Hút thuốc lá điện tử cũng gây hại cho răng nướu

Thứ bảy, 05/08/2023 09:28

Không chỉ thuốc lá điếu truyền thống mà cả thuốc lá điện tử cũng gây hại cho răng miệng. Nghiên cứu cho thấy dù hút loại nào thì người sử dụng cũng sẽ dễ gặp các vấn đề về răng nướu hơn.

20230821-A-2.jpg
ảnh minh họa
 
Rất nhiều người hút thuốc đang gặp vấn đề về sức khỏe răng miệng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 40% người hút thuốc lá trong độ tuổi từ 20 đến 64 ở nước này đang bị sâu răng.
 
Một nghiên cứu mới đây công bố trên chuyên san JAMA Network cho thấy hút thuốc lá, dù bất kỳ loại nào, đều làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Các tác giả tại Viện Nghiên cứu Nha khoa và Sọ mặt Quốc gia Mỹ (NIDCR) đã theo dõi dữ liệu của khoảng 16.000 người.
 
Những người này đều có sử dụng ít nhất một loại thuốc lá. Các loại này gồm thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử, xì gà, shisha hay các sản phẩm thuốc lá không khói khác như thuốc lá dạng nhai, ngậm, hít.
 
Các vấn đề răng miệng những người tham gia nghiên cứu gặp phải là nha chu, tổn thương tiền ung thư miệng, mất xương quanh răng, chảy máu miệng sau khi đánh răng hay dùng chỉ nha khoa, răng lung lay, sâu răng, phải nhổ răng do bệnh nướu răng.
 
Trong đó, người hút thuốc lá truyền thống dễ bị bệnh nướu răng hơn 33% so với bình thường. Người hút xì gà cũng có nguy cơ bị các tổn thương tiền ung thư cao hơn gấp đôi.
 
Với thuốc lá điện tử, người sử dụng sẽ dễ bị chảy máu trong miệng khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa hơn. Điều này có thể là do thuốc lá điện tử đã tác động đến các vi khuẩn sống trong miệng chúng ta.
 
Với vi khuẩn trong miệng, các hợp chất trong thuốc lá điện tử không khác gì một nguồn cung cấp thức ăn cho chúng. Vi khuẩn phân hủy các hợp chất trong thuốc lá điện tử tương tự như phân hủy thực phẩm. Qua thời gian, hiện tượng này sẽ tạo ra một lớp chất nhờn bên trong miệng và dễ gây viêm nhiễm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
 
Các nhà khoa học tin rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa mới có thể để xác định tác động lâu dài, đầy đủ của thuốc lá điện tử đến sức khỏe răng miệng.
 
Nguồn: (thanhnien.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top