Internet vạn vật có thể gây rủi ro với hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia

Thứ năm, 08/06/2017 13:59

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng Internet vạn vật có những nguy cơ nhất định, thậm chí có thể gây rủi ro với các hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia. Vì vậy, thách thức đặt ra cho công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng sẽ ngày càng khó khăn và phức tạp.

20170708-m1.jpg
Quang cảnh Hội nghị phổ biến pháp luật về an toàn thông tin mạng - Ảnh: H.Đ
 
Trong Hội nghị phổ biến pháp luật về an toàn thông tin mạng tổ chức tại Long An sáng nay 8/6/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã có bài phát biểu khai mạc.
 
Thứ trưởng cho biết, trong những năm vừa qua, lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp ngày càng lớn vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hệ thống quan trọng như viễn thông, điện lực, tài chính, ngân hàng, các hệ thống điều khiển tự động trong các nhà máy, xí nghiệp đã trở nên hết sức quan trọng và không thể thay thế được.
 
Sự ra đời và phát triển của Internet, Internet vạn vật đã thúc đẩy quá trình kết nối giữa các hệ thống thông tin của một quốc gia và giữa các quốc gia với nhau ngày một nhanh chóng. Điều này đã biến thế giới hiện nay trở thành một thế giới kết nối và đem lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt của đời sống. Tuy nhiên, chính sự kết nối này đã gây ra những nguy cơ, rủi ro gây mất an toàn thông tin đối với hầu hết người dùng. Nghiêm trọng hơn, các rủi ro này có thể xảy ra đối với các hệ thống thông tin quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là các hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia. Vì vậy, thách thức đặt ra cho công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng sẽ ngày càng khó khăn và phức tạp, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.
 
Trong bối cảnh đó, ngày 19/11/2015, Quốc hội đã thông qua Luật An toàn thông tin mạng. Việc ban hành luật đã góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý ổn định về an toàn thông tin theo hướng áp dụng các quy định pháp luật một cách đồng bộ, khả thi trong thực tiễn thi hành và phát huy các nguồn lực của đất nước để đảm bảo an toàn thông tin mạng. Sau Luật An toàn thông tin mạng, các văn bản dưới luật đã lần lượt được ban hành đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ các cơ quan, tổ chức trong việc xác định cấp độ an toàn thông tin để đưa ra biện pháp bảo vệ phù hợp cho từng hệ thống thông tin. Trong đó phải kể đến Nghị định số 85/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/3/2017 ban hành quy định về hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp đảm bảo an toàn thông tin mạng quốc gia và Quyết định số 632/QĐ-TTg ban hành danh mục lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia. Đây là những văn bản quan trọng, có giá trị đối với các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, thực hiện công tác ứng cứu sự cố đảm bảo an toàn thông tin mạng.
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị của Việt Nam cần nhận thức đầy đủ hơn về sự cần thiết phải chuẩn bị các nguồn lực về kỹ thuật, con người để sẵn sàng phản ứng với các sự cố an toàn mạng. Đây không phải là nhiệm vụ của riêng cá nhân hay tổ chức nào mà cần có sự chia sẻ và phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chức năng và sự chung tay góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong toàn xã hội.
 
Hội nghị phổ biến pháp luật về an toàn thông tin mạng do Bộ TT&TT tổ chức, kéo dài trong một ngày 8/6 tại Long An. Hội nghị có sự tham dự của nhiều sở, ngành tại Long An và các tỉnh lân cận khu vực phía Nam. Các lãnh đạo từ Vụ Pháp chế và Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT, và lãnh đạo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) sẽ có các bài trình bày tại hội nghị nhằm phổ biến pháp luật về an toàn thông tin mạng./.
 
Hải Đăng (ICTNews)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top