Hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số để tiêu thụ nông sản

Thứ tư, 09/06/2021 14:16

Chương trình hợp tác về chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản vừa được một số đơn vị ký kết nhằm hỗ trợ việc tiêu thụ nông sản thông qua các nền tảng số đối với các địa phương chịu ảnh hưởng dịch COVID-19.

20210609-m02.png

Lễ kết trực tuyến Biên bản ghi nhớ về thực hiện chương trình hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh:VGP/Nguyễn Hoàng

Chiều 8/6, Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư (Liên minh HTX Việt Nam) và Grab Việt Nam tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thực hiện chương trình hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ, các đơn vị nói trên tập trung vào 4 mục tiêu chính, bao gồm: Nghiên cứu, xây dựng chính sách nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên nền tảng số; nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho các nhà sản xuất nông nghiệp và người tiêu dùng; nâng cao năng lực triển khai chuyển đổi số, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên các nền tảng số cho các nhà sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy các chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản đối với các địa phương chịu ảnh hưởng dịch COVID-19.

Trước mắt, chương trình đặt mục tiêu thúc đẩy hỗ trợ tiêu thụ nông sản thông qua các nền tảng số nói chung đối với các địa phương chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa. Bên cạnh đó, 4 đơn vị này cũng có  kế hoạch, hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức và năng lực triển khai chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người nông dân sản xuất nông nghiệp khắp cả nước.

Tại lễ ký kết, ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) cho biết các đơn vị sản xuất kinh doanh Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ cuộc cách mạng 4.0 và tác động của đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh đã được Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định là giải pháp, là xu hướng tất yếu để nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tồn tại và phát triển.

Chính vì vậy, từ tháng 1/2021, Bộ KH&ĐT đã ban hành và triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên vì đây là ngành then chốt của nền kinh tế, có rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đang sản xuất kinh doanh.

Chương trình hợp tác này sẽ góp phần giải bài toán lâu dài cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất, chế biến và tiêu thụ, để không còn tình trạng giải cứu trong tương lai.

Đại diện Grab Việt Nam, cam kết sẽ phát huy tối đa năng lực công nghệ, nền tảng số và hệ sinh thái của Grab để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản Việt, mang đến hiệu quả thiết thực lâu dài cho bà con nông dân và các nhà sản xuất nông nghiệp khắp cả nước.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top