Huyện Mai Châu: Huy động sức dân, cùng nhau vượt khó xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật, 17/09/2023 02:30

Thời gian qua huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, góp ngày công xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực. Diện mạo vùng nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân từng bước nâng cao rõ rệt.

h32_1.jpg

Triển khai nguồn lực xây dựng nông thôn mới ở Mai Châu xanh – sạch – đẹp

Từ đầu năm đến nay, huyện Mai Châu đã tập trung nguồn lực và triển khai các nhiệm vụ cụ thể xây dựng nông thôn mới (NTM) có kết cấu hạ tầng KT - XH từng bước hiện đại. Điều chỉnh và xây dựng cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng bền vững, năng suất cao. Đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, môi trường sinh thái xanh – sạch – đẹp; an ninh trật tự được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.

Ông Phạm Văn Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình cho biết, khi triển khai thực hiện xây dựng các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn, huyện gặp một số khó khăn do sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã, số xã đạt chuẩn nông thôn mới từ 7 giảm còn 6 xã. Công tác quy hoạch các xã đạt chuẩn phải điều chỉnh lại theo địa giới hành chính mới, kết quả thực hiện các tiêu chí phải tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng, một số tiêu chí ở các xã không duy trì được kết quả đạt chuẩn.

Các tiêu chí đề ra theo Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới rất cao so với xuất phát điểm của huyện, nhất là bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó, nguồn thu ngân sách địa phương hạn chế, trong khi nhu cầu về nguồn lực để thực hiện chương trình rất lớn...

"Trước khó khăn thử thách đó, chúng tôi đã tiến hành họp Ban Chỉ đạo nông thôn mới, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và tháo gỡ vướng mắc, tồn tại.  Chúng tôi tập trung tuyên truyền và nắm bắt nguyện vọng của người dân, nhờ đó bà con đã chung sức, đồng lòng cùng huyện XDNTM đã đạt nhiều kết quả quan trọng, nông thôn từng ngày đổi mới", ông Phạm Văn Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu chia sẻ.

Hiện nay, 15/15 xã trên địa bàn huyện Mai Châu có đường ô tô rộng và đẹp đến trung tâm xã. Đường trục xóm được cứng hóa, giải cấp phối đạt trên 83%, đường ngõ xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa đạt trên 69%, tỷ lệ đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt trên 40%. Đến nay, huyện có 9 xã đạt chuẩn tiêu chí Giao thông (bằng 60%) gồm xã: Tòng Đậu, Chiềng Châu, Mai Hạ, Vạn Mai, Mai Hịch, Xăm Khòe, Bao La, Pà Cò, Hang Kia.

Bên cạnh đó, huyện còn quan tâm đầu tư xây dựng thuỷ lợi, phục vù bà con phát triển sản xuất. Tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu toàn huyện đạt trên 90%, công tác phòng chống thiên tai luôn được quan tâm chỉ đạo. 

Đến thời điểm hiện tại có 15/15 xã đã đạt tiêu chí thủy lợi.  Để đảm bảo đạt tiêu chí về điện một cách bền vững, ngành điện vẫn đang tiếp tục duy tu, bảo dưỡng và đầu tư các trạm biến áp, đường dây điện sinh hoạt ở các xã trên địa bàn huyện.

Hệ thống điện cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, cũng như trong sản xuất. Có 15/15 xã đạt tiêu chí về điện, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,8%.

Cơ sở vật chất trường học hàng năm đều được huyện Mai Châu chú trọng đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học, trong 11 tháng qua huyện đã thực hiện nâng cấp, cải tạo sửa chữa hơn 8 công trình trường học. Đến nay số lượng trường, lớp đã đáp ứng nhu cầu đi học của con, em các xóm; huyện có 20/41 trường đạt chuẩn quốc gia (tính trên 15 xã xây dựng NTM), có 8/15 xã đạt tiêu chuẩn tiêu chí trường học.

Theo ông Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu thông tin, vừa qua huyện đã tiến hành rà soát, thống kê thiết chế văn hóa, nhà văn hóa, các danh hiệu văn hóa. Kết quả toàn huyện có 115/116 xóm có nhà văn hóa đang sử dụng được, nhìn chung nhà văn hóa các xóm đều có nội quy, quy chế quản lý và sử dụng nhà văn hóa đúng mục đích. 

Cùng với đó, có 9/15 xã có nhà văn hóa Trung tâm xã (Tòng Đậu, Nà Phòn, Chiềng Châu, Mai Hạ, Vạn Mai, Mai Hịch, Xăm Khòe, Sơn Thủy, Bao La). Đến nay có 9/15 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, phục vụ nhu cầu của người dân.

Mai Châu: Diện mạo nông thôn mới và đời sống của người dân đổi thay từng ngày

Ông Khà Văn Dũng, xã Mai Hịch cho biết: "Nhờ huyện quan tâm, bà con chúng tôi đã có đường, điện, nước sạch nhà văn hoá để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và phát triển sản xuất. Đường xá đi lại rộng và đẹp đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Để chung tay cùng chính quyền xây dựng NTM, tôi đã hiến 200m2 đất ruộng làm đường".

Chia tay xã Mai Hịch, chúng tôi tiếp tục đến với xã Hang Kia, Pà Cò nơi đây có đa số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống và từng được coi là thủ phủ của cây thuốc phiện. Nhờ sự nỗ lực tuyên truyền và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, bà con đã hiểu về tác hại của "cái chết trắng", từ đó đã thay đổi tư duy nhận thức phát triển kinh tế bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi.

Những con đường đất ngoằn ngoèo, heo hút, đất đá trước kia, giờ đây được thay thế bằng đường bê tông rộng và thoáng. Trường học, trạm y tế, trung tâm học tập cộng đồng xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh ban đầu của người dân. Cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng đổi thay và phát triển. Trong vài năm trở lại đây, xã Hang Kia được đông đảo du khách gần xa biết đến là  địa điểm trải nghiệm và săn mây lý tưởng trong những kỳ nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần của du khách.

Ông Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia, huyện Mai Châu cho hay: "Nhờ sự quan tâm huyện và tỉnh, cùng các sở, ngành đã giúp Hang Kia chuyển mình, bà con có cuộc sống mới đủ đầy, yên bình hơn. Ngoài ra người dân còn được đào tạo nghề, tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi và phát triển du lịch cộng đồng. Nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang từng bước được loại bỏ, tất cả là nhờ chương trình xây dựng NTM".

Bên cạnh đó, huyện Mai Châu có một số mô hình sản xuất hiệu quả như: Trồng lạc, dưa hấu, mướp đắng, gấc, bí đao, dưa chuột, nuôi lợn đen bản địa… huyện phân nhiều nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng sản phẩm OCOP vịt cổ xanh, lợn đen Mường Pa; xây dựng nhãn hiệu tập thể gạo Mai Châu, phát triển sản phẩm tỏi Thành Sơn... Với tinh thần vượt khó, đến nay huyện Mai Châu có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bình quân đạt 16,33 tiêu chí/xã, không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí. Xã Mai Hạ đạt chuẩn NTM nâng cao.

"Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục bố trí bổ sung kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho các xã tiếp cận nhiều nguồn vốn hỗ trợ để xây dựng NTM nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch tỉnh giao cho huyện. Đồng thời, chúng tôi sẽ tục quan tâm chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021- 2025.  Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tập huấn cho cán bộ làm công tác xây dựng NTM ở các cấp cơ sở, thúc đẩy diện mạo nông thôn ngày càng phát triển", ông Hoàn Chủ tịch Huyện Mai Châu khẳng định.

 

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top