Huyện Cô Tô: Nỗ lực giữ “vùng xanh” tuyến biên giới biển

Thứ sáu, 08/10/2021 13:37

Trong thời gian qua, huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã có nhiều biện pháp triển khai bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Trong đó, ngăn chặn các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép cũng là một trong những nỗ lực giữ vững địa bàn là “vùng xanh” an toàn.

Tại cảng tàu khách Cô Tô-Vân Đồn, các lực lượng trực chốt tại Bến cảng Cái Rồng thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát người vào địa bàn huyện Cô Tô. Đối với người đến từ tỉnh ngoài phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real Time-PCR hoặc test nhanh âm tính Covid-19 và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được xuống tàu ra huyện.

llbp-truc-tai-chot-kiem-soat-dich-covid-19-kiem-tra-khi-bao-y-te-khi-nguoi-dan-ra-vao-dia-ban.jpg

Lực lượng biên phòng trực tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 kiểm tra khai báo y tế.

Lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở các chủ phương tiện, doanh nghiệp tàu khách và bà con nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Nhờ đó, ý thức phòng, chống dịch bệnh của nhân dân cũng được nâng lên. Bà Phạm Minh Phương, du khách Hà Nội cho biết: “Tôi thấy những việc mà các cấp chính quyền đang làm hiện nay đều là vì lợi ích chung của cả cộng đồng, mỗi một người dân có ý thức phòng chống dịch cũng chính là bảo vệ bản thân và gia đình của mình”.

Đối với việc quản lý toàn tuyến biên giới biển, lực lượng biên phòng tại đây gặp không ít khó khăn do địa bàn rộng, số lượng tàu thuyền từ các địa phương khác vào địa bàn hằng ngày rất đông, gây nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, tuy nhiên cán bộ, chiến sĩ, lực lượng làm nhiệm vụ luôn cố gắng phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, kiểm soát chặt chẽ người, tàu thuyền hoạt động trong khu vực biên giới biển trên địa bàn huyện, không để phát sinh các nguồn lây dịch Covid-19 qua tuyến biển.

Thượng tá Ngô Huy Đông, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đảo Trần, huyện Cô Tô cho biết: “Bên cạnh việc tuần tra kiểm soát toàn bộ ngư dân, thuyền viên trên các phương tiện, chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con ngư dân. Đặc biệt, Đồn Biên phòng Đảo Trần vận động bà con nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện và thông báo cho lực lượng biên phòng về các phương tiện tàu lạ xâm nhập tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền để ngư dân nâng cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh cho chính bản thân, gia đình và địa bàn cũng được chú trọng”. Những nhiệm vụ này góp phần vừa siết chặt bảo đảm công tác vừa giữ vững an ninh, an toàn biên giới biển, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong 9 tháng đầu năm 2021, lực lượng Biên phòng Cô Tô đã xử lý tổng số 12 vụ với 7 phương tiện, 12 đối tượng có hành vi khai thác thủy sản trái phép và không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Số tiền phạt các đối tượng này phải nộp là hơn 60 triệu đồng.

luc-luong-bien-phong-dao-tran-tuyen-truyen-cho-ngu-dan-thuc-hien-nghiem-cac-quy-dinh-phong-chong-dich.jpg 
Bộ đội biên phòng Đảo Trần tuyên truyền cho ngư dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, các lực lượng biên phòng đã thể hiện tốt vai trò lá chắn của tuyến đầu chống dịch trên vùng biên giới biển. Nhờ vậy, cho đến thời điểm hiện tại, huyện Cô Tô chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19, góp phần giữ vững địa bàn an toàn. Siết chặt quản lý về biên giới trên biển, theo phương châm “Chống dịch như chống giặc”, tin tưởng rằng, khi “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch”, huyện Cô Tô sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép” quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh lây qua đường biển với quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đất nước.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top