Khai mạc Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2016

Thứ sáu, 02/12/2016 13:43

Sáng ngày 2/12/2016, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2016 với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”. Sự kiện do bốn đơn vị đồng tổ chức: Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - Bộ TT&TT, Cục CNTT - Bộ Quốc phòng.

Tham dự sự kiện có lãnh đạo phụ trách về CNTT của các bộ, ngành, đại diện các Sở TT&TT và nhiều doanh nghiệp CNTT, an toàn thông tin (ATTT) tại Việt Nam và quốc tế.
 
20161202-m2.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội thảo Ngày ATTT Việt Nam 2016 (Ảnh ICTNews)
 
Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: Tình hình ATTT trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều cuộc tấn công mạng quy mô lớn. “Vấn đề an toàn an ninh mạng đã dần mang thêm màu sắc chính trị. Đã xuất hiện nhiều cáo buộc giữa các quốc gia về tình hình mất ATTT. Hiện nay, vấn đề xung đột mạng vẫn còn mới mẻ và chưa được quy định chặt chẽ. Chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng ra đời mà chỉ tồn tại một bộ quy tắc, có thể tạm xem là chuẩn mực, nhưng còn mang tính chắp vá nhằm xác định những cách hành xử được chấp nhận trên không gian mạng”.
 
Đánh giá về tình hình ATTT mạng Việt Nam, Thứ trưởng cho rằng tình hình ngày càng diễn biến phức tạp với sự tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế.
 
Thứ trưởng cho hay, trong thời gian tới, tình hình ATTT theo dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng bùng nổ trên phạm vi toàn thế giới. Cộng đồng tội phạm mạng, thế giới ngầm của các hacker hoạt động ngày càng chuyên nghiệp. Các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng có chuyên môn cao, đầu tư lớn và bài bản, thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ CNTT ở quy mô xuyên quốc gia.
 
Thách thức rất lớn đặt ra cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT chính là làm thế nào và làm gì để nhanh chóng thích nghi và có những bước đi phù hợp để ứng phó được với thách thức của một kỷ nguyên mới về ATTT mạng.
 
Về hành lang pháp lý trong lĩnh vực ATTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá về cơ bản đã được xây dựng và đang dần hoàn thiện với việc Quốc hội thông qua Luật ATTT mạng và 2 Nghị định hướng dẫn Luật đã được ban hành. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng đang khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực ATTT mạng. Bộ cũng đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTT mạng theo Quyết định số 898/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Để thúc đẩy công tác đảm bảo ATTT, Thứ trưởng đề nghị Hiệp hội VNISA, các doanh nghiệp cùng toàn thể cộng đồng đồng hành cùng Bộ TT&TT tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT. Việc tuyên truyền phải theo kịp thời đại, đi cùng với sự phát triển của công nghệ, tận dụng thế mạnh của công nghệ, nhắm đúng đối tượng cụ thể với nội dung phù hợp.
 
Thứ trưởng đề nghị VNISA cần tăng cường vai trò cầu nối của mình để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực ATTT. Nhu cầu về nhân lực ATTT chất lượng cao hiện nay là rất lớn. Các cơ sở đào tạo trong những năm gần đây đã liên tục tuyển sinh và đẩy mạnh công tác đào tạo. Hiệp hội cần tiếp tục mở rộng nâng cao hơn nữa chất lượng Cuộc thi Sinh viên với ATTT, tạo sân chơi cho các sinh viên học chuyên ngành này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhằm tạo động lực, mục tiêu phấn đấu trong nghiên cứu, học tập.
 
VNISA cần tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng phạm vi thành viên, thúc đẩy thị trường, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nội địa. Hiện nay, doanh nghiệp ATTT trong nước đa số tập trung vào lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp, hầu hết đều có những khách hàng quen thuộc và có phương thức kinh doanh truyền thống. VNISA cần khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ ATTT; tìm tòi, sáng tạo và khai phá thị trường. Mục tiêu cần hướng tới là xây dựng một số sản phẩm ATTT thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao, được sử dụng phổ biến tại thị trường trong nước, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Tại Ngày ATTT Việt Nam 2016, ông Vũ Quốc Khánh - đại diện VNISA đã trình bày báo cáo tổng hợp kết quả điều tra đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua. Theo đó, chỉ số ATTT Việt Nam năm 2016 là 59,9, tăng đáng kể so với mức 47,4 năm 2015. Ông Vũ Quốc Khánh cho rằng: Chỉ số ATTT có xu hướng tăng bền vững, thể hiện định hướng kiên định của Nhà nước và cộng đồng trong phát triển ATTT. Chỉ số ATTT tăng một phần là do ảnh hưởng tích cực của Luật ATTT mạng và các quy định pháp lý mới, một phần còn do tác động từ hậu quả các cuộc tấn công trên mạng gần đây. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ATTT vẫn chưa nhanh như mong đợi, mới chỉ đạt mức trung bình về chỉ số sau 4 năm. Ông Vũ Quốc Khánh cũng thừa nhận, đánh giá thực trạng ATTT Việt Nam còn chưa tính đến một số mặt, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp công nghệ ATTT. “Nhận định của chúng ta trong năm ngoái về nguy cơ Tấn công tàn khốc và Chiến tranh mạng đang trở thành một thực tế rõ nét và Việt Nam là 1 điểm hội tụ nóng về ATTT”, ông Vũ Quốc Khánh lưu ý.
 
20161202-m3.JPG
Bên lề Hội thảo là các gian hàng giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật
 
Cũng tại phiên họp buổi sáng của Hội thảo Ngày ATTT Việt Nam 2016, đại diện đến từ các tập đoàn CNTT, ATTT lớn trên thế giới như Google, Microsoft, Cisco, IBM, Splunk… đã chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin quan trọng. Cụ thể, chuyên gia đến từ Google phân tích các nguy cơ ngày càng gia tăng trên không gian mạng. Đại diện Cisco phân tích giải pháp Trung tâm hoạt động an ninh linh hoạt nhằm đối phó hiệu quả với nguy cơ trên mạng.
 
Các đại diện đến từ các tập đoàn ATTT lớn của thế giới đều có chung nhận định: IoT, AI (trí tuệ nhân tạo) càng phát triển thì việc đảm bảo ATTT càng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, cần lưu ý bảo mật nhưng vẫn phải tạo điều kiện cho sự sáng tạo, không được và không nên là rào cản của sáng tạo.
 
Các phiên hội thảo buổi chiều tập trung vào ba chủ đề: Đổi mới về chính sách trong đảm bảo ATTT; Đổi mới về công nghệ trong đảm bảo ATTT; Đổi mới trong hệ thống giám sát, phát hiện sớm và điều hành ứng cứu hệ thống thông tin.
 
Cũng trong khuôn khổ Ngày ATTT Việt Nam 2016 còn triển khai nhiều hoạt động đa dạng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực ATTT chất lượng cao, khuyến khích quảng bá ứng dụng, phát triển CNTT một cách bảo mật, an toàn, gồm: Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT”; Khóa đào tạo ngắn hạn về ATTT với chủ đề “Lập trình an toàn trên điện thoại di động” cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin; Bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT có chất lượng cao và dịch vụ ATTT tiêu biểu của năm 2016”,…
 
Bên lề hội thảo, các công ty ATTT Việt Nam và quốc tế có các gian hàng giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất, trong đó có một gian hàng đặc biệt với tên gọi “Góc kỹ thuật” được thiết kế dành riêng để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2015” của các doanh nghiệp trong nước./. 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top