Hy Lạp sẽ ra mắt ID di động quốc gia vào cuối tháng 7

Thứ sáu, 09/09/2022 18:39

Những nỗ lực của Hy Lạp nhằm phát triển giải pháp ID di động phản ánh xu hướng rộng lớn hơn trên toàn thế giới. Các quốc gia châu Âu sẽ bắt đầu thí điểm ví ID kỹ thuật số vào năm tới và cung cấp ID số cho công dân vào năm 2024.

 Hy Lạp sẽ ra mắt danh tính số (ID) di động quốc gia vào cuối tháng 7. Theo Bộ trưởng Quản trị kỹ thuật số của Hy Lạp, Kyriakos Pierrakakis, các nhà chức trách của quốc gia này sẽ ra mắt phiên bản thẻ ID di động và giấy phép lái xe di động vào cuối tháng 7.

Tiến độ cấp phát ID di động của Hy Lạp đã bị chậm trễ. Hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Pierrakakis khẳng định giải pháp ID số đầy đủ chức năng sẽ sẵn sàng vào Lễ Phục sinh (ngày 17/4). Bộ Quản trị Kỹ thuật số của Hy Lạp dường như đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án sau khi ra mắt thành công chứng chỉ tiêm chủng COVID-19 trên thiết bị di động vào tháng 12/2021.

20221107-pg18.jpg

Dù thế nào, các cơ quan chính phủ của Hy Lạp cũng đang rất cố gắng. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Bộ Quản trị Kỹ thuật số đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về giải pháp ID di động sắp tới. Giải pháp sẽ bao gồm tính năng quét mã QR để sử dụng trong các giao dịch với các cơ quan chính phủ và mỗi ID số sẽ có một số đăng ký mới thay thế số an sinh xã hội AMKA và ID thuế AFM hiện có. Số mới này sẽ xuất hiện trên các thẻ nhận dạng số mới và sẽ được sử dụng để tải các chứng chỉ từ trang web gov.gr.

Tất cả điều đó cho thấy chính phủ Hy Lạp đã hình dung ra những chức năng khá toàn diện cho các ID ảo mới, sẽ có sẵn trong các ứng dụng kiểu ví di động. Bộ trưởng Pierrakakis gợi ý rằng công dân sẽ có thể sử dụng ID ảo này thay cho giấy tờ tùy thân, và “mọi người sẽ có thể đi vòng quanh đất nước với ID và giấy phép lái xe di động trên điện thoại của họ”.

Bộ trưởng Pierrakakis nói rằng Bộ Quản trị Kỹ thuật số hiện đang cố gắng làm việc với Hiệp hội Ngân hàng của đất nước để giải quyết các mối quan tâm về dự án giữa các bên cho vay. Bộ trưởng Pierrakakis là người chịu trách nhiệm chỉ đạo một loạt sáng kiến số hóa các thủ tục và tài liệu của nhà nước.  

Những nỗ lực của Hy Lạp nhằm phát triển giải pháp ID di động này phản ánh xu hướng rộng lớn hơn trên toàn thế giới. Chẳng hạn, Qatar đã ra mắt ứng dụng Thẻ ID số vào tháng trước, các nhà chức trách ở Philippines đã cấp thông tin đăng nhập ID di động để giảm bớt phiền hà trong khâu phân phối liên quan đến thẻ PhilID của quốc gia này.

Tại Ba Lan, chính phủ cũng đang mong muốn ra mắt ứng dụng thẻ căn cước di động có đầy đủ chức năng pháp lý như thẻ căn cước thực tế. Vì vậy, đất nước này đã xây dựng ứng dụng mObywatel (mCitizen) miễn phí và có thể được sử dụng với hệ điều hành iOS và Android. Ngoài việc cung cấp cho người dùng bằng chứng nhận dạng của họ, ứng dụng mCitizen cũng có thể lưu trữ các tài liệu chính thức khác như giấy chứng nhận đăng ký ô tô.

Adam Andruszkiewicz, Chủ tịch Văn phòng Chính phủ, cho biết chính phủ muốn ứng dụng mObywatel có đầy đủ chức năng pháp lý như thẻ ID vật lý, thậm chí ID di động còn có thể xác nhận danh tính của chủ sở hữu ở mọi nơi và mọi tình huống. Ông cho biết chính phủ đang chuẩn bị dự thảo luật về vấn đề này.

Ở Châu Âu, các dự án ID số đang tăng tốc một phần do kiến nghị của Liên minh Châu Âu. Các quốc gia thành viên được yêu cầu bắt đầu các giai đoạn thí điểm ví ID số vào năm tới và cung cấp ID số cho công dân của họ vào năm 2024./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top