Họp Ban Biên soạn Sách trắng CNTT-TT Việt Nam 2018

Thứ sáu, 13/04/2018 16:08

Chiều ngày 13/4/2018, tại Hà Nội, Ban Biên soạn Sách Trắng Công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam 2018 đã họp phiên đầu tiên. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Ban Biên soạn chủ trì phiên họp, cùng dự có đại diện các thành viên trong Ban.

20180413-l20.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì buổi họp Ban Biên soạn Sách trắng CNTT-TT 2018

Ngày 29/3/2018, Bộ trưởng đã phê duyệt Quyết định số 438/QĐ-BTTTT về việc thành lập Ban Biên soạn xây dựng Sách Trắng CNTT-TT 2018. Theo Quyết định trên, Ban Biên soạn gồm đại diện các đơn vị: Vụ CNTT, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế, Vụ Bưu chính, Cục Tin học hóa, Cục Viễn thông, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Cục An toàn thông tin, Viện Chiến lược TT&TT. Vụ CNTT là đơn vị thường trực Ban Biên soạn. 
 
Tại phiên họp, Vụ CNTT đã báo cáo tình hình xây dựng và phát hành Sách Trắng 2017. Theo đó, Sách Trắng 2017 được Bộ TT&TT phát hành thành công vào tháng 9/2017, thu hút sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Sách Trắng 2017 phiên bản tiếng Anh cũng đã được in và phát hành. Đồng thời, để thuận tiện cho việc tra cứu và khai thác thông tin số liệu, bản mềm của 2 phiên bản Sách Trắng (phiên bản tiếng Việt và phiên bản tiếng Anh) đã được Vụ CNTT phối hợp Trung tâm Thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ. Đến nay, Sách Trắng đã được phát hành tới các thành viên Ủy ban Quốc gia về CNTT, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các đơn vị chuyên trách về CNTT, các đơn vị trong Bộ…
 
Tuy nhiên, theo Vụ CNTT, Sách Trắng 2017 còn có một số bất cập như về chỉ tiêu thống kê và chất lượng của số liệu như hệ thống các tiêu chí cần tiếp tục được hoàn thiện và việc cập nhật số liệu cho các tổ chức quốc tế còn bất cập; các địa phương gửi thông tin số liệu muộn so với kế hoạch xây dựng, thông tin gửi chưa đầy đủ theo yêu cầu, số lượng doanh nghiệp báo cáo ít như: Bộ Giáo dục và Đào tạo không có số liệu năm 2015, số liệu 2016 thiếu chỉ tiêu Tổng số trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) có đào tạo CNTT-TT, Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ ngành CNTT-TT, Tổng số sinh viên ĐH, CĐ ngành CNTT-TT thực tế tuyển mới hàng năm hay Tổng cục Dạy nghề thiếu số liệu tổng số học viên cao đẳng nghề, trung cấp nghề ngành CNTT trên thực tế tuyển mới hàng năm; Tổng số học viên CNTT-TT đang học tại các trường Cao đẳng, trung cấp nghề, Tổng số học viên đã tốt nghiệp ngành CNTT-TT; việc cập nhật số liệu cho các tổ chức quốc tế còn bất cập…
 
Bên cạnh đó, một số đơn vị cung cấp số liệu (viễn thông, an toàn thông tin) chưa chính xác dẫn đến tiến độ, chất lượng thông tin dữ liệu, kinh phí bị ảnh hưởng: Sách Trắng 2017 vẫn còn một vài sai sót phải hiệu đính dẫn đến mất thời gian in và phát hành: Số liệu thuê bao dịch vụ di động trong lĩnh vực viễn thông; Số liệu về thị phần dịch vụ chứng thư số trong lĩnh vực ATTT….
 
Về Sách Trắng 2018, Vụ CNTT đề xuất các đơn vị rà soát hệ thống chỉ tiêu ở lĩnh vực mình phụ trách và chịu trách nhiệm với hệ thống chỉ tiêu trong các báo cáo quốc tế cho thống nhất, đồng bộ: Báo cáo xã hội thông tin của ITU, Báo cáo năm 2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới (Readiness for the Future of Production Report 2018),… cân nhắc tính khả thi thu thập, tính toán số liệu đối với các chỉ tiêu mới gửi Vụ CNTT tổng hợp.
 
Sách Trắng 2018 dự kiến bổ sung một số tiêu chí như: tỷ lệ dân số được bao phủ mới mạng di động, lưu lượng truy cập Internet băng rộng di động của mỗi thuê bao di động, lưu lượng Internet băng rộng cố định trên mỗi thuê bao băng rộng cố định, tỷ lệ người có điện thoại di động, tỷ lệ người có kỹ năng ICT…
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng hoan nghênh thường trực Ban Biên soạn Sách Trắng CNTT-TT 2018 đã chuẩn bị kỹ và có sự thống nhất cao với đề cương Sách Trắng CNTT-TT 2018 và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Biên soạn. Trên tinh thần đó, Thường trực Ban Biên soạn ra văn bản giao nhiệm vụ cho các đơn vị triển khai.
 
Thứ trưởng yêu cầu Ban Biên soạn cần quán triệt sâu sắc tầm quan trọng của công tác thống kê bởi công tác thống kê tốt để đáp ứng công tác quản lý nhà nước. Ban Biên soạn phải luôn luôn cập nhật các biện pháp, phương pháp để lấy số liệu chính xác, nhanh nhất, cập nhật, bổ sung tiêu chí quốc tế về CNTT-TT. Các số liệu CNTT-TT đưa vào Sách Trắng 2018 cần cập nhật đến ngày 31/12/2017, các văn bản pháp lý được cập nhật nhất có thể, trong đó đặc biệt lưu ý các chỉ số về di động, số liệu người dùng Internet; Internet, điện thoại… theo đó, quốc tế có sở cứ đánh giá.
 
Thứ trưởng cũng lưu ý các số liệu được thu thập không hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị tham gia Ban Biên soạn mà cần phải huy động, kết hợp với các iệp hội nghề nghiệp để lấy các số liệu khách quan.
 
Theo kế hoạch, dự kiến  Sách Trắng hoàn thành vào tháng 9 và công bố vào tháng 10/2018. Phiên bản Sách trắng 2018 tiếng Anh sẽ ra mắt vào tháng 11/2018./.

 

Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top