Israel yêu cầu ngành nước đổi mật khẩu, trước nguy cơ bị tấn công

Thứ hai, 21/09/2020 11:14

Cơ quan an ninh mạng quốc gia (NCA) Israel vừa cho biết đã có những nỗ lực xâm nhập vào các nhà máy nước tại quốc gia này.

Chính phủ Israel cho biết các tin tặc đã nhắm vào các cơ sở cung cấp và xử lý nước của quốc gia này vào tuần trước.

Một cảnh báo bảo mật, được cơ quan An ninh mạng quốc gia (NCA) thuộc Tổng cục Điện tử quốc gia Israel (INCD) phát đi, đang kêu gọi nhân viên tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, nước thay đổi mật khẩu cho tất cả các hệ thống kết nối Internet và đảm bảo rằng đã cài đặt phiên bản điều khiển cập nhật nhất.
 
20200423-pg13.jpg
 
Nếu không thể thay đổi mật khẩu, cơ quan này khuyến nghị nên để các hệ thống ngoại tuyến cho đến khi có những biện pháp bảo mật thích hợp.
 
Theo cảnh báo do NCA phát đi, cơ quan này đã nhận được báo cáo về các nỗ lực xâm nhập vào các nhà máy xử lý nước thải, các trạm bơm nước và hệ thống thoát nước, nhưng không thông tin chi tiết.
 
Một cảnh báo tương tự cũng được Nhóm ứng phó khẩn cấp sự cố máy tính (CERT) của Israel và Cơ quan quản lý nước của chính phủ Israel công bố.
 
Theo báo cáo của Ynet, Cơ quan quản lý nước Israel đã yêu cầu các công ty phải thay đổi mật khẩu "đặc biệt chú trọng vào hệ thống vận hành và các thiết bị kiểm soát clo", được cho các mục tiêu được nhắm đến cao nhất.
 
Các cảnh báo an ninh mạng từ các tổ chức Israel cũng kêu gọi các công ty thuộc ngành năng lượng, nước cập nhật firmware thiết bị theo các phiên bản mới nhất.
 
Trang công nghệ ZDNet cho biết chính phủ Israel đã đưa ra những cảnh báo này trong nỗ lực cải thiện an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng xử lý nước sau khi nhận được báo cáo từ công ty an ninh mạng ClearSky.
 
Công ty ClearSky được cho là đã xác định được một nhóm tấn công Hồi giáo hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội. Được đặt tên là Quân đội điện tử Jerusalem (J.E.Army), nhóm này có mặt trên tất cả các mạng xã hội lớn, như Facebook, Instagram, WhatsApp, Twitter và Telegram, những nơi đăng tải các ảnh chụp màn hình từ các mục tiêu mà chúng tuyên bố đã tấn công.
 
Trên một số trang này, nhóm tin tặc này đã tuyên bố đã giành được quyền truy cập vào các trường đại học và hệ thống chính phủ khác nhau của Israel.
 
Mỹ đã từng hứng chịu một cuộc tấn công tương tự vào năm 2013. Một năm sau, 7 người liên quan đã bị truy tố tại Quận Nam của New York vì đã tiến hành một chiến dịch tấn công bao gồm các cuộc tấn công vào ngân hàng, trong đó một người cũng bị buộc tội với việc truy cập hệ thống điều khiển của một con đập ở New York.
 
Tại Israel, NCA là cơ quan chịu trách nhiệm cho tất cả các công việc liên quan đến phòng thủ không gian mạng trong lĩnh vực dân sự, từ xây dựng chính sách và xây dựng sức mạnh công nghệ đến bảo vệ các hoạt động trên không gian mạng.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top