Kết nối doanh nghiệp CNTT-TT Hoa Kỳ với Thành phố Đà Nẵng

Thứ tư, 19/10/2022 18:36

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) và Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Đà Nẵng tổ chức “Chương trình kết nối doanh nghiệp CNTT-TT Hoa Kỳ vào Đà Nẵng”. Chương trình bao gồm các hoạt động thăm quan thực tế, tọa đàm, tiếp xúc Lãnh đạo Thành phố với mục tiêu nhằm giúp các doanh nghiệp CNTT-TT Hoa Kỳ tìm hiểu cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư trong lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế số và đô thị thông minh tại Đà Nẵng.

Ngày 17/10/2022, tại thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra Toạ đàm với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các tổ chức Hoa Kỳ gồm Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham); Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US.ABC), đại diện cấp cao từ các tập đoàn lớn về CNTT-TT Hoa Kỳ tham dự như Boeing, Microsoft, Meta (Facebook), Google, Intel, UL Solutions, cùng đại diện các Sở, ban, ngành, các hội, hiệp hội về CNTT, các khu công nghệ cao, khu CNTT tập trung, khu phần mềm và các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Đà Nẵng …

20221019-pg1.jpg

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục là một trong những trụ cột và động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước.

Trong cuộc CMCN 4.0, chuyển đổi số được coi là một phương thức phát triển mới tạo ra động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia. Hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là hợp tác về CNTT-TT mà còn là hợp tác để tạo ra sự kết nối giữa 2 nền kinh tế, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

20221019-pg2.jpg

Đoàn doanh nghiêpj Hoa Kỳ thăm quan thực tế tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

Đà Nẵng là địa phương đi đầu trong việc ban hành Đề án Chuyển đổi số nhằm hướng tới xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái hiện đại, thông minh, đáng sống. Đà Nẵng cũng là địa phương đứng đầu trong bảng xếp hạng Chuyển đổi số của Việt Nam trong 2 năm liên tiếp 2020 và 2021. Đà Nẵng cũng là địa phương có nhiều khu Công nghệ cao, khu CNTT tập trung, công viên phần mềm nhất trong khu vực miền Trung. Cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng giao thông đô thị thuận lợi, phát triển, Đà Nẵng có tiềm năng rất lớn để trở thành một Silicon Valley của Đông Nam Á. Nếu có thêm hợp tác, thêm đầu tư, thêm công nghệ, thêm nguồn vốn của các tập đoàn công nghệ đến từ chính thung lũng Silicon Valley của Hoa Kỳ, thì tiềm năng trở thành Silicon Valley của khu vực sẽ thành hiện thực trong thời gian ngắn.

 20221019-pg3.jpg

Theo Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Lê Sơn Phong, từ năm 2010, Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai xây dựng chính quyền điện tử; năm 2014, Thành phố bắt đầu thí điểm một số ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm... Kế thừa hạ tầng, nền tảng và kinh nghiệm, kết quả đạt được, năm 2018, Thành phố đã ban hành Kiến trúc thành phố thông minh và chính thức ban hành, triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đặc biệt, ngày 28/8/2021, Thành phố đã ban hành Đề án Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó xác định chuyển đổi số là "chìa khóa" để giải quyết "điểm nghẽn", mở ra không gian phát triển mới, toàn diện và bền vững đối với TP. Đà Nẵng.

"Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt như kỳ vọng; yêu cầu phát triển của chính quyền Thành phố, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội còn rất lớn; do đó Thành phố còn nhiều nhiệm vụ, nhiều công việc cần triển khai trong thời gian đến", ông Phong cho hay.  

Phát biểu tại sự kiện này, ông Adam Sitkoff, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, cộng đồng doanh nghiệp ICT Hoa Kỳ nhận thấy tiềm năng của Đà Nẵng nên rất quan tâm tìm hiểu về lĩnh vực này. Chương trình kết nối các doanh nghiệp ICT Hoa Kỳ với TP. Đà Nẵng kỳ vọng sẽ tạo ra một dấu mốc trong hợp tác giữa hai bên. Qua sự kiện này, các doanh nghiệp Hoa Kỳ được tìm hiểu nhiều hơn về quá trình chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh tại Đà Nẵng, để từ đó đẩy mạnh hơn nữa hợp tác và đầu tư vào Đà Nẵng.

*Trong khuôn khổ chương trình, đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đi tham quan thực tế các địa điểm đầu tư của Thành phố Đà Nẵng: Trung tâm giám sát dịch vụ đô thị thông minh (IOC), Công viên phần mềm số 2 (Software Park), Khu Công nghệ thông tin tập trung (IT Park), Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (DHPIZA). 

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng có cơ hội chào xã giao ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng tại Toà nhà Trung tâm Hành chính Đà Nẵng. Tại buổi tiếp, ông Lê Trung Chinh khẳng định các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh ở Đà Nẵng đều được chính quyền hỗ trợ để hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi và hiệu quả. Hiện nay, thành phố đang kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số... Việc đón đoàn và tổ chức chương trình kết nối là cơ hội giúp thành phố giới thiệu các cơ chế, chính sách, các địa điểm, khu công nghiệp để đoàn nắm bắt và giới thiệu hình ảnh vùng đất cũng như tiềm năng của Đà Nẵng đến với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ.  

HTQT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top