Hợp tác nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về BCVT và hạ tầng số

Thứ ba, 06/10/2020 20:11

Chiều ngày 06/10/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Cục Viễn thông, Cục Bưu điện Trung ương và Sở TT&TT Hà Nội về nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về Bưu chính, Viễn thông và hạ tầng số giai đoạn 2020 - 2025. Tham dự có đại diện lãnh đạo của Cục Viễn thông, Cục Bưu điện Trung ương, Sở TT&TT Hà Nội và đại diện các nhà mạng viễn thông.

Sở TT&TT Hà Nội đề nghị Cục Viễn thông chia sẻ kinh nghiệm quản lý cuộc gọi rác, tin nhắn rác và trạm BTS

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, liên quan đến tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác, Sở đã phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan của Hà Nội đề nghị doanh nghiệp viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 17,5 nghìn số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định, tịch thu hơn 9 nghìn SIM đã kích hoạt và đăng ký thông tin không chính xác (từ năm 2010 đến nay). Đồng thời, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn Hà Nội đã thu hồi gần 1,8 triệu SIM đã kích hoạt trước, ngăn chặn hơn 630 nghìn thuê bao di động trả trước phát tán tin nhắn rác. 
 
 
20201006-pg3-kk2.JPG
 
Đại diện Cục Viễn thông, Cục Bưu điện Trung ương và Sở TT&TT đã ký kết chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả QLNN về BCVT và hạ tầng số giai đoạn 2020-2025. 
 
Về hiện trạng phát triển hạ tầng trạm BTS, tính đến ngày 30/9/2020 trên toàn Hà Nội có hơn 9.300 trạm BTS và trên 1000 trạm IBS (trạm phủ sóng trong các tòa nhà cao tầng). Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cũng đề cập đến tình hình triển khai hạ ngầm các đường dây cáp viễn thông, việc xây dựng kế hoạch phát triển hạ tầng số phục vụ chuyển đổi số tại Hà Nội, dịch vụ bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, triển khai mạng số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước.
 
Từ tình hình thực tiễn và những số liệu về tình hình phát triển BCVT trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Liêm đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị với Cục Viễn thông và Cục Bưu điện Trung ương. Cụ thể: Đề nghị Cục Viễn thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xây dựng các biện pháp kỹ thuật để giải quyết tình trạng tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, số điện thoại quảng cáo, rao vặt ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Đồng thời, Cục Viễn thông sớm báo cáo Lãnh đạo Bộ TT&TT tháo gỡ khó khăn về xây dựng, lắp đặt các trạm viễn thông, cột ăng ten của doanh nghiệp xây dựng, lắp đặt trên đất công, trụ sở công, địa điểm công trên địa bàn Hà Nội. Về việc triển khai mạng 5G, đề nghị Cục Viễn thông hỗ trợ doanh nghiệp VT trong việc gia hạn giấy phép thử nghiệm và triển khai thử nghiệm để đánh giá tính năng kỹ thuật, khả năng triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông sử dụng công nghệ mới…
 
Sẽ có bản đồ số quản lý các trạm BTS 
 
Về các kiến nghị, đề xuất của Sở Hà Nội, lãnh đạo Cục Viễn thông, Cục Bưu điện Trung ương đã trực tiếp trả lời, giải đáp. Liên quan đến vấn nạn cuộc gọi rác, đại diện Cục Viễn thông cho biết đây là vấn đề trên quy mô toàn cầu, không phải của riêng Việt Nam. Từ tháng 7 đến nay, Cục Viễn thông đã chỉ đạo các nhà mạng khóa 34,7 nghìn thuê bao chiều gọi đi và hơn 16 nghìn thuê bao chiều gọi đến. Cục sẽ triển khai hoạt động phối hợp ngăn chặn cuộc gọi liên mạng với sự phối hợp chặt chẽ của các nhà mạng viễn thông. Về các cuộc gọi giả mạo, từ tháng 7 đến nay đã ngăn chặn được hơn 9 triệu cuộc gọi, chỉ riêng trong tháng 9 ngăn chặn được hơn 3,3 triệu cuộc gọi giả mạo.
 
Về kiểm định trạm BTS, danh sách các trạm BTS được kiểm định đã được công khai trên trang web của Cục Viễn thông và trong thời gian tới, Cục Viễn thông sẽ thường xuyên gửi danh sách được cập nhật cho Sở TT&TT Hà Nội. Đồng thời, Cục Viễn thông sẽ xây dựng bản đồ số hiển thị các trạm BTS đã được kiểm định. Với cách thức mới này, Sở Hà Nội sẽ quản lý các trạm BTS một cách hiệu quả hơn. 
 
Tại Hội nghị, đại diện Cục Viễn thông, Cục Bưu điện Trung ương và Sở TT&TT đã ký kết chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả QLNN về BCVT và hạ tầng số giai đoạn 2020-2025. 
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top