Họp báo bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XIII

Thứ tư, 25/06/2014 09:06

Chiều 24/6/2014, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XIII.

img

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng đoàn thư ký Kỳ họp phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo TS. Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, sau 28 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc (với 43 phiên họp toàn thể và 11 phiên họp tổ), với tinh thần trách nhiệm cao cùng với sự tham gia đóng góp ý kiến tích cực, tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội; sự chia sẻ của đông đảo cử tri cả nước; sự phản ánh đầy đủ, kịp thời của các cơ quan thông tấn báo chí đã góp phần thành công cho Kỳ họp.

Kỳ họp thứ 7 diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Kinh tế thế giới phục hồi đà tăng trưởng nhưng vẫn còn chậm và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Kinh tế trong nước mặc dù đang có sự chuyển biến tích cực (tăng trưởng những tháng đầu năm 2014 cao hơn cùng kỳ năm trước, lạm phát được kiềm chế, giá cả ổn định, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm bảo đảm) song phục hồi còn chậm, những hạn chế và yếu kém của nền kinh tế vĩ mô vẫn chưa được giải quyết.

Đặc biệt, Kỳ họp này diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Biển Đông đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cùng với sự hộ tống của các tàu quân sự, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông, bất chấp cả những thoả thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam-Trung Quốc, đang là nỗi lo lắng của nhân dân ta.

Cũng tại Kỳ họp này, Quốc hội đã tập trung dành thời gian thảo luận, xem xét, thông qua và quyết định nhiều nội dung quan trọng, có ý nghĩa đối với sự phát triển của đất nước. Công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước đã góp phần khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, đẩy lùi tham nhũng, tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại của đất nước.

Dư luận và cử tri cả nước đánh giá cao tinh thần làm việc tích cực, đầy trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, hoàn thành khối lượng công việc lớn, góp phần quan trọng vào thành công của Kỳ họp.

Về công tác lập pháp, tại Kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 11 luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 16 dự án luật. Theo quy trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, 16 dự án luật đang xem xét sẽ được các cơ quan của Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý và trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp tới diễn ra vào tháng 10/2014.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri cả nước, nhất là phần trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trên cơ sở những vấn đề mà cử tri quan tâm, có nhiều bức xúc và những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo đảm sự hài hoà giữa các ngành, lĩnh vực từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội đến nay, Quốc hội đã lựa chọn các thành viên Chính phủ để đăng đàn trả lời chất vấn.

Đánh giá về phiên trả lời chất vấn, đa số các cử tri đồng tình, ủng hộ và hài lòng về phiên trả lời chất vấn. Nhiều ý kiến cử tri đánh giá cao câu hỏi chất vấn và trả lời của các thành viên Chính phủ và cho rằng, các đại biểu đã đưa lên nghị trường những vấn đề “nóng” mà cử tri quan tâm, thể hiện không khí dân chủ, cởi mở, góp phần giải toả những vấn đề bức xúc của cử tri.

Qua phiên trả lời chất vấn, đa số ý kiến của cử tri nhận xét về phần trả lời của các thành viên Chính phủ nghiêm túc, lắng nghe và tinh thần trách nhiệm đối với lĩnh vực của mình phụ trách, góp phần làm rõ một số vấn đề băn khoăn của cử tri, củng cố hơn nữa niềm tin của nhân dân.

Cũng tại buổi họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng đoàn thư ký Kỳ họp đã trao đổi các vấn đề mà phóng viên báo chí quan tâm, góp phần vào công tác chuẩn bị, phục vụ cho Kỳ họp tới.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top