Hơn 180 đội đăng ký tham gia cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021

Thứ tư, 29/09/2021 18:57

Cuộc thi sẽ bắt đầu với Vòng Khởi động, được tổ chức vào sáng ngày 09/10/2021 dưới hình thức thi trực tuyến (online), với sự tham gia của các đội thi từ các cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam và Trường thuộc các nước ASEAN, dự kiến có trên 180 đội thi tham gia.

Năm 2021 là năm thứ mười bốn cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ ba cuộc thi mở rộng tới các nước ASEAN. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2021.

Phát hiện  tài năng ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực ctrình độ cao về ATTT

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin (ATTT) ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT.

2021086-pg1.jpg

 Vòng sơ khảo khu vực miền Nam cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN" năm 2020

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường cao đẳng, đại học, học viện (gọi tắt là các Trường) tại Việt Nam và một số Trường của các nước ASEAN. Cuộc thi sẽ trải qua 03 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.

Thư mời các trường thuộc ASEAN tham gia Cuộc thi đã được Bộ Thông tin và Truyền thông gửi qua đầu mối là Cơ quan ATTT của mỗi nước, từ đầu tháng 8/2021.

 Cuộc thi được tổ chức hoàn toàn theo hình thức online

Vòng thi Khởi động không giới hạn số đội tham gia (mỗi đội không quá 4 sinh viên), nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi.       

Đề thi vòng này được xây dựng theo hình thức vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy). Thí sinh sẽ làm bài trong 04 tiếng liên tục, bắt đầu từ 8h00 sáng. Kết quả vòng thi (sẽ có ngay sau khi vòng thi kết thúc) có thể là căn cứ để các Trường lựa chọn, cử các đội tham gia vòng thi Sơ khảo.

Tiếp theo vòng Khởi động, tại Vòng Sơ khảo vào ngày 16/10/2021, các đội  sẽ thi thực hành về ATTT theo hình thức Vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy), trong vòng 8 tiếng. Dự kiến thí sinh dự thi online hoàn toàn dưới sự giám sát của ban tổ chức và Ban giám khảo.

Ở vòng thi này, Các Đội Việt Nam sẽ đăng ký theo 2 khu vực: phía Bắc gồm các Trường từ Thừa Thiên Huế trở ra Bắc, phía Nam gồm các trường từ Đà Nẵng trở vào Nam. Mỗi khu vực sẽ chọn năm (05) Đội có thứ hạng thi Sơ khảo cao nhất vào vòng Chung khảo.

Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 13/11/2021 với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng Sơ khảo và  khoảng 08 đội đạt điểm cao nhất vòng sơ khảo của các nước ASEAN (mỗi nước 01 đội).

Đề thi Chung khảo được xây dựng chủ yếu theo cách thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trực tiếp). Các đội sẽ thi trong thời gian 8 tiếng, với hình thức online hoàn toàn (với các đội ASEAN) và online tập trung (với các đội Việt Nam). Vòng Chung khảo cho các đội Việt Nam và Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ được thực hiện trong Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021”, ngày 25/11/2021 tại Khách sạn Melia, Hà Nội.

Do dịch Covid tại các nước ASEAN còn diễn biến phức tạp nên Ban tổ chức Cuộc thi đã xây dựng cả phương án 03 vòng thi của cuộc thi năm nay đều có thể tổ chức hoàn toàn online.

Năm nay, tài trợ chính của cuộc thi tiếp tục là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) và Công ty Cổ phần Netnam tài trợ hạ tầng mạng và nền tảng Hội nghị truyền hình cho cuộc thi.

 Đặc biệt, Cuộc thi năm nay có thêm sự ủng hộ của EC-Council (The International Council of Electronic Commerce Consultants) – Tập đoàn đào tạo và cấp chứng chỉ cho chuyên gia ATTT nổi tiếng toàn cầu, có trụ sở chính tại Mỹ. EC-Council sẽ phối hợp với Ban tổ chức đưa ra nhiều giải thưởng hấp dẫn, là Voucher tham gia các kỳ thi, khóa học về ATTT chất lượng cao, dành cho các đội đoạt giải cao của Cuộc thi (chi tiết tại https://ascis.vnisa.org.vn)

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN chắc chắn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh và mở rộng giao lưu quốc tế cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, góp phần tích cực vào Chương trình Chuyển đổi số quốc gia trong giai đoạn sắp tới.

 

 

GP
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top