Huyện Nhà Bè hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ hai, 18/09/2023 21:00

Nhiều tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 của huyện Nhà Bè - TP.HCM đã hoàn thành với tỷ lệ trên 90%. Hiện, 6 xã trên địa bàn đang hướng tới đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

h57_1.jpg

Chung tay xây dựng nông thôn mới tại huyện Nhà Bè

Huyện Nhà Bè thời gian qua đã có nhiều hoạt động để chung tay xây dựng nông thôn mới. Gần đây, chương trình ngày hoạt động cao điểm "Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới" cũng đã được tổ chức tại xã Hiệp Phước.

Trong ngày hoạt động cao điểm, có nhiều chương trình như khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 400 người dân có hoàn cảnh khó khăn; cắt tóc miễn phí; tuyên truyền các biện pháp phòng cháy, chữa cháy cho người dân…

Trong khuôn khổ sự kiện, xã Hiệp Phước đã tổ chức khánh thành công trình nâng cấp, bê tông hóa tại tuyến hẻm Bàu Le (tại ấp 3) và công trình sân chơi thiếu nhi tại (tổ 1, ấp 4) do các đơn vị trên địa bàn thành phố hỗ trợ xây dựng.

Theo bà Lê Thị Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, giai đoạn 2021-2025 huyện cố gắng phấn đấu để đạt giai đoạn nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn 6 xã, thị trấn của huyện. 

Vừa qua, Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Nhà Bè cũng phối hợp với một số đơn vị để hỗ trợ cho huyện hoàn thiện một tiêu chí về nông thôn mới, như tiêu chí văn hóa, giao thông.

Phó Chủ tịch huyện Nhà Bè cho nhìn nhận sự hỗ trợ của các đơn vị không chỉ góp phần cùng huyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đồng thời tạo nên hiệu ứng lan tỏa trong nhân dân. Giúp cổ vũ người dân tham gia cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới ngày càng nâng cao, kiểu mẫu để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Nhiều tiêu chí nông thôn mới đạt kết quả cao

Theo Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Nhà Bè, kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 đạt nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, về môi trường, hiện tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý toàn huyện đạt 100% và 100% chất thải rắn nguy hại trên địa bàn huyện được thu gom, vận chuyển và xử lý đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã trang bị hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cục bộ, xử lý bước đầu đạt theo quy định và tiến hành đấu nối với hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung do Công ty CP KCN Hiệp Phước vận hành, để tiếp tục xử lý. 

Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ phát sinh nước thải sinh hoạt cũng đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của của khu công nghiệp để được xử lý.

Doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp cũng đều có biện pháp xử lý nước thải đạt QCVN 14:2008/BTNMT và Quy chuẩn QCVN 40: 2011/BTNMT.

Chất lượng môi trường sống được cải thiện, công ty cấp nước Nhà Bè đảm bảo hoạt động và cung ứng nước phục vụ đầy đủ nhu cầu của người dân. Đầu năm 2022, tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch là 62.172, đạt 100%, định mức cấp nước là 4m3/người/tháng. 

Song song đó, 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do huyện quản lý tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trên địa bàn, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 100%. Hệ thống điện dân lập trên các tuyến hẻm đáp ứng yêu cầu sinh hoạt, đi lại, đảm bảo an ninh trật tự vào ban đêm.

Y tế - văn hóa - giáo dục trên địa bàn cũng được cải thiện. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên toàn huyện đạt 93%/tổng dân số thường trú.

Trên địa bàn 6 xã có tổng cộng khoảng 20 khu vực công cộng được lắp đặt 140 dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời và điểm vui chơi, giải trí, thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định.

Toàn huyện có 4 nhà văn hóa tại các xã Phú Xuân, Nhơn Đức, Hiệp Phước, Phước Lộc. Các xã này thường xuyên tổ chức các sự kiện, tham gia biểu diễn phục vụ cho các xã, thị trấn nhân các ngày lễ, các hoạt động phong trào, các hội thi, hội diễn văn nghệ.

Huyện có 2 trường THPT đạt chuẩn quốc gia, gồm Trường THPT Phước Kiển và Trường THPT Dương Văn Dương. Ngoài ra, Trung tâm Dạy nghề Nhà Bè đã đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 1.

Hệ thống giao thông cũng thường xuyên được đầu tư nâng cấp, mở rộng và thực hiện các công trình giao thông trong chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, góp phần cải thiện chất lượng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại.

Huyện và 6 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao về tiêu chí giao thông giai đoạn 2016 – 2020. Nhằm giữ vững tiêu chí giao thông đã đạt được, huyện thường xuyên vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh tại các tuyến hẻm liên ấp, liên xã.

Trong 6 tháng cuối năm 2023, Nhà Bè tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo hướng gắn với đô thị hóa, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, lấy người dân nông thôn làm chủ thể, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và môi trường sống của người dân nông thôn so với giai đoạn trước.

Cùng với đó, đơn vị cũng triển khai thiết thực Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới"; Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"… để tuyên truyền, vận động nhân dân và huy động các nguồn lực xã hội chung sức xây dựng nông thôn mới thiết thực, hiệu quả.

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top