Hơn 47 triệu cuộc tấn công vào giao thức kết nối máy tính từ xa tại Đông Nam Á

Thứ ba, 04/10/2022 16:05

Trong bối cảnh mô hình làm việc kết hợp và làm việc từ xa tiếp tục là xu hướng ở Đông Nam Á, Kaspersky đã ngăn chặn hơn 47 triệu cuộc tấn công vào giao thức kết nối máy tính từ xa (Remote Desktop Protocol - RDP) trong 6 tháng đầu năm 2022.

20221005-ta8.png

Trong giai đoạn này, số lượng các cuộc tấn công Bruteforce.Generic.RDP nhắm mục tiêu đến những người làm việc từ xa trong khu vực tổng cộng là 47.802.037 vụ. Trung bình, các giải pháp của Kaspersky đã ngăn chặn được 265.567 cuộc tấn công brute force mỗi ngày và đã bảo vệ hầu hết người dùng từ Việt Nam, Indonesia và Thái Lan khỏi mối đe dọa brute force.

RDP là giao thức độc quyền của Microsoft, cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa để kết nối với một máy tính khác thông qua mạng. RDP được sử dụng rộng rãi cho cả quản trị viên hệ thống và người dùng không chuyên về kỹ thuật để điều khiển máy chủ và các PC khác từ xa.

Một cuộc tấn công Bruteforce.Generic.RDP sẽ cố gắng tìm một cặp thông tin đăng nhập hoặc mật khẩu RDP hợp lệ bằng cách kiểm tra một cách có hệ thống tất cả các mật khẩu có thể có cho đến khi tìm thấy mật khẩu chính xác. Một cuộc tấn công Bruteforce.Generic.RDP thành công cho phép kẻ tấn công có được quyền truy cập từ xa vào máy chủ mục tiêu.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: "Làm việc tại nhà hoặc bất cứ nơi nào ngoài văn phòng đều yêu cầu nhân viên phải đăng nhập từ xa vào các tài nguyên của công ty từ thiết bị cá nhân của họ. Một trong những công cụ phổ biến nhất được sử dụng là RDP. Microsoft 365 vẫn là phần mềm được các doanh nghiệp ưa thích sử dụng". 

Bên cạnh đó, ông Yeo Siang Tiong cũng cho biết khu vực Đông Nam Á có hơn 680 triệu dân, một nửa trong số đó đều dưới 30 tuổi và có hiểu biết nhiều về công nghệ. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc sử dụng giao thức này sẽ tiếp tục bởi hình thức làm việc từ xa vẫn là xu hướng và các tác nhân độc hại sẽ tiếp tục săn đuổi để tấn công các công ty và tổ chức trong khu vực thông qua các cuộc tấn công brute force.

Môi trường làm việc từ xa bị lợi dụng

Kaspersky lưu ý rằng tội phạm mạng khai thác các xu hướng gần đây, cũng như lợi dụng môi trường làm việc từ xa và kết hợp để nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp (DN). Các cuộc tấn công brute force vào RDP không mới, nhưng chưa bao giờ có nhiều nhân viên sử dụng các giao thức này như hiện tại. Đó có thể là lý do tại sao họ tiếp tục là tâm điểm chính của những kẻ tấn công ở Đông Nam Á.

Trong khi bảo mật DN và vành đai vẫn quan trọng, sự chuyển đổi hàng loạt sang mô hình làm việc từ xa hoặc kết hợp đã cho thấy rõ ràng rằng ngay cả những biện pháp bảo mật DN tốt nhất cũng không thể bù đắp cho sự thiếu nhận thức của người dùng. Đặc biệt là khi 60% công ty cho phép nhân viên sử dụng thiết bị riêng để làm việc, các DN phải đào tạo nhân viên của họ các phương pháp tốt nhất về an ninh mạng để họ nhận thức được rủi ro và hiểu cách làm việc an toàn với các tài nguyên của công ty.

