Khai mạc Hội thảo quốc tế về công nghệ 4G

Thứ năm, 26/03/2015 10:56

"Để triển khai 4G hiệu quả, bền vững, Việt Nam cần phải nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng để năm 2016 công nghệ 4G được cấp phép sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng", Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh tại lễ khai mạc Hội thảo quốc tế về công nghệ 4G LTE với chủ đề “Quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ hướng tới đồng nhất công nghệ 4G” do Bộ TT&TT phối hợp với Tập đoàn IDG và Qualcomm tổ chức, diễn ra sáng nay 26/3/2015, tại Hà Nội.

img

 Toàn cảnh hội thảo

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, trước sự phát triển của công nghệ 4G trên thế giới, Bộ TT&TT xác định năm 2015 là thời điểm thích hợp để triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam. Thứ trưởng cũng chỉ ra, hội thảo về công nghệ 4G lần này cần tâp trung thảo luận về 3 nội dung chính như sau: chính sách quản lý nhà nước, bảo đảm thị trường viễn thông phát triển bền vững khi triển khai mạng 4G LTE; quy hoạch cấp phép băng tần, phương thức cấp phép cho 4G; triển khai 4G cùng với sự phát triển của các dịch vụ OTT. Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh: Từ năm 2010, Bộ TT&TT đã quy hoạch và cho phép các doanh nghiệp thử nghiệm công nghệ 4G LTE, vì vậy, để triển khai 4G hiệu quả, bền vững, Việt Nam cần phải nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng để năm 2016 công nghệ 4G được cấp phép sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng.
 
Theo báo cáo, Công nghệ 4G LTE đang phát triển rất nhanh trên thế giới. Theo số liệu của GSA, tính đến hết năm 2014, tổng số thuê bao 4G LTE trên toàn cầu đạt 497 triệu, tăng trưởng hàng năm đạt 140%. Riêng trong 6 tháng cuối năm, tốc độ tăng trưởng của thuê bao 4G còn nhanh hơn cả thuê bao 3G. Dự kiến đến hết năm 2015, toàn thế giới sẽ có ít nhất 450 mạng LTE trển khai thương mại so với con số 364 mạng đã chính thức cung cấp dịch vụ tại thời điểm cuối năm 2014. Với ưu thế vượt bậc về khả năng cung cấp các dịch vụ truy nhập tốc độ cao, cùng với xu hướng dần phổ cập các thiết bị đầu cuối, mạng 4G LTE sẽ là xu hướng phát triển chủ đạo của viễn thông thế giới trong thời gian tới. 
 
Từ năm 2009, Việt Nam đã đầu tư phát triển công nghệ 3G. Sau 5 năm triển khai, số lượng thuê bao sử dụng mạng 3G tại VN đã tăng từ 7 triệu thuê bao lên đến gần 29 triệu thuê bao, theo số liệu tháng 1/2015 của Cục Viễn thông, và vẫn đang tiếp tục tăng mạnh. Tính đến thời điểm này, công nghệ 3G đã phủ sóng 63/63 tỉnh, thành và các vùng biên giới hải đảo. Giá cước 3G cũng ở mức hợp lý, vừa túi tiền với đa số người dân.
 
Nằm trong chương trình hội thảo, trong buổi sáng có hai chuyên đề chính là : Định hướng phát triển công nghệ, hạ tầng và hệ sinh thái 4G; Đa dạng hóa dịch vụ trên nền tàng 4G với các tham luận của Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT), Qualcomm và đại diện của Thái Lan, Lào…Cùng với hội thảo là triển lãm giới thiệu công nghệ, sản phẩm liên quan đến 4G của VNPT, Mobifone, Vinaphone, CMC Telecom, OPPO… Chiều cùng ngày, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin tin điện tử (Bộ TT&TT) sẽ có bài thuyết trình về Xu hướng phát triển dịch vụ nội dung số trên nền tảng 4G và những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý. 
 
 
 
 
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top