Kênh truyền hình phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được quảng bá rộng rãi

Thứ ba, 01/06/2010 22:06

Chiều 01/6/2010, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng với Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi Tọa đàm về quảng bá kênh truyền hình phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là kênh truyền hình trực tuyến trên mạng Internet cung cấp thông tin chính thống về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và giải trí tới bà con Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

img

Tham dự buổi tọa đàm: về phía Bộ TT&TT có Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Lê Văn Nghiêm, đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ, đại diện Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC); về phía Bộ Ngoại giao có Vụ trưởng Vụ Báo chí Nguyễn Phương Nga, đại diện lãnh đạo Cục Lãnh sự và đại diện Vụ Thông tin Văn hóa Uỷ ban Nhà nước và người Việt Nam ở nước ngoài, …

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 133/2007/QĐ-TTg ngày 17 tháng 8 năm 2007 về việc Bổ sung danh mục sản phẩm, dịch vụ công ích, và Công văn số 5847/VPCP-KGVX ngày 04 tháng 9 năm 2008 về việc thí điểm đặt hàng Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC cung ứng dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet. Bộ Thông tin và Truyền thông đã đặt hàng Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC cung  ứng dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2008-2010. Ngày 14/03/2009, Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử- Bộ TT&TT đã ký hợp đồng với VTC về việc cung ứng dịch vụ phát thanh, truyền hình trực tuyến trên mạng internet để cung cấp thông tin chính thống về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và giải trí của đất nước tới đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài thông qua chuyên mục VTC không khoảng cách trên website http://www.vtc.com.vn. Hiện nay đã có hàng triệu lượt người truy cập hàng tháng, hệ thống đáp ứng trên 30.000 khán/thính giả truy cập đồng thời. Trong năm 2008 trung bình mỗi tháng có 14 triệu lượt khán giả truy cập, đến năm 2009 khán giả truy cập trung bình mỗi tháng tăng lên 18 triệu. Trong quý I năm 2010 đã có 71,6 triệu lượt khán giả theo dõi các chương trình PTTH trên Internet của VTC. Tỷ lệ tăng trưởng khán giả mới đạt trên 30% trong thời gian gần đây.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện các đơn vị đã phát biểu ý kiến đóng góp cho việc quảng bá kênh truyền hình tới người Việt Nam ở nước ngoài đạt hiệu quả cao hơn và phát triển rộng rãi hơn. Trong đó, các ý kiến đều cho rằng cần chú trọng xây dựng một kênh dạy tiếng Việt cho trẻ em ở nước ngoài, cải tiến và nâng cấp đường truyền, băng thông để phát sóng các tín hiệu tốt hơn. Kế hoạch quảng cáo và truyền thông cần rộng rãi hơn nữa để thông tin tới được nhiều độc giả người Việt Nam ở nước ngoài..
Vụ trưởng Vụ Báo chí – Bộ  Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết nhu cầu thông tin về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ở nước ngoài là rất lớn. Kênh truyền hình sẽ giúp Việt kiều cập nhật đầy đủ thông tin của đất nước. Kế hoạch quảng bá kênh thông tin này của là rất đúng đắn và phù hợp. Bộ Ngoại giao rất ủng hộ việc nâng cấp đường truyền cũng như mở rộng phát sóng các chương trình phong phú và đa dạng, đồng thời sẽ trực tiếp quảng bá kênh truyền hình trực tuyến này cùng với các cơ quan và đơn vị chức năng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Qúy Doãn bày tỏ mong muốn thông qua Bộ Ngoại giao kênh truyền hình sẽ được phổ biến rộng rãi tới bà con ở nước ngoài, giúp bà con cập nhật thông tin về đất nước về quê hương được đầy đủ và phong phú hơn. Cần mở rộng dự án giai đoạn tiếp theo, tăng cường mở rộng đường truyền sang Châu Âu để mở rộng phạm vi phục vụ bà con Việt kiều tại Châu Âu. VTC cũng cần phải nghiên cứu, tổng hợp để đảm bảo được nội dung cũng như yêu cầu của bà con kiều bào, soạn thảo những thông điệp giới thiệu một cách hiệu quả và rộng rãi nhất…

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top