Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt thực hiện Luật Báo chí 2016

Thứ năm, 14/07/2016 09:51

Sáng ngày 14/7/2016, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc “Quán triệt thực hiện Luật Báo chí 2016; Triển khai góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam” đến các cấp hội.

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn; cùng gần 500 đại biểu gồm các lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
20160714-L3.jpg
  Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết: “Luật Báo chí (sửa đổi) 2016 được Quốc hội thông qua ngày 5/4/2016 và Chủ tịch nước công bố ngày 29/4/2016, có hiệu lực từ 1/1/2017; đã nhận được sự quan tâm, hoan nghênh của những người làm báo và toàn xã hội.
 
Luật Báo chí 2016 sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, là chỗ dựa cho người làm báo để thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ xã hội và nhân dân tốt hơn”.
 
Luật Báo chí 2016 có 6 chương 61 điều, trong đó 32 điều mới, 29 điều sửa đổi. Điểm cốt yếu nhất của Luật này là khẳng định quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân, đảm bảo quyền tiếp nhận thông tin và quyền được thông tin của xã hội. Luật cũng quy định rõ, cụ thể những điều báo chí không được làm; quy định trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí, việc cải chính trên báo chí khi đưa tin sai; luật hóa các quy định bắt buộc về đạo đức người làm báo.
 
Theo đánh giá của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, những năm qua, những người làm báo Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là cầu nối giữa Đảng và các cấp chính quyền với nhân dân, phê phán đấu tranh với các hiện tượng tham nhũng tiêu cực, tệ nạn xã hội,... góp phần dự báo, đón đầu các xu thế phát triển của xã hội. Điều này được thể hiện rõ nét qua chất lượng nội dung thông tin báo chí hàng ngày, hàng giờ đăng tải trên các loại hình báo chí; báo chí phản ánh, bám sát toàn diện mọi mặt của đời sống và đáp ứng tốt, kịp thời mọi nhu cầu thông tin đa dạng, phong phú của xã hội.
 
Song bên cạnh đó, có thể nhận thấy những biến đổi tiêu cực trong đạo đức nghề nghiệp người làm báo đang diễn ra ngày càng phức tạp, cho thấy dấu hiệu tha hóa trong một bộ phận người làm báo. Đó là hiện tượng nhà báo thông tin sai sự thật, thiếu trách nhiệm, không kiểm chứng, chụp giật, bóp méo sự thật... Tình trạng nhà báo lạm quyền - cửa quyền ngày càng gia tăng; vẫn còn hiện tượng nhà báo lợi dụng vị trí và công việc để vụ lợi cá nhân, làm trái pháp luật.
 
20160714-L1.jpg
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Theo Điều 8 Luật Báo chí 2016, một trong những nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam là ban hành, tổ chức thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X và kế hoạch công tác năm 2016, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT triển khai đến các cấp hội từ trung ương đến địa phương việc quán triệt Luật Báo chí 2016 và góp ý bổ sung Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.
 
Cũng theo ông Thuận Hữu, đợt sinh hoạt này gồm 2 nội dung chính gồm: Quán triệt cho hội viên Luật Báo chí, những điểm mới so với luật cũ; Phát động các hội viên, cấp ngành, tầng lớp nhân dân góp ý sửa đổi Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cho phù hợp Luật Báo chí và các quy định hiện hành.
 
Thời gian tổ chức triển khai quán triệt Luật Báo chí 2016 và lấy ý kiến sửa đổi Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam diễn ra trong 5 tháng, từ tháng 5 đến hết tháng 9/2016.
 
“Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đặc biệt đề cao vai trò trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý, chỉ đạo báo chí, các địa phương để tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về việc thực hiện những nội dung đã được luật hóa đối với hoạt động báo chí, về thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu đậm bằng nhiều loại hình báo chí, bằng nhiều hình thức về Luật Báo chí 2016 cũng như Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động báo chí”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh./.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top