vũ Văn San chụp ảnh lưu niệm cùng các đội tuyển sinh viên đạt kết quả cao trong vòng thi quốc gia online kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC 2018.
 
Tại Lễ khai mạc, Giám đốc PTIT Vũ Văn San cho biết: “Học viện đã chuẩn bị sẵn sàng chào đón các đội tuyển đến từ mọi miền đất nước và các trường đại học nổi tiếng châu Á đến so tài cùng các đội Việt Nam. Đặc biệt, với kinh nghiệm và nguồn lực sẵn có, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tin tưởng sẽ tổ chức thành công cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á, điểm thi Hà Nội năm nay ”.
 
20182811-ta5.jpg
 
Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trao tặng Bằng khen ghi nhận nỗ lực của đơn vị đăng cai tổ chức Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Khu vực Châu Á, điểm thi Hà Nội năm 2018 cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 
 
Cũng trong khuôn khổ lễ khai mạc, Giáo sư Takayuki Teramoto, trường Tsuyama, Viện Công nghệ quốc gia Nhật Bản, đại diện tổ chức NAPROCK đã giới thiệu cuộc thi lập trình PROCON tới các sinh viên tham dự sự kiện. Dự kiến năm 2019 Việt Nam sẽ tổ chức sân chơi PROCON và tiến tới đăng cai PROCON châu Á vào năm 2020.
 
Theo kế hoạch, chiều ngày 28/11 sẽ diễn ra các nội dung thi cá nhân của cuộc thi OLP’18. Ngày 29/11 là thời gian thi các nội dung Phần mềm nguồn mở của OLP’18. Ngày thi trực tuyến ICPC Asia Hanoi 2018 được tổ chức tại Khu thi đấu ICPC-PTIT vào sáng 30/11. Lễ tổng kết và trao thưởng cuộc thi OLP’18 và kỳ thi ICPC Asia Hanoi 2018 sẽ diễn ra vào chiều 30/11.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top