Hút thuốc lá có thể dẫn đến suy tim

Chủ nhật, 27/11/2022 10:38

Scott Solomon và các cộng sự tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ (BWH) ở Boston (Mỹ) tiến hành kiểm tra dữ liệu siêu âm tim của hơn 4.500 người trưởng thành để xem cơ tim của họ chuyển động như thế nào. Những người tham gia ở độ tuổi trung bình là 76 tuổi, và họ không có bất kỳ biểu hiện rõ ràng nào của bệnh tim mạch.

20221212-A-152.jpg
ảnh minh họa
Trong số đó, gần 300 người [khoảng 6%] đang hút thuốc lá. Một nửa số người từng hút thuốc [nay đã bỏ thuốc] và 43% không có tiền sử hút thuốc. Những người chưa bao giờ hút thuốc thường là nữ. Họ ít uống rượu hơn và có xu hướng duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Nhóm những người hút thuốc trước đây sử dụng các sản phẩm thuốc lá trung bình khoảng 18 năm, trong khi nhóm hút thuốc hiện tại thường phát triển thói quen này khoảng 46 năm trước.
Ngay cả sau khi tính đến các yếu tố như tuổi tác, chủng tộc, chỉ số khối cơ thể, huyết áp, tiểu đường và thói quen uống rượu, những người hút thuốc hiện tại có thành tim dày hơn và khả năng bơm máu của nó giảm so với những người không hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc.
“Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy, cả nam giới và phụ nữ hút thuốc đều làm tổn thương trực tiếp đến cơ tim khiến nó dày lên, tăng độ cứng và suy giảm chất đầy, từ đó dẫn đến suy tim. Đây là một tình trạng phổ biến ở những người hút thuốc, có thể dẫn đến tử vong”, Gregg Fonarow, nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles, cho biết.
“Tần suất hút thuốc càng lớn thì càng gây ra nhiều tổn hại đến cấu trúc và chức năng của tim”, Wilson Nadruz Jr, thành viên của nhóm nghiên cứu, nhận định.
Trong khi những người hút thuốc có thể giảm nguy cơ suy tim bằng cách bỏ thuốc lá, mọi người cũng có thể hạn chế nguy cơ tổn thương tim bằng cách tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, cũng như giữ huyết áp và mức cholesterol trong tầm kiểm soát.
“Tin tốt là những người bỏ thuốc lá có cấu trúc và chức năng tim tương tự so với những người chưa từng hút thuốc. Điều này cho thấy tác động xấu tiềm ẩn của thuốc lá lên cơ tim có thể biến mất sau khi bỏ thuốc” Solomon nói.
Trong thời gian tới, Solomon và cộng sự dự định sẽ tiến hành thêm một số nghiên cứu để tìm hiểu xem các sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá nhai có tác động đến cấu trúc và chức năng của tim tương tự như thuốc lá truyền thống hay không.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì thói quen hút thuốc. Có ít nhất 17 loại ung thư là do thuốc lá gây ra. Nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, thế kỷ này thế giới sẽ có hơn một tỷ người chết vì nguyên nhân liên quan đến khói thuốc.
Hút thuốc lá có thể khiến thành tim dày hơn và giảm khả năng bơm máu của tim, hai yếu tố liên quan đến việc làm tăng nguy cơ suy tim, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation: Cardiovascular Imaging của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Bá Lộc (nguồn: khoahocphattrien.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top