Khai giảng Lớp bồi dưỡng QLNN chuyên ngành TT&TT cho Giám đốc Sở TT&TT các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Thứ hai, 19/11/2018 12:09

Thực hiện kế hoạch số 1849/QĐ-BTTTT ngày 13/11/2018 của Bộ TT&TT, sáng ngày 19/11/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Lớp bồi dưỡng QLNN chuyên ngành TT&TT cho Giám đốc Sở TT&TT các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ khai giảng.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo một số Cục, vụ, đơn vị có liên quan thuộc Bộ TT&TT và 25 đồng chí là Giám đốc/Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT của 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
 

gap-mat-ca-so-19-11.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lớp bồi dưỡng

Phát biểu khai giảng tại Lớp bồi dưỡng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Bộ TT&TT có 6 lĩnh vực quản lý nhà nước: 1- Bưu chính: Là hạ tầng chuyển phát và logistics cho thương mại điện tử. 2- Viễn thông: Là hạ tầng kết nối cho nền kinh tế số. 3- Công nghệ thông tin: Là chính phủ điện tử, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số quốc gia, kinh tế số, thành phố thông minh. 4- An toàn, an ninh mạng: Là tạo ra một không gian mạng an toàn nhằm thúc đẩy một xã hội số. 5- Công nghiệp ICT: Là phát triển các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, là công nghiệp sản xuất phần mềm, công nghiệp sản xuất phần cứng, công nghiệp điện tử-viễn thông, công nghiệp ứng dụng CNTT, công nghiệp nội dung số, công nghiệp an ninh mạng, công nghiệp sản xuất thiết bị Internet vạn vật, phát triển và ứng dụng các công nghệ của CMCN 4.0. 6- Thông tin tuyên truyền: Là báo chí, phát thanh - truyền hình, xuất bản, thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại. Lĩnh vực ICT của Bộ là nền tảng để thúc đẩy kinh tế số, CMCN 4.0 ở Việt Nam. Việc phát triển các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao cũng chính là các doanh nghiệp ICT, với trên 50.000 doanh nghiệp đang hoạt động và tạo ra doanh thu hàng năm gần 100 tỷ USD. Lĩnh vực thông tin tuyên truyền phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận, niềm tin xã hội và khát vọng Việt Nam hùng cường. Tất cả các định hướng trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ và Bộ TT&TT đang tập trung mọi nguồn lực và bộ máy từ Trung ương đến các Sở để tổ chức thực hiện.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với những nội dung quan trọng nêu trên, để Bộ TT&TT có thể thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT thì  đầu mối phối hợp là các Sở TT&TT tại địa phương có vai trò rất quan trọng, nhằm tạo nên sự thông suốt trong chỉ đạo, thực hiện từ Trung ương đến địa phương. Số lượng các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở TT&TT hiện khá nhiều, có nhiều lĩnh vực quan trọng, nhạy cảm có sự vận động nhanh, phát triển liên tục, mang tính công nghệ cao rất khác với tính chất, đặc thù của các Sở khác, đòi hỏi phải có cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành được tổ chức thống nhất, đồng bộ tại tất cả các địa phương để công tác quản lý nhà nước của Bộ TT&TT được thông suốt, góp phần ổn định chính trị - xã hội, phát triển công nghệ, công nghiệp và dịch vụ ICT tại địa phương cũng như của đất nước.
 
Bộ trưởng đặc biệt lưu ý, muốn phát huy vai trò của Sở TT&TT để trở thành Sở Công nghệ Thông tin và Truyền thông có sự đóng góp lớn cho tỉnh thì cần nhận thức đúng về Sở; nhận thức đúng về 6 lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở; nhận thức đúng về tầm quan trọng của Công nghệ và Tuyên truyền trong sự phát triển của đất nước. Trong đó, Tuyên truyền là tạo nên sự ổn định, còn Công nghệ tạo nên sự phát triển.
 
gap-mat-so-19-11--2018.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên là Giám đốc/Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT 25 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc
 
Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, muốn thay đổi thì trước hết phải từ người đứng đầu, tức là Giám đốc Sở. Trong lúc khó khăn thì người đứng đầu Sở TT&TT phải đi đầu, làm gương cho mọi người noi theo. “Trong thời điểm khó khăn này sẽ xuất hiện những Giám đốc Sở xuất sắc; các lãnh đạo Sở hãy coi đây là cơ hội, là sứ mệnh của mình. Trong hai năm tới Sở TT&TT phải thể hiện được vai trò quan trọng và không thể thay thế trong sự phát triển ở các địa phương, Bộ trưởng kỳ vọng.
 
Cũng theo Bộ trưởng, muốn thay đổi nhận thức của lãnh đạo tỉnh về Sở thì lãnh đạo sở phải chứng minh được vai trò của mình đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Đồng thời, Bộ trưởng chỉ rõ những việc mà Sở có thể triển khai ngay như: Về Bưu chính, phát triển thương mại điện tử, giao nhận hàng hoá tại nhà; hợp tác với tỉnh cung cấp dịch vụ công. Đối với viễn thông, mỗi người một điện thoại thông minh đến 2020; ngầm hoá, treo lại cáp để tăng mỹ quan, an toàn đô thị; cầu truyền hình trực tuyến về đến cấp xã; nhắn tin để truyền đi thông điệp của người đứng đầu tỉnh đến từng người dân; giải quyết vấn nạn sim rác; thanh toán điện tử bằng tài khoản viễn thông. Về CNTT tập trung xây dựng chính quyền điện tử, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; quản lý đất đai, dân số bằng CNTT; xây dựng thành phố thông minh; nông nghiệp công nghệ cao. Về an ninh mạng tập trung quản lý mạng xã hội, giải quyết vấn nạn Fake news; phòng chống mã độc, không để tin tặc tấn công doanh nghiệp, chính quyền. Về công nghiệp ICT phát triển các doanh nghiệp CNTT vừa và nhỏ tại tỉnh; kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào các khu CNTT tập trung của tỉnh; phát triển các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn, tích hợp hệ thống; phát triển các doanh nghiệp nội dung số của tỉnh. Đối với lĩnh vực Thông tin Tuyên truyền cần tập trung Quy hoạch lại các báo, đài; quản lý phóng viên của các báo đài Trung ương tại tỉnh; bảo vệ doanh nghiệp, chính quyền trước những thông tin sai sự thật; phát triển, hiện đại hoá hệ thống thông tin cơ sở; đưa hình ảnh của tỉnh ra đất nước và quốc tế...
 
“Thay đổi ngành TT&TT, lấy lại tên cho mình là một hành trình vất vả, nhưng vinh quang, vì nó mang lại giá trị, lợi ích cho ngành, cho tỉnh và cho đất nước. Nó cũng làm cho cuộc sống của mỗi chúng ta ý nghĩa hơn. Thông qua lớp bồi dưỡng giúp lãnh đạo các Sở TT&TT có thêm những nhận thức mới, tinh thần mới và năng lượng mới...,” Bộ trưởng chia sẻ và mong muốn./.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top