Khai mạc Hội nghị quốc tế về đô thị thông minh và Chính phủ điện tử

Thứ tư, 04/07/2018 14:23

Sáng ngày 4/7, tại Thanh Hóa, Bộ TT&TT phối hợp với Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) và UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc “Hội nghị quốc tế về đô thị thông minh (ĐTTM) và Chính phủ điện tử (CPĐT) năm 2018”. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Phó Tổng thư ký ITU Malcolm Johnson và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn đã tham dự, phát biểu chào mừng Hội nghị.

20180704-m07.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại hội nghị
 
Hội nghị có sự tham gia của gần 300 đại biểu quốc tế và Việt Nam, bao gồm đại biểu từ các Bộ quản lý Viễn thông và CNTT các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; thị trưởng các thành phố, lãnh đạo từ cơ quan của chính phủ, các nhà quản lý, làm chính sách, các doanh nghiệp (DN), các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu trong khu vực, lãnh đạo các tỉnh, thành...
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm nhận định, trong những năm gần đây, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đã thúc đẩy quá trình đô thị hóa tại Việt Nam. 
 
Với sự bùng nổ dân số đô thị, các thành phố ở 63 tỉnh, thành trên cả nước hiện đang phải đối mặt với những thách thức mới trong việc quản lý hiệu quả nguồn lực và cung cấp các dịch vụ công cộng. Cũng giống như các nước thành viên ITU khác, “Việt Nam coi đây là một cơ hội chưa từng có để ngành ICT sử dụng công nghệ và đổi mới để tiếp cận những thách thức”. Về phía chính sách, dựa trên các khuyến nghị quốc tế, Bộ TT&TT đã ban hành văn bản Hướng dẫn các nguyên tắc định hướng về CNTT&TT trong xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam. Hướng dẫn này xác định một số nguyên tắc chính, chẳng hạn như hệ sinh thái dữ liệu mở, đảm bảo an ninh thông tin, an ninh công nghệ, phát triển bền vững các giá trị văn hóa, kinh tế, xã hội của các thành phố.

Về công tác triển khai, một số kế hoạch và lộ trình phát triển thành phố thông minh đã được các tỉnh, thành phố ở Việt Nam phê duyệt và một số dự án đã được khởi xướng. Các đối tác quốc tế được mời tham gia tư vấn, phát triển và triển khai dự án tại các thành phố thông minh. Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh, điều quan trọng là chúng tôi phải hành động phù hợp với thông lệ quốc tế và các tổ chức quốc tế nổi tiếng tại các thành phố thông minh như ITU, ISO, WeGo..
 
20180704-m06.jpg

Quang cảnh hội nghị
 
Đồng quan điểm với Thứ trưởng Phan Tâm, Phó Tổng thư ký ITU Malcolm Johnson cho biết các thành phố trên khắp Việt Nam đang bắt tay vào một sự biến đổi kỹ thuật số. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã được chọn là một phần của Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Những sáng kiến thành phố thông minh mới này sẽ tạo ra cơ hội thị trường mới cho ICT và các cơ hội hợp tác quốc tế mới. Đây cũng là lý do để xây dựng sự hợp tác giữa các quốc gia trong một khu vực nơi có hơn 2,1 tỷ cư dân đô thị, nơi hơn 2/3 dân số sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050.

Ông Malcom Johnson khẳng định, là tổ chức chuyên ngành của Liên hợp quốc, ITU cam kết phối hợp với các bên liên quan cùng nhau giải quyết vấn đề đô thị hóa nhanh chóng này. ITU cũng đang nỗ lực để phát triển những tiềm năng to lớn mà các công nghệ mới nổi như: Trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, Internet of Things (IoT) và 5G … để giúp xây dựng các thành phố thông minh hơn, bền vững hơn.

Phó Tổng thư ký ITU cho biết, chúng ta đã và sẽ chứng kiến những nỗ lực chuyển đổi sang các thành phố thông minh bền vững ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, dữ liệu thời gian thực được thu thập để cung cấp cho hành khách đi xe buýt thông tin về các tuyến đường và thời gian đến, hoặc theo dõi chất lượng nước, các cấp độ dịch vụ cho người dân và các đơn vị công nghiệp. Đây là hai ví dụ trong số hàng trăm ví dụ trên khắp Việt Nam và phần còn lại của thế giới.

Việc xây dựng các đô thị thông minh đòi hỏi một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, có khả năng hỗ trợ khối lượng lớn các ứng dụng và dịch vụ dựa trên ICT. Do đó, đòi hỏi phải tuân thủ phối hợp các tiêu chuẩn chung đảm bảo tính mở và khả năng tương tác. ITU có một nhóm nghiên cứu phát triển các tiêu chuẩn quốc tế cho phép phát triển phối hợp các công nghệ IoT ở các thành phố thông minh. Việc triển khai các công nghệ này dự kiến sẽ kết nối khoảng 50 tỷ thiết bị vào mạng vào năm 2020, gây áp lực to lớn lên phổ tần số vô tuyến, một lĩnh vực khác mà ITU đóng một vai trò quan trọng, ông Malcom Johnson lưu ý.
 
20180704-m10.jpg

Phó Tổng thư ký ITU Malcolm Johnson phát biểu tại hội nghị
 
Phó Tổng thư ký cũng đã thông tin đến các đại biểu sáng kiến cho các thành phố thông minh bền vững (U4SSC), một sáng kiến do ITU và Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc châu Âu (UNECE) phối hợp và hỗ trợ bởi 16 cơ quan Liên hợp quốc nhằm đạt được sự an toàn, linh hoạt và bền vững để hỗ trợ mục tiêu SDG 11. Mục tiêu chính của sáng kiến này là ủng hộ chính sách công khuyến khích sử dụng ICT để tạo thuận lợi và dễ dàng chuyển đổi sang các thành phố thông minh bền vững. Các tổ chức này đã phát triển một bộ chỉ số hiệu suất chính cho thành phố bền vững thông minh.
 
Các KPI này dựa trên các khuyến nghị của ITU-T Y.4903/L.1603. Các chỉ số này là công cụ để đánh giá sự đóng góp của ICT cho ĐTTM. Hơn 50 thành phố trên thế giới đã triển khai thành công các chỉ số này từ Dubai đến Singapore, ông Malcom Johnson cho biết thêm.
 
Hội thảo diễn ra trong hai ngày 4 và 5/7/2018.
Lan Phương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top