Huế: Nhiều đài truyền thanh không dây sử dụng tần số không phép

Thứ hai, 25/11/2013 13:54

21/27 đài truyền thanh không dây (ĐTTKD) của các xã thuộc huyện A Lưới, Nam Đông và Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) đang hoạt động không có giấy phép sử dụng tần số.

img

Nhiều đài truyền thanh không dây tại Huế hoạt động không có giấy phép sử dụng tần số.

Thanh tra Sở TT&TT Thừa Thiên Huế cho biết: Thanh tra Sở vừa phối hợp với Trung tâm kiểm soát tần số khu vực III tiến hành đo, kiểm tra tần số phát của các ĐTTKD ở một số xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên -Huế. Qua đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện các đài này hoạt động không có giấy phép sử dụng tần số và phát sai tần số.
 
Cụ thể, khi kiểm tra 27 xã thuộc các huyện A Lưới, Nam Đông và Hương Trà thì có đến 21 xã không làm thủ tục xin cấp phép sử dụng tần số, 8 xã đã làm thủ tục nhưng vẫn còn trong thời gian chờ cấp phép.
 
Bên cạnh đó, khi tiến hành đo đạc tần số phát của các ĐTTKD trên, đoàn kiểm tra còn phát hiện hầu hết các đài này đều phát sai tần số theo quy định. Cụ thể, theo quy hoạch tần số, các ĐTTKD được phép hoạt động trong dải tần từ 54 - 68 MHz, nhưng hầu hết tần số phát của các ĐTTKD trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đang hoạt động đều nằm trong dải tần số từ 68 - 108MHz.
 
Việc các ĐTTKD hoạt động chưa có giấy phép là vi phạm các quy định của nhà nước về sử dụng tần số vô tuyến điện, nguy cơ can nhiễu từ các đài này gây ra cho các mạng đài vô tuyến điện khác làm ảnh hưởng đến vấn đề an toàn tính mạng con người, an toàn mạng lưới và an ninh thông tin.
 
Các ĐTTKD chỉ được phép hoạt động khi có giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện; máy phát phải đảm bảo các yêu cầu về chỉ tiêu kỹ thuật phát xạ; phát đúng tần số và công suất quy định trong giấy phép; đối với những đơn vị thay thế hoặc đầu tư máy phát mới chỉ được trang bị thiết bị trong dải tần số 54-68 MHz và chỉ được mua sắm những thiết bị đã được Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hợp quy và hợp chuẩn.
 
Tuy nhiên, ĐTTKD là công cụ truyền thanh quan trọng của các phường, xã, thị trấn nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Vì vậy, để đưa ĐTTKD trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đi vào khuôn khổ, Sở TT&TT sẽ  tích cực làm việc với UBND huyện, thành phố, thị xã để tăng cường công tác quản lý ĐTTKD ở các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn các địa phương chuyển đổi ĐTTKD có dải tần số 68-108 MHz về dải tần số 54-68 MHz theo đúng thời hạn yêu cầu của Cục Tần số vô tuyến điện để thực hiện đúng quy định trong Quyết định số 22/2009/QĐ-TTg ngày 16/2/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020.
 
Đáng chú ý là hệ thống truyền thanh không dây ở các xã  đều được các địa phương tự đầu tư trang thiết bị, không xin ý kiến của cơ quan chức năng để được tư vấn. Đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều sai phạm kể trên.
 
Quang Mậu
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top