Họp báo về Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại tỉnh An Giang

Thứ hai, 22/08/2016 15:12

Chiều ngày 22/8, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức họp báo giới thiệu Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

20160822-L1.jpg

Toàn cảnh buổi họp báo

Tới dự và đồng chủ trì buổi họp báo có ông Nguyễn Văn Tạo, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT; Trương Minh Thuần, Giám đốc Sở TT&TT An Giang; GS.TS. NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam. Tham dự buổi họp báo có đại diện các Sở, ban ngành có liên quan thuộc tỉnh An Giang và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí.
 
Đây là cuộc Triển lãm thứ 66 được tổ chức tại 46 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 10 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc. Tại Triển lãm sẽ trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.
 
Triển lãm được chia làm 11 nhóm tư liệu chính gồm: Phiên bản của các văn bản Hán – Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 – 1975; Phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; Một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974; Sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; Những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 cho đến nay; Trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam”; Một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước; Trưng bày một số hình ảnh các bộ Tem có giá trị; Một số hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh An Giang; hình ảnh về Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.
 
Theo ông Nguyễn Văn Tạo, những bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Đồng thời, đây là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
 
Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức đã trao đổi và làm sáng rõ hơn những câu hỏi của các cơ quan thông tấn, báo chí xoay quanh chủ đề của Triển lãm liên quan đến lịch sử chủ quyền, cơ sở pháp lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Cũng theo Ban Tổ chức, sau khi kết thúc triển lãm, Bộ TT&TT sẽ bàn giao toàn bộ tư liệu, văn bản, hiện vật, bản đồ cho UBND tỉnh An Giang quản lý và nhân rộng triển lãm tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời gian tới.
 
Triển lãm diễn từ ngày 23/8 đến ngày 27/8/2016 tại Trường Đại học An Giang - Số 18 Ung Văn Khiêm (phường Đông Xuyên, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang).
 
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top