Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019

Thứ sáu, 15/03/2019 16:03

Sáng 15/3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DL và UBND thành phố Hà Nội tổ chức Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”. Dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Hội báo toàn quốc 2019 Thuận Hữu; Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí, hội viên Hội nhà báo các cấp, đại diện các nhà tài trợ, sinh viên các trường báo chí…
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.
 
20191503-ta1.jpg
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận đây là hoạt động truyền thống, sinh động, một sự kiện đầy ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí.
 
Thủ tướng bày tỏ vui mừng được biết năm nay, Hội báo toàn quốc có quy mô, tầm vóc lớn hơn các năm trước, thu hút hơn 80 đơn vị cấp hội và khu vực với hơn 70 gian hàng trưng bày cùng nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn. Đây là kết quả tiêu biểu của lao động sáng tạo trong năm của các nhà báo, phản ánh những thành tựu phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm qua cũng như nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2018 và những năm tiếp theo.
 
Đặc biệt, Hội báo toàn quốc 2019 cũng là dịp để giới báo chí được nghe ý kiến nhận xét, góp ý, phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo, Thủ tướng nhận định.
 
Thủ tướng hoan nghênh Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DL và UBND TP.Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình ý nghĩa này.
 
Thủ tướng khẳng định: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân.”.
 
Theo Thủ tướng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những xu thế mới trong lĩnh vực thông tin báo chí như tính tương tác trực tiếp, cá nhân hóa thông tin… làm thay đổi sâu sắc, mạnh mẽ phương thức hoạt động của báo chí. Công nghệ lưu trữ, truyền dẫn âm thanh, hình ảnh và mô hình truyền thông đa phương tiện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
 
20191503-ta3.jpg
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019
 
Trước những cơ hội và thách thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong bối cảnh hiện nay, để nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình đối với đất nước và nhân dân.
 
Thủ tướng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành có liên quan chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Một là tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước.
 
Hai là tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII.
 
Ba là chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.
 
hoi-bao-xuan-2019-2.jpg
 
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019
 
Nhân dịp này, Thủ tướng chúc những người làm báo, các nhà báo lão thành ngày càng bản lĩnh và sáng tạo, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.
 
Sau phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu khẳng định: Hội báo toàn quốc 2019 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.
 
20191503-ta2.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng tại Hội báo toàn quốc 2019
 
Trong chương trình diễn ra 3 ngày (từ 15 đến 17-3), các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra.
 
Hội báo toàn quốc 2019 với tầm vóc và quy mô lớn hơn, nhiều hoạt động phong phú hơn, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 85 đơn vị đến từ các cấp hội trong cả nước, các liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các hội địa phương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo, cùng với khu vực báo chí toàn cảnh; khối báo chí Trung ương và các gian trưng bày của hội nhà báo các tỉnh, thành phố ở các cụm thi đua và địa phương có gian trưng bày riêng.
 
Tham dự Hội báo năm nay, Bộ TT&TT có gian chuyên đề được đầu tư kỹ lưỡng và sáng tạo ở ngay giữa khu trung tâm trong nhà có diện tích khoảng 150m2 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới”. Gian chuyên đề mang dấu ấn riêng với màn hình lớn ngay chính giữa điểm lại 10 sự kiện nổi bật của đất nước năm 2018 và triển lãm các loại hình báo chí ở Việt Nam.
 
20191503-ta6.jpg
 
20191503-ta4.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh bảo tham quan gian chuyên đề của Bộ TT&TT
 
Ngoài ra, Hội báo trưng bày các ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2019, báo Tết Kỷ Hợi, số Tất niên, số Tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu quý I năm 2019; các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và gần 300 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai năm 2018, hơn 80 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước. Hội báo còn trưng bày hình ảnh hoạt động về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại của các đơn vị.
 
Hội báo toàn quốc 2019 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.
 
Trong khuôn khổ Hội báo còn có nhiều hoạt động có ý nghĩa, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ, đó là diễn đàn “Báo chí - cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ”; Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”; Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”; Triển lãm ảnh “Cuộc sống thường ngày”, “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”; Triển lãm kỷ niệm 70 năm Trường Dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam; giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội...
 
Kết thúc Hội báo toàn quốc năm 2019, Ban tổ chức sẽ bình xét, trao giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc, giải bìa báo Tết; giải giao diện đẹp cho báo điện tử; giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai 2018; giải chương trình phát thanh, truyền hình đặc sắc, ấn tượng dịp Tết Nguyên đán; giải công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí./.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top