Họp báo công bố triển lãm bản đồ về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Vĩnh Phúc

Thứ tư, 01/06/2016 15:23

Sáng ngày 1/6/2016, tại Vĩnh Phúc, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo về Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT); Vũ Khánh, Phó Giám đốc Sở TT&TT Vĩnh Phúc đồng chủ trì buổi họp báo.

20160601-l3.jpg

Toàn cảnh buổi họp báo

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Vĩnh Phúc sẽ diễn ra từ ngày 2/6 - 6/6/2016. Đây là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, nhất là các tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.  
 
Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT) Đoàn Công Huynh cho biết: Triển lãm sẽ trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, với các nhóm tư liệu chính: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX. Trong đó, đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam, một số hình ảnh tư liệu, ấn phẩm về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ những năm 1930 đến trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974 và Bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; các bộ tem về phong cảnh, biển đảo Việt Nam...
 
Tại buổi họp báo, lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi về cuộc triển lãm như: những điểm mới của triển lãm tại Vĩnh Phúc so với các cuộc triển lãm tại các tỉnh, thành trước đó; những vấn đề cần lưu ý đối với các cơ quan thông tấn báo chí khi tuyên truyền về biển đảo; công tác thông tin, tuyên truyền về triển lãm đến các tầng lớp nhân dân...
 
Theo thông tin từ Ban Tổ chức, kết thúc triển lãm, Bộ TT&TT sẽ trao tặng toàn bộ các tư liệu và bản đồ trưng bày cho tỉnh Vĩnh Phúc lưu trữ và tiếp tục tuyên truyền trên phạm vi toàn tỉnh./.
Phúc Long
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top