Hút một điếu thuốc mỗi ngày có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của bạn?

Thứ năm, 16/12/2021 14:18

Cho dù bạn không hút một bao thuốc lá/ngày thì vẫn có một số rủi ro nghiêm trọng đối với sức khoẻ của bạn.

 Những người hút thuốc lâu nay vẫn tin rằng: Hút một bao thuốc lá/ngày là không tốt, vì vậy nếu bạn giảm xuống chỉ còn một hoặc hai điếu thì tốt hơn nhiều?

Tuy nhiên, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ cho thấy. chỉ hút một điếu thuốc lá/ngày vẫn gây ra rủi ro sức khỏe một cách đáng ngạc nhiên.

20230602-pg3.jpg

Theo đó, một người đàn ông hút một điếu thuốc/ngày vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 74% so với những người không hút thuốc. Những người đàn ông hút 1 bao thuốc/ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với những người không hút thuốc.

Đối với sức khỏe não bộ? Những người đàn ông hút 1 điếu thuốc/ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 30% so với những người không hút thuốc. Những người hút 1 bao thuốc/ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi so với những người không hút thuốc.

Mặc dù những người hút 1 điếu thuốc/ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp nhưng nó không thấp như các nhà nghiên cứu nghĩ.

Nếu bạn làm phép tính, bạn sẽ cho rằng hút một điếu thuốc/ ngày so với 20 điếu sẽ mang lại cho bạn 1/20 rủi ro, hoặc 5% rủi ro. Tuy nhiên, không phải như vậy,  những người đàn ông chỉ hút một điếu thuốc mỗi ngày có gần một nửa nguy cơ mắc bệnh tim và chỉ hơn 40% nguy cơ đột quỵ so với những người hút thuốc mỗi ngày.

Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể làm hỏng cấu trúc và chức năng của mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch hoặc tích tụ các mảng bám như sáp. Theo Viện Y tế Quốc gia , theo thời gian, điều này có thể thu hẹp và xơ cứng động mạch, hạn chế lưu lượng máu và có khả năng dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Điều này cho chúng ta biết rằng những người hút thuốc nên đặt mục tiêu ngừng hút thuốc hoàn toàn. Không có mức độ an toàn của việc hút thuốc.

Hương GIang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top