Khai giảng Khóa đào tạo An toàn thông tin theo chương trình quốc tế thuộc Đề án 99

Thứ hai, 14/09/2015 15:02

Ngày 14/9/2015, tại Học viện NetPro (Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai giảng Khóa đào tạo Hacker mũ trắng theo chuẩn của Tổ chức EC Council. Tới dự Lễ khai giảng có TS. Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Nguyễn Huy Dũng – Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin, cùng đại diện Cục An toàn Thông tin; Vụ Tổ chức Cán bộ và các học viên đến từ các bộ, ban, ngành, cơ quan của Chính phủ, các tập đoàn và tổng công ty nhà nước.

img

 TS. Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại buổi lễ

Đây là Khóa đào tạo an toàn thông tin theo chương trình quốc tế nằm trong chuỗi các khóa đào tạo liên tục thuộc Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020”. Mục tiêu chính của Đề án là: Nhanh chóng đào tạo đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Theo đó, Bộ TT&TT, cụ thể là Cục An toàn Thông tin trực tiếp phụ trách việc triển khai Đề án cũng như tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn trong nước về an toàn thông tin cho cán bộ của các bộ, ngành, địa phương. 
 
Việc đào tạo chuyên gia an toàn thông tin theo chứng chỉ quốc tế sẽ đi sâu vào nội dung: Đào tạo lấy chứng chỉ an toàn thông tin của các cơ sở đào tạo uy tín trên thế giới; đào tạo lấy chứng chỉ của một số hãng công nghệ  sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Trong năm đầu tiên triển khai, chương trình đào tạo theo hướng chứng chỉ quốc tế sẽ tập trung vào các nội dung về hacker mũ trắng và kiểm soát xử lý sự cố về an toàn thông tin.
 
Giảng viên phụ trách các khóa đào tạo này đều là các chuyên gia Việt Nam hoặc nước ngoài có trên 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, đạt bằng cấp chứng chỉ quốc tế của các hãng công nghệ hàng đầu, đã từng triển khai các giải pháp về an toàn thông tin tại nhiều tổ chức đơn vị trên thế giới và tại Việt Nam cũng như có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng sư phạm tốt. Kết thúc khóa đào tạo, học viên sẽ được cấp Chứng nhận hoàn thành khóa học của Tổ chức EC Council.
 
Theo kế hoạch, trong năm 2015, Cục An toàn Thông tin sẽ tổ chức 07 khóa đào tạo chia theo các nhóm quản lý, kỹ năng và chương trình quốc tế. Học viện NetPro được lựa chọn để triển khai các khóa đào tạo theo chương trình quốc tế. Chương trình đào tạo bắt đầu từ tháng 09  đến tháng 11/2015 và sẽ có khoảng gần 300 học viên từ gần 100 các tổ chức cơ quan của Nhà nước, các bộ, ban, ngành của Chính phủ, tổng công ty, tập đoàn nhà nước được thụ hưởng chương trình này.
 
img
 
  Toàn thể lớp học trong phòng lab có giảng viên, trợ giảng
 
Việc triển khai các khóa đào tạo theo chương trình quốc tế là yêu cầu cấp thiết đối với các các tổ chức, cơ quan của Việt Nam, nhất là trong thời điểm mức độ nhận thức và sẵn sàng ứng phó với các sự cố về an toàn thông tin của Việt Nam được đánh giá là chưa đủ và còn yếu. Theo Báo cáo An toàn thông tin Việt Nam năm 2014, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao trên thế giới, với tỷ lệ là 66% máy tính bị lây nhiễm. Việt Nam gặp phải khoảng hơn 8.000 cuộc tấn công thay đổi giao diện đối với các hệ thống có tên miền “.vn”, trong số đó có hơn 200 cuộc tấn công vào các hệ thống có tên miền “.gov.vn”. Tuy nhiên, hơn 60% số cơ quan, tổ chức của Việt Nam không hề có khả năng ghi nhận, cảnh báo hành vi dò quét, thử tấn công  nhằm vào hệ thống thông tin của mình. Khoảng 50% số cơ quan, tổ chức không có quy trình thao tác chuẩn để phản hồi ngay cả khi đã phát hiện ra là mình bị tấn công.
 
Các nội dung đào tạo này sẽ giúp các cơ quan và tổ chức, doanh nghiệp nhà nước nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của an toàn thông tin; các kiến thức kỹ thuật hỗ trợ triển khai an toàn thông tin; giám sát triển khai và cải tiến hệ thống an toàn thông tin; nâng cao khả năng dự phòng và xử lý, khắc phục các sự cố về an toàn thông tin; đặc biệt là sẽ xây dựng được một đội ngũ các cán bộ làm công tác kỹ thuật về an toàn an ninh thông tin có đủ năng lực để đảm bảo các công tác an toàn, an ninh thông tin trong tổ chức.
Cục An toàn Thông tin
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top