ICT - Nền tảng cốt lõi cho sự phát triển của tiền kỹ thuật số

Thứ sáu, 25/09/2020 09:36

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, tiền kỹ thuật số và các giao dịch liên quan đến tiền kỹ thuật số ngày càng thâm nhập mạnh vào đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu.

 Hãy tưởng tượng rằng, trong một thế giới của tiền kỹ thuật số, bạn có thể chuyển tiền cho bạn bè hoặc gia đình ở bất cứ đâu chỉ trong vài giây. Thực tế, đối với các hệ thống hiện nay, có thể mất tới 10 ngày để chuyển tiền từ nước này sang nước khác.

Tuy nhiên, các công nghệ mới đang tạo ra những cơ hội mới để đạt được chuyển khoản ngay lập tức, với nhiều lợi ích đáng kể cho các nền kinh tế.
 
Một nghiên cứu vào năm 2017 của Goldman Sachs cho thấy nếu có thể chuyển tiền ngay lập tức - với chuyển khoản kèm theo hóa đơn hoặc hợp đồng thông minh - thì GDP có thể thêm 1-2% ở các nước phát triển và 6-7% các nước đang phát triển. Khả năng tương tác sẽ cho phép chuyển tiền trên toàn thế giới ngay lập tức, liền mạch, trong đó công nghệ đóng vai trò trung gian đáng tin cậy.
 
20200730-pg3.jpg
 
Trước kia, các ngân hàng trung ương không mấy quan tâm tới các đồng tiền ảo, bởi số lượng các đồng tiền này là hữu hạn và phạm vi sử dụng cũng hạn chế. Hơn nữa, việc giá trị biến động liên tục với cường độ rất lớn càng khiến cho các đồng tiền này khó được sử dụng rộng rãi.
 
Tuy nhiên, hiện nay, nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới rất quan tâm tới tiền kỹ thuật số, thậm chí còn lên kế hoạch chuẩn bị phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Vậy làm thế nào để tiền kỹ thuật số có thể cung cấp một cơ sở phổ quát cho việc trao đổi tiền liền mạch trên toàn thế giới.
 
Theo Lawrence Rufrano, Giám đốc điều hành Chương trình "Tương lai của tiền kỹ thuật số" tại Đại học Stanford, phòng thí nghiệm của họ đang tiến hành các nghiên cứu về tiền kỹ thuật số nhằm giúp giải quyết một loạt các vấn đề chính sách liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật của tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), trong đó có việc áp dụng công nghệ blockchain.
 
Blockchain là một hệ thống lưu giữ hồ sơ cực kỳ an toàn, có độ tin cậy và chính xác cao. Khi nói về khả năng tương tác, chúng ta đang nói về khả năng của các hệ thống blockchain khác nhau, sổ cái phân tán và các công nghệ khác để "nói chuyện" với nhau một cách liền mạch và hiệu quả. Đạt được khả năng tương tác có nghĩa là có thể chuyển tiền đi khắp thế giới rất nhanh.
 
Tiền kỹ thuật số - và khả năng tương tác của các hệ thống hỗ trợ có thể tạo thành một đại lượng thống nhất trong lĩnh vực tài chính trên toàn thế giới. Có nhiều khía cạnh ảnh hưởng tới sự phát triển của tiền kỹ thuật số, bao gồm sự ổn định kinh tế vĩ mô, hệ sinh thái thanh toán và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).
 
Những tiến bộ của ICT sẽ là trung tâm trong sự phát triển này. ICT có thể hỗ trợ chuyển tiền trên toàn thế giới, kích hoạt thanh toán, kích hoạt nhận dạng, giúp đơn giản hóa các quy trình nghiệp vụ ngân hàng. ICT sẽ là nguyên tắc nền tảng cốt lõi cho sự phát triển của các hệ thống ngân hàng và các quy định ngân hàng.
 
Ngày nay, lĩnh vực dịch vụ tài chính và ICT đang hội tụ, không chỉ khiến các ngân hàng trung ương hợp tác với nhau, mà còn tạo ra cơ sở cho một bộ quy định ngân hàng mới. Đó là lý do tại sao Đại học Stanford đã hợp tác với ITU để khởi động Sáng kiến tiền kỹ thuật số toàn cầu.
 
"Chúng tôi thấy nhu cầu ngày càng tăng về các tiêu chuẩn liên quan đến tiền kỹ thuật số và các tài sản kỹ thuật số khác. Các tiêu chuẩn này sẽ tạo ra một đại lượng thống nhất với sự hỗ trợ của ICT", ông Lawrence Rufrano cho biết.
 
Việc ra mắt Sáng kiến tiền kỹ thuật số toàn cầu sẽ thúc đẩy nhiều Ngân hàng Trung ương tham gia vào nỗ lực phát triển tiền kỹ thuật số chung. Sự hợp tác của Stanford với ITU cung cấp một nền tảng trung lập, cởi mở để mang lại sự gắn kết cho các cuộc điều tra về tiền kỹ thuật số. Sự hội tụ của ICT và các dịch vụ tài chính cho thấy tiềm năng lớn để phát triển các dịch vụ tài chính toàn cầu một cách hiệu quả.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top