Hơn 50% giao dịch thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến qua MoMo

Thứ ba, 06/09/2022 20:20

Sau 6 ngày mở cổng thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến 2022, đã có 342.000/426.000 thí sinh (chiếm 80%) đăng ký xét tuyển Đại học, Cao Đẳng trực tuyến đã nộp lệ phí trên hệ thống xét tuyển trực tuyến.

20220830-ta5.jpg

Ảnh minh họa

Hơn 172.000 giao dịch qua MoMo

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau sáu ngày mở cổng thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến 2022 (từ ngày 24-8 đến 17h ngày 29-8), đã có 342.000/426.000 thí sinh (chiếm 80%) đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến hoàn thành nộp lệ phí trên hệ thống xét tuyển trực tuyến của bộ.

Đáng chú ý, trong số này có đến hơn một nửa lượng giao dịch thanh toán nộp lệ phí thực hiện qua MoMo, tương đương hơn 172.000 giao dịch.

Bà Đặng Thị Oanh - phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - cho biết dù có năm nay có khoảng 620.000 thí sinh nhập nguyện vọng lên hệ thống xét tuyển của bộ, nhưng trong số đó chỉ hơn 426.000 em có nguyện vọng xét bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Việc nộp lệ phí xét tuyển trên hệ thống của bộ chỉ áp dụng với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Các nguyện vọng đăng ký theo phương thức xét tuyển khác, thí sinh thực hiện theo quy định của trường đại học, không nộp trên hệ thống của bộ.

Ông Nguyễn Bá Diệp - đồng sáng lập MoMo - cho rằng: "Con số hơn 50% giao dịch thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến qua MoMo đã phản ánh được xu hướng lựa chọn kênh thanh toán nhanh, gọn và chính xác được các thí sinh, phụ huynh và người thân ưu tiên".

Thanh toán nhanh chóng, chính xác bằng quét mã QR

Năm 2022 là năm đầu tiên ngành giáo dục triển khai nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến, thông qua hệ thống xét tuyển trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để đảm bảo giao dịch thông suốt, tránh quá tải cho hệ thống, trước đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến với 15 phương thức bao gồm ngân hàng, ví điện tử, Mobile Money trong đó MoMo.

Ngoài kênh thanh toán đa dạng, việc lựa chọn kênh thanh toán nhanh, chính xác, an toàn được nhiều thí sinh/phụ huynh lựa chọn.

Bà Tuyết Phượng (phụ huynh ở TP.HCM) cho hay: "Khi hệ thống thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến của bộ vừa mở, con tôi đã đăng nhập ngay nhưng cứ loay hoay hoài không làm được. Con tôi sử dụng tài khoản ngân hàng của tôi để thanh toán từ hôm qua đã ghi nhận nguyện vọng nhưng giao dịch lại thất bại.

Đến trưa nay, tôi thử thanh toán qua MoMo mới được. Khi thanh toán qua MoMo chỉ cần quét mã QR, rất nhanh chóng, dễ dàng và không sai sót vì không cần nhập tay thông tin số tài khoản, mã xác thực hay phải điền số tiền cần thanh toán. Tôi còn thanh toán thay cho đứa cháu được luôn".

Kết nối trực tiếp với 32 ngân hàng

Cũng theo ông Nguyễn Bá Diệp, MoMo hiện đang liên kết trực tiếp với 32 ngân hàng, cổng thanh toán NAPAS và hầu hết các thẻ quốc tế. Đồng thời, việc thanh toán lệ phí tuyển sinh bằng MoMo cũng không giới hạn số tiền thanh toán.

"Vì vậy, thí sinh yên tâm nộp lệ phí với số tiền đã được tính toán sẵn dựa trên số lượng nguyện vọng đã đăng ký, theo mức lệ phí tối thiểu 20.000 đồng/nguyện vọng. Đây là điểm ưu việt của MoMo trong việc tạo sự thuận tiện tối đa cho thí sinh, phụ huynh, người thân trong quá trình nộp lệ phí tuyển sinh năm 2022", ông Diệp nói.

Thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến thuộc nhóm thủ tục hành chính công trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo có trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Từ 2019, MoMo tiên phong kết nối và tích hợp trở thành phương thức thanh toán chính thức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đến hiện tại, hầu hết dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4 đã có thể thanh toán bằng MoMo, tập trung vào các lĩnh vực: bảo hiểm xã hội, thuế, thu phí phạt và phí, lệ phí của các thủ tục hành chính…

Tính đến cuối năm 2021, MoMo là phương thức thanh toán được lựa chọn nhiều nhất trên Cổng dịch vụ Công quốc gia khi chiếm 32% lượng giao dịch thanh toán trực tuyến qua cổng.

Trong lĩnh vực dịch vụ công, MoMo cũng tiên phong trong việc hợp tác với các bệnh viện, trường học, thúc đẩy việc đưa tiện ích thanh toán bằng ví điện tử vào hệ thống thanh toán của các đơn vị này.

Hướng dẫn các bước thanh toán lệ phí xét tuyển 2022 bằng MoMo:

Bước 1: Truy cập trang http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/, nhập CCCD/CMND, Mã đăng nhập và Mã xác nhận

Bước 2: Tại màn hình trang chủ, nhấn nút "Thanh toán"

Bước 3: Kiểm tra lệ phí xét tuyển theo số nguyện vọng đã đăng ký, nhấn nút "Xác nhận thanh toán" và "Đồng ý" để thực hiện thanh toán

Bước 4: Chọn logo "MoMo" và nhấn nút "Thanh toán"

Bước 5: Hệ thống hiển thị mã QR, thí sinh đăng nhập ứng dụng MoMo, chọn "Quét mã" và di chuyển camera và quét mã QR để thanh toán

Bước 6: Nhấn nút "Xác nhận" là hoàn tất thanh toán./.

 

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top