Hơn một nửa số tổ chức đối mặt khó khăn khi triển khai bảo mật zero-trust

Thứ hai, 01/08/2022 17:45

Các tổ chức gặp khó khăn trong việc xác thực người dùng và thiết bị một cách nhất quán.

20220827-t14.png

Theo báo cáo thực trạng ứng dụng giải pháp Zero Trust trên toàn cầu (Global State of Zero Trust Report) của Fortinet, mặc dù hầu hết các tổ chức đều có hiểu biết về mô hình bảo mật không tin tưởng hoàn toàn (zero trust) hoặc đang trong quá trình triển khai các ý tưởng dựa trên zero trust, thế nhưng hơn một nửa số tổ chức không thể biến những hiểu biết đó thành các giải pháp khả thi vì thiếu các nguyên tắc cơ bản, cốt lõi của cấu trúc bảo mật zero trust.

Cụ thể, báo cáo cho thấy xu hướng gia tăng số lượng và mức độ phức tạp của các cuộc tấn công nhắm vào các cá nhân, tổ chức và các cơ sở hạ tầng thiết yếu. Bởi vậy, các tổ chức đang tìm kiếm giải pháp bảo vệ trước những mối đe dọa đang không ngừng phát triển này và mô hình bảo mật zero trust là giải pháp lý tưởng hàng đầu.

Ngoài ra, xu hướng dịch chuyển sang mô hình làm việc từ bất cứ đâu càng làm nổi bật vai trò của công nghệ truy cập mạng zero trust (ZTNA), bởi lẽ các tổ chức cần bảo vệ các nguồn tài nguyên quan trọng khi nhân viên truy cập từ các kết nối mạng gia đình với mức độ bảo mật kém.

Nhầm lẫn trong việc định nghĩa các chiến lược bảo mật zero trust

Báo cáo đã chỉ ra những sự nhầm lẫn về khái niệm của một chiến lược zero trust trọn vẹn. 77% số người tham gia khảo sát cho biết họ hiểu các khái niệm zero-trust và 75% hiểu về ZTNA, đồng thời hơn 80% cho biết họ đã xây dựng xong hoặc đang phát triển một chiến lược triển khai zero-trust hoặc ZTNA.

Tuy nhiên, hơn 50% những người được hỏi cho biết họ không thể triển khai được các năng lực lõi của mô hình bảo mật zero trust. Gần 60% cho biết họ không có khả năng xác thực người dùng và thiết bị một cách liên tục, 54% "chật vật" trong việc quản lý người dùng sau quy trình xác thực.

Báo cáo nhận định đây là "khoảng trống" đáng lo ngại bởi những chức năng này đều là cốt lõi và thiết yếu trong mô hình bảo mật zero trust. Điều này cũng khiến vấn đề thực trạng và hiệu quả triển khai zero trust trong các tổ chức hiện nay trở thành một câu hỏi lớn.

Ngoài ra, đã có sự nhầm lẫn giữa các thuật ngữ "truy cập zero trust" và "truy cập mạng zero trust" do đôi khi chúng được sử dụng thay thế cho nhau.

Zero Trust là giải pháp hàng đầu và mục tiêu ưu tiên rất đa dạng

Mục tiêu ưu tiên của zero trust là "giảm thiểu tác động của các vi phạm và xâm nhập", sau đó là "bảo mật truy cập từ xa" và "đảm bảo tính liên tục của nhiệm vụ hoặc hoạt động kinh doanh". "Cải thiện trải nghiệm người dùng" và "đạt được tính linh hoạt để cung cấp khả năng bảo mật ở mọi nơi" cũng là những mục tiêu ưu tiên hàng đầu của công nghệ này.

Theo phản hồi của những người tham gia khảo sát, "bảo mật trên toàn bộ bề mặt tấn công số" là lợi ích quan trọng nhất, tiếp theo là "trải nghiệm người dùng tốt hơn cho hoạt động làm việc từ xa (VPN)".

Đa số những câu trả lời khảo sát cho thấy điều quan trọng là các giải pháp bảo mật zero trust phải được tích hợp trong cơ sở hạ tầng hiện có của tổ chức, hoạt động trên khắp các môi trường đám mây và nền tảng lưu trữ tại chỗ, cũng như được bảo mật ở lớp ứng dụng.

Tuy nhiên, hơn 80% người phản hồi chỉ ra rằng việc triển khai chiến lược bảo mật zero trust trên một hệ thống mạng mở rộng là một điều thực sự khó khăn. Đối với các tổ chức không có chiến lược cụ thể, các trở ngại còn nằm ở việc thiếu hụt nguồn lực có kỹ năng với 35% tổ chức sử dụng các chiến lược CNTT khác để triển khai bảo mật zero trust.

Mô hình zero trust trở thành yêu cầu quan trọng hàng đầu đối với các tổ chức

Báo cáo được xây dựng dựa trên một cuộc khảo sát toàn cầu, phỏng vấn những người ra quyết định về CNTT trong các tổ chức, nhằm mục đích hiểu rõ hơn về việc các tổ chức đã tiến tới giai đoạn nào trong hành trình triển khai mô hình bảo mật zero trust.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 472 nhà lãnh đạo, quản lý CNTT và an ninh mạng từ 24 quốc gia khác nhau, đại diện cho gần như tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả những tổ chức trong các lĩnh vực công.

Ông John Maddison, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách sản phẩm kiêm Giám đốc marketing của Fortinet cho biết: "Với bối cảnh các mối đe dọa trên mạng đang không ngừng phát triển, xu hướng chuyển dịch sang mô hình làm việc từ xa và nhu cầu quản lý bảo mật các ứng dụng trên nền tảng đám mây, việc chuyển đổi từ mô hình bảo mật tin tưởng ngầm (implicit trust) sang mô hình zero trust trở thành yêu cầu quan trọng hàng đầu đối với các tổ chức".

Khảo sát cho thấy mặc dù hầu hết các tổ chức đều đã triển khai một số dạng thức của chiến lược bảo mật zero trust, nhưng họ lại thiếu một chiến lược toàn diện và phải vất vả để thực thi một số vấn đề thiết yếu của mô hình bảo mật này.

Một giải pháp hiệu quả, theo ông John Maddison, đòi hỏi phương thức tiếp cận nền tảng lưới an ninh mạng để giải quyết tất cả các nguyên tắc cơ bản về truy cập zero trust trên khắp cơ sở hạ tầng, bao gồm thiết bị đầu cuối, nền tảng đám mây và nền tảng lưu trữ tại chỗ, nếu không sẽ chỉ là một giải pháp riêng lẻ, không tích hợp và thiếu khả năng hiển thị trên phạm vi rộng./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top