Khai mạc khóa tập huấn “ Xuất bản hình ảnh trên nền tảng số”

Thứ năm, 02/06/2022 10:33

Nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam”, sáng ngày 2/6/2022, tại Quảng Ninh, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xuất bản hình ảnh trên nền tảng số” với sự tham gia của 30 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

202262-u1.jpg

Toàn cảnh khóa tập huấn 

Khóa tập huấn được diễn ra từ ngày 2-4/6/2022. Đây là 1 hoạt động nằm trong Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam 2020-2024” với sự đồng hành của Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Khóa tập huấn có sự tham gia của diễn giả: Nhà báo Nguyễn Việt Thanh - Thông tấn xã Việt Nam và ông Nguyễn Trọng Chính – Phó Tổng biên tập phụ trách Báo ảnh Dân tộc và Miền núi, Thông tấn xã Việt Nam.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Đinh Đức Thiện, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông cho biết, khóa tập huấn “Xuất bản hình ảnh trên nền tảng số” là chương trình đầu tiên trong năm thứ 3 thực hiện dự án “Hỗ trợ phát triển báo chí Việt Nam” giai đoạn 2020-2024.

Trong 2 năm vừa qua, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử tổ chức thành công hơn 20 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, diễn đàn về công nghệ, báo chí, xuất bản sách,…Đặc biệt, trong năm 2021 đã ra mắt cổng Thông tin điện tử dự án.

202262-u3.jpg

Học viên tác nghiệp tại khóa tập huấn

Tham dự khóa tập huấn lần này, các học viện sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về xuất bản hình ảnh trên nền tảng số; cập nhật xu thế ảnh báo chí hiện nay qua việc lựa chọn nội dung, phương tiện và hình thức trong tác nghiệp ảnh đang phổ biến ở các hãng thông tấn trên thế giới cũng như các hình thức thể hiện, sử dụng tin ảnh hay phóng sự ảnh.

Bên cạnh đó, khóa tập huấn còn giúp học viên bổ sung khả năng phát hiện vấn đề, thông tin trên báo bằng ảnh và thực hiện các phóng sự ảnh - thể loại vinh danh những câu chuyện ảnh; Khả năng thuyết trình, phân tích các tác phẩm ảnh báo chí (Biên tập ảnh); Khả năng nhìn nhận và đánh giá được cách thông tin hiệu quả bằng ảnh trên báo chí; Hiểu được công việc phóng viên ảnh, biên tập ảnh tại các Hãng thông tấn và cơ quan báo chí hiện nay; Nghiên cứu các dự án ảnh, biên tập, chú thích ảnh và tổ chức lại kho lưu trữ hình ảnh của mình.

Trong khuôn khổ khóa tập huấn, ngày 3/6/2022, các học viên sẽ có chuyến đi thực tế tại Chợ cá Bến Do. Trong chuyến đi thực tế, diễn giả đã hướng dẫn cho học viên cách làm chủ các phương tiện và công nghệ nhiếp ảnh số cũng như kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí; những kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí với góc nhìn mới, hạn chế dàn dựng, áp đặt vào chủ thể ở hiện trường, thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh và quan trọng là kỹ năng Tác nghiệp ảnh báo chí bằng smartphone trong xu hướng báo chí di động (Mobile Journalism).

202262-u4.jpg

Các học viên tham dự khóa tập huấn

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng theo hình thức xã hội hóa với sự đồng hành của Vinamilk trong suốt 5 năm triển khai. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top