Họp báo giới thiệu Triển lãm tranh ghép gốm “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”

Thứ ba, 14/11/2017 16:06

Chiều ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Họp báo giới thiệu Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai: “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”. Tới dự và chủ trì buổi Họp báo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; họa sĩ - tác giả Mai Văn Nhơn và nhóm cộng sự.

20171114-l21.jpg

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi Họp báo

Phát biểu tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng thành công của Tuần lễ Cấp cao của Năm APEC 2017, Bộ TT&TT đã giao Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế phối hợp cùng với Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư và xuất nhập khẩu Chiến Thắng tổ chức Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai: “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017” tại Hà Nội từ ngày 18-21/11/2017. Triển lãm quy tụ những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai, và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác họa chân dung của 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017; chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đặc biệt là hai bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: Bộ tranh này do nhóm tác giả là các họa sĩ, các nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai chế tác. Từ những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao, các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt thành từng miếng ghép phù hợp, sử dụng chất kết dính để dán, ghép trên bề mặt một cách tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết nhỏ, ghép lại với nhau một cách tinh tế, tạo nên những đường nét, thần thái rất có hồn cho từng tác phẩm. Đây thực sự là bộ tranh quý, rất tinh xảo về mặt mỹ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sự khéo léo, sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Bộ tranh đã được các cơ quan quản lý và giới chuyên môn thẩm định và đánh giá cao cả về chất lượng lẫn tính thẩm mỹ.
 
20171114-l22.jpg
 
Toàn cảnh buổi Họp báo
 
Cũng tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao ý tưởng và công sức của nhóm tác giả, cũng như của các đơn vị đồng hành đã làm việc hết mình để tạo ra một bộ sưu tập tranh làm quà tặng có ý nghĩa này. Thứ trưởng cho rằng bộ tranh có thể sẽ là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam. Đặc biệt, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC.
 
Tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế (Bộ TT&TT), Trưởng Ban tổ chức khẳng định: Những bức tranh độc đáo này là thành quả sáng tạo, lao động của Dự án nghệ thuật đã được Công ty cổ phần Chiến Thắng và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OSSSO (TP.Hồ Chí Minh) hợp tác đầu tư cùng nhóm hoạ sĩ - nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai, do hoạ sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu triển khai trong hai năm 2016 - 2017. Bằng tất cả tâm huyết và khao khát được cống hiến, các bên tham gia Dự án đã nỗ lực hết mình để chế tác ra bộ tranh có một không hai này.
 
Bộ tranh này được chế tác dựa trên ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo, đã được các tác giả lựa chọn rất kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật. Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao tại Biên Hòa (Đồng Nai), các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt gốm thành nhiều miếng to nhỏ phù hợp, ghép chính xác tài tình-mỹ thuật đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên những bức tranh chân dung tuyệt đẹp. Đặc biệt, 21 bức tranh chân dung lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã được các tác giả lựa chọn và phác họa lại một cách tinh tế, sinh động, thể hiện được phong cách riêng của từng lãnh đạo thành viên APEC, ông Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.
 
20171114-l20.jpg
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo xem bức ảnh chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump do họa sĩ - tác giả Mai Văn Nhơn và nhóm cộng sự thực hiện trưng bày tại buổi Họp báo
 
Khung tranh được thiết kế lịch sự với màu sắc hài hoà, góp phần tôn lên vẻ đẹp và sự trang trọng của từng bức tranh. Sau khi hoàn thành, bộ tác phẩm đã được các cơ quan chức năng và giới chuyên môn thẩm định, đánh giá cao tại buổi thẩm định diễn ra ngày 23/10/2017 tại Hà Nội.
 
Theo đó, các chuyên gia đã nghiên cứu, phân tích một cách kỹ lưỡng, tỉ mỉ trên các phương diện từ nội dung cho đến hình thức; từ chất liệu cho đến kết cấu và kỹ thuật chế tác; từ tính chân thực cho đến tính thẩm mỹ của các tác phẩm để đánh giá và đưa ra những góp ý thiết thực cho các tác giả, với mong muốn tạo ra được những tác phẩm tranh ghép gốm đặc sắc làm món quà tặng có ý nghĩa, thể hiện rõ bản sắc văn hoá và tâm hồn người Việt Nam trong con mắt của bạn bè quốc tế.
 
Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017” tại Hà Nội từ ngày 18-21/11/2017. Lễ khai mạc Triển lãm sẽ diễn ra vào 9h00 ngày 18/11/2017 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top