Hơn 55% người dùng Việt lo lắng về lừa đảo ngân hàng trực tuyến

Thứ sáu, 14/10/2016 09:17

55,5% người tham gia khảo sát tại Việt Nam lo lắng về lừa đảo ngân hàng trực tuyến và 57% thường lo về khả năng dễ bị tấn công khi thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến, theo khảo sát được B2B International và Kaspersky Lab thực hiện.

Hãng bảo mật Kaspersky vừa phát ra thông báo cảnh báo về các   mối đe dọa mạng đến mảng tài chính tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hơn 55% người dùng Việt lo lắng về lừa đảo ngân hàng trực tuyến

Theo Kaspersky, hiện nay không ít tổ chức và cá nhân thường xuyên quên đi vấn đề bảo mật khi áp dụng những công nghệ mới (Ảnh minh họa. Nguồn: w3privacy.com)

Kaspersky cho biết, một trong những chủ đề quan trọng trong tuần lễ bảo mật Kaspersky cho các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức từ ngày 5 - 8/10 vừa qua tại Indonesia là bảo mật tài chính.
 
Các chuyên gia hàng đầu của công ty cũng như các khách mời đã cùng thảo luận về các mối đe dọa tài chính, ngày càng xảy ra nhiều hơn trên toàn cầu và bắt đầu xâm nhập vào khu vực châu Á Thái Bình Dương.
 
Vitaly Kamluk, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Kaspersky Lab cho hay, các mối đe dọa tài chính rất đa dạng, từ lừa đảo trực tuyến và  Trojan ngân hàng gây ảnh hưởng đến PC, máy tính bảng và điện thoại thông minh, đến tấn công vào các tổ chức tài chính, ATM và thậm chí là cổng nhập thông tin trên hệ thống PoS.
 
“Sau khi phân tích các số liệu thống kê, chúng tôi nhận thấy rằng lĩnh vực tài chính tại các nước châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển nhanh chóng, vì thế tội phạm mạng bắt đầu chú ý và tìm cách để kiếm lợi nhuận từ mảng này. Hiện nhiều tổ chức và cá nhân thường xuyên quên đi vấn đề bảo mật khi áp dụng những công nghệ mới nên chúng tôi tin rằng việc nhắc nhở về các nguyên tắc an ninh mạng để giúp họ an toàn hơn là vô cùng quan trọng”, ông Vitaly Kamluk chia sẻ.
 
Khảo sát về các mối nguy hại về bảo mật cho người tiêu dùng năm 2016 được thực hiện bởi B2B International và Kaspersky Lab cho thấy, có tới 55,5% người tham gia khảo sát tại Việt Nam lo lắng về lừa đảo ngân hàng trực tuyến; 57% thường lo lắng về khả năng dễ bị tấn công khi thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến; 68,5% chia sẻ rằng họ sẽ sử dụng giao dịch trực tuyến thường xuyên hơn nếu họ nhận được sự bảo vệ đáng tin cậy cho các giao dịch ngân hàng.
Kaspersky cho rằng những lo ngại về bảo mật tài chính của người tiêu dùng là vô cùng xác đáng. Theo thống kê, 5% người dùng toàn cầu mất tiền trực tuyến chính là kết quả của lừa đảo, với tổng thiệt hại trung bình là 476 USD.
 
Ông Vitaly cho biết thêm: “Thư rác, lừa đảo, trojan ngân hàng là một trong những mối đe dọa tài chính phổ biến nhất. Vì thế người dùng nên chú ý đến các trang web giả mạo, những email lạ yêu cầu cung cấp thông tin về tài chính, đảm bảo thiết bị di động của mình nếu các giao dịch được thực hiện từ đây. Đồng thời, các tổ chức cũng nên thường xuyên kiểm tra hệ thống bảo mật của mình và đặc biệt là các máy tính được dùng để thực hiện các giao dịch tài chính”.
 
Thông báo của Kaspersky cũng đưa ra nhận định, trojan ngân hàng là một trong những mối đe dọa trực tuyến nguy hiểm nhất đối với người dùng. Chúng thường xâm nhập thông qua những trang web bị tổn hại hoặc lừa đảo và thư rác, sau khi lây nhiễm chúng sẽ đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng như tài khoản ngân hàng, mật khẩu, hoặc thông tin thẻ tín dụng.
 
Theo dữ liệu từ mạng lưới bảo mật Kaspersky, vào quý III/2016, đã  có 0,81% người dùng ở Singapore gặp phải trojan ngân hàng (quý II/2016, Singapore nằm trong top 10 quốc gia trên Thế giới có tỷ lệ người dùng bị trojan ngân hàng tấn công) và được ngăn chặn bởi các giải pháp từ hãng; Nga và Sri Lanka có số nạn nhân nhiều nhất (trong quý II/2016, Việt Nam và Ấn Độ có số nạn nhân nhiều nhất).
 
Chuyên gia Kaspersky khuyến nghị, cùng với việc thường xuyên kiểm tra máy tính của mình có bị nhiễm độc hay không; chỉ sử dụng các phần mềm bảo mật có bản quyền, cập nhật thường xuyên, người dùng cũng cần sử dụng mật khẩu mạnh và thường xuyên thay đổi mật khẩu; tránh truy cập vào các đường dẫn lạ và cẩn trọng mọi lúc khi truy cập các trang web.
 
Đối với các doanh nghiệp, lời khuyên của hãng bảo mật này là: sử dụng các giải pháp bảo mật; đảm bảo rằng các phần mềm  đặc biệt là các phần mềm bảo mật cho ngân hàng và công nghệ luôn được cập nhật; nâng cao nhận thức cho nhân viên; và áp dụng các chính sách bảo mật thông tin nghiêm khắc.

 

M.T
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top