Việc đào tạo về đảm bảo hệ thống mạng an toàn cũng phải đi kèm với những thay đổi trong quản trị CNTT. Đội ngũ CNTT cần hỗ trợ thêm cho nhân viên, đảm bảo các bản cập nhật được thực hiện đúng lúc và các vấn đề về kết nối từ xa được khắc phục kịp thời.

Đối với nhiều DN, làm việc từ xa không phải là giải pháp tạm thời. Nhiều người đã thông báo rằng, ngay cả sau khi đại dịch lắng xuống, các lựa chọn làm việc tại nhà và kết hợp sẽ là mô hình cố định lâu dài cho nhân viên.

Theo đó, ông Yeo khuyến nghị: "Trong tương lai, các DN cần phải suy nghĩ lại về cách tổ chức mạng lưới DN của họ. Khi tất cả các thiết bị không được đặt trong cùng một văn phòng và không được kết nối với mạng công ty, sự điều chỉnh là cần thiết để đảm bảo các thiết bị đầu cuối luôn an toàn và tài nguyên của công ty được bảo vệ. Tội phạm mạng sẽ luôn sẵn sàng lợi dụng các sự kiện gây rối hiện nay. May mắn thay, việc duy trì sự bảo vệ trước một loạt các rủi ro không gian mạng không yêu cầu bất kỳ công nghệ hoặc kỹ năng lập trình nâng cao nào. Nó chỉ yêu cầu một chút kiến thức về các quy tắc an toàn mạng cơ bản".

Các chuyên gia của Kaspersky cũng đưa ra một số cách để giúp DN nắm bắt được mọi vấn đề tiềm ẩn về bảo mật CNTT và duy trì năng suất trong khi nhân viên làm việc từ xa hoặc tại nhà như đảm bảo nhân viên của bạn có tất cả những gì họ cần để làm việc tại nhà an toàn và biết phải liên hệ với ai nếu họ gặp phải vấn đề về CNTT hoặc bảo mật; Lên kế hoạch đào tạo cơ bản về nhận thức bảo mật cho nhân viên; Thực hiện các biện pháp bảo vệ dữ liệu quan trọng bao gồm bật bảo vệ bằng mật khẩu, mã hóa thiết bị làm việc và đảm bảo dữ liệu được sao lưu.

Đảm bảo các thiết bị, phần mềm, ứng dụng và dịch vụ được cập nhật các bản vá mới nhất; Cài đặt phần mềm bảo vệ đã được công nhận, chẳng hạn như Kaspersky Endpoint Security for Business, trên tất cả các thiết bị đầu cuối, bao gồm cả thiết bị di động và bật tường lửa; Đảm bảo có quyền truy cập vào thông tin tình báo về mối đe dọa mới nhất để củng cố giải pháp bảo vệ của công ty.

Kiểm tra kỹ khả năng bảo vệ có trên thiết bị di động. Ví dụ, nó sẽ kích hoạt các khả năng chống trộm như định vị thiết bị từ xa, khóa và xóa dữ liệu, khóa màn hình, mật khẩu và các tính năng bảo mật sinh trắc học như Face ID hoặc Touch ID, cũng như bật điều khiển ứng dụng để đảm bảo nhân viên chỉ sử dụng những ứng dụng được phê duyệt.

Ngoài các điểm cuối vật lý, điều quan trọng là phải bảo vệ khối lượng công việc đám mây và cơ sở hạ tầng máy tính ảo. Kaspersky Hybrid Cloud Security giúp bảo vệ hạ tầng kết hợp của các điểm cuối vật lý và điểm cuối ảo, cũng như khối lượng công việc trên đám mây cho dù đang lưu trữ tại chỗ, trong trung tâm dữ liệu hay trong đám mây công cộng. Nó hỗ trợ tích hợp với các nền tảng đám mây lớn, chẳng hạn như VMware, Citrix hoặc Microsoft và tạo điều kiện cho việc di chuyển từ máy tính vật lý sang máy tính ảo./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top