ICT Index 2011: Bộ Công thương “soán” ngôi Bộ GD-ĐT

Thứ bảy, 14/01/2012 20:41

Bộ Công thương đứng đầu bảng xếp hạng 25 bộ, cơ quan ngang bộ trong Báo cáo về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT của Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm 2011 vừa được Hội Tin học Việt Nam công bố tại Hà Nội.

img

Một cuộc “đổi ngôi” đã diễn ra khi Bộ Công thương từ vị trí thứ tư năm 2010 đã trở thành cơ quan có chỉ số ICT Index cao nhất trong năm 2011, còn Bộ Giáo dục – Đào tạo từ vị trí thứ nhất năm 2010 nay xuống thứ tư.

Bộ Ngoại giao cũng tăng từ hạng năm lên vị trí thứ hai, và Ngân hàng nhà nước Việt Nam vượt 10 bậc so với năm 2010, xếp hạng ba trong năm 2011. Bộ Tài chính lùi ba bậc khi từ vị trí thứ hai năm 2010 nay đứng ở thứ năm. Đơn vị chủ quản là Bộ Thông tin - Truyền thông cũng tụt đến bốn bậc khi từ vị trí thứ ba xuống đến thứ bảy. Đứng cuối của bảng xếp hạng này là Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam.

Trong khối các tỉnh, thành, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đã ba năm liền trụ vững ở ngôi thứ nhất và thứ hai. Bắc Ninh đã nhảy vọt từ vị trí 27 năm 2010 lên đứng thứ ba. Còn Nghệ An cũng đã nhảy đến sáu bậc từ thứ 10 lên vị trí số bốn.

Riêng Hà Nội sau hai năm chỉ đứng sau hai TP đứng đầu là Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, nay đã tụt xuống vị trí thứ bảy. Chỉ số bị tụt nhiều nhất của Hà Nội là về hạ tầng nhân lực, từ vị trí 17 của năm 2010 xuống vị trí thứ 32.

Tại thủ đô, tỷ lệ trường tiểu học dạy tin học chỉ đạt 57,9%, trong khi tại Thái Nguyên, Bắc Ninh, Đà Nẵng, con số này đạt 100%. Trong khi mới chỉ có 67,3% cán bộ công chức ở Hà Nội biết sử dụng máy tính, thì rất nhiều tỉnh, thành khác đã hoàn thành mục tiêu 100% như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Trà Vinh, Ninh Bình, Cà Mau.

Trong khối các ngân hàng thương mại, dẫn đầu về ICT Index là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Công thương Việt Nam. Ngân hàng Ngoại thương đứng ở vị trí thứ ba và Ngân hàng Đông Á lần đầu tham gia nhưng cũng có thứ hạng khá cao - thứ tư trong bảng xếp hạng. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng đã có bước phát triển, vươn từ vị trí thứ 10 lên đứng thứ năm.

Đối với khối các doanh nghiệp lớn, Tổng công ty Thép Việt Nam đã phải nhường vị trí dẫn đầu cho Tập đoàn Bảo Việt và đứng ở vị trí thứ hai. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đứng thứ tư trong khi Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội lần đầu tham gia đánh giá đã có vị trí thứ ba.

Đây năm thứ sáu liên tiếp Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT thực hiện việc thu thập số liệu, phân tích, đánh giá và đưa ra Báo cáo về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam (hay còn được gọi là Vietnam ICT Index).

Vào tháng 2 tới, Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT sẽ công bố Tổng kết 5 năm Vietnam ICT Index và khen thưởng cho các đơn vị có vị trí xếp hạng cao nhất và xuất sắc nhất trong 5 năm triển khai Vietnam ICT Index (2006 - 2011).

Tiến Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top