Khai mạc Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 27

Thứ ba, 10/08/2021 13:58

Ngày 09/8/2021 tại Abidjan, Bờ Biển Ngà đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 27. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 146 năm thành lập, Đại hội UPU được tổ chức tại lục địa đen và Bờ Biển Ngà vinh dự được đăng cai là nước chủ nhà. Đây được coi là một thành công mang tính lịch sử của các nước Châu Phi và của nước chủ nhà Bờ Biển Ngà khi tổ chức một sự kiện mang tầm cỡ quốc tế trong bối cảnh Đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên toàn thế giới. Tham dự buổi lễ, có sự hiện diện của Thủ tướng nước chủ nhà, Thủ tướng Mali, Bộ trưởng Bộ Kinh tế số, viễn thông và đổi mới Bờ Biển Ngà, nhiều Bộ trưởng, Đại sứ của các nước thành viên UPU. Lễ khai mạc cũng được truyền hình trực tiếp qua kênh UPUTV.

 

2021810-u6.jpg

Toàn cảnh khai mạc đại hội UPU lần thứ 27

Theo kế hoạch, Đại hội sẽ được tổ chức vào tháng 8/2020, nhưng do ảnh hưởng của COVID-19 Đại hội đã được lùi lại và được tổ chức từ ngày 9-27/8/2021 tại Khách sạn Sofitel Ivoire, Abidjan, Bờ Biển Ngà. 

Đại hội được tổ chức kết hợp dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây cũng là lần đầu tiên Đại hội được tổ chức theo hình thức kết hợp này nên Đại hội sẽ dành ra phiên họp đầu tiên để trao đổi, thống nhất việc sửa đổi Quy chế Đại hội cho phép các đại biểu được tham dự đại hội từ xa và bàn thảo về việc thiết lập một điểm bỏ phiếu kín trực tiếp tại Geneva, Thụy Sỹ cho các nước không cử đoàn đến tham dự trực tiếp tại Abidjan, Bờ Biển Ngà để biểu quyết về việc bầu ra các vị trí lãnh đạo UPU, các thành viên của Hội đồng Điều hành (CA) và Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) nhiệm kỳ 2022-2025.

Tham dự Đại hội còn có gần 100 nước thành viên cử đoàn đến tham dự trực tiếp tại Abidjan trong đó có Việt Nam. Đại hội là cơ quan cao nhất của UPU với 192 nước thành viên, sẽ thảo luận và quyết định về các vấn đề quan trọng của Liên minh trong nhiệm kỳ 2022-2025 như thông qua các sửa đổi Văn kiện UPU, Chiến lược Bưu chính Thế giới, mở cửa UPU cho các bên có liên quan tham gia và phát triển bưu chính bền vững, …

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, đoàn Việt Nam tham dự Đại hội lần này do bà Lê Thị Tuyết Mai - Đại sứ, trưởng phái đoàn của Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức khác tại Geneva làm trưởng đoàn tham dự trực tiếp Đại hội trong thời gian từ ngày 9-13/8/2021

Từ ngày 16-27/8/2021, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn sẽ làm trưởng đoàn, cùng tham dự có đại diện Lãnh đạo TCT Bưu điện Việt Nam thông qua hình thức trực tuyến.

Theo kế hoạch,  ngày 10/8/2021 sẽ diễn ra các phiên họp của Hội nghị Bộ trưởng với chủ đề “bưu chính và đại dịch COVID-19” gồm 4 phiên thảo luận./.

Đặng Thị Thủy - Vụ HTQT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top