Hơn 131.000 người đăng ký định danh, xác thực điện tử của Bưu điện

Chủ nhật, 04/10/2020 18:30

Sau gần 9 tháng triển khai, hệ thống định danh và xác thực điện tử (PostiD) của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã thu hút hơn 131.000 người đăng ký.

Nhiều lợi ích khi lập tài khoản PostiD
 
Thời gian gần đây cụm từ "định danh và xác thực điện tử" ngày càng được nhiều người nhắc đến tại các hội nghị, hội thảo liên quan đến chính phủ điện tử (CPĐT), giao dịch điện tử.
 
Việc định danh, xác thực điện tử không chỉ góp phần tiết kiệm cho công dân, chính phủ, giúp giảm chi phí giao dịch, tăng cường tính hiệu quả mà còn thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới trong tiến trình cung cấp dịch vụ công (DVC).
 
20200908-pg3.jpg
 
Khái niệm này đang dần được nhiều người sử dụng Internet biết đến và từng bước ứng dụng vào các giao dịch điện tử cá nhân. Đặc biệt kể từ khi BĐVN triển khai định danh và xác thực tài khoản (PostID) miễn phí cho khách hàng và người dân trên cả nước.
 
Xuất phát từ thực tế các cá nhân, DN hiện đang sở hữu rất nhiều mã số định danh và các tài khoản điện tử như: mã số bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, mã số thuế, tài khoản đăng nhập trên các cổng dịch vụ công... Trong khi đó đa phần việc việc xác định tính chính danh của chủ tài khoản lại chỉ thông qua thông tin khai báo và mật khẩu nên chưa đủ đảm bảo tính xác thực.
 
Trong quá trình xây dựng Cổng DVC Quốc gia, BĐVN được yêu cầu tham gia xây dựng hệ thống định danh và xác thực điện tử PostiD kết nối với Cổng.
Với tài khoản PostiD do BĐVN cung cấp, người dùng không chỉ đăng nhập trên Cổng DVC Quốc gia mà còn được dùng để truy cập vào cổng DVC trực tuyến các bộ, ngành, địa phương để thực hiện các dịch vụ hành chính công.
 
Ngoài ra, người dùng cũng truy cập được vào nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode, Cổng dữ liệu quốc gia cùng một số hệ thống của BĐVN và đơn vị liên kết với BĐVN trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng, công ty tài chính...
 
Ông Nguyễn Xuân Thành, Hà Nội vừa sử dụng tài khoản PostID để đăng nhập vào Cổng DVC quốc gia để nộp phạt vi phạm giao thông cho biết, thay vì phải tạo nhiều tài khoản trên từng hệ thống, giờ đây người dùng chỉ cần một tài khoản duy nhất là có thể đăng nhập và thực hiện giao dịch điện tử tại rất nhiều hệ thống.
 
"Tiện ích đầu tiên là tôi không phải mất nhiều thời gian kê khai thông tin, lập tài khoản. Thứ hai, tôi cũng không phải nhớ quá nhiều loại mật khẩu với của từng loại tài khoản. Có tài khoản đã được định danh và xác thực tôi chỉ cần ngồi nhà để nộp thực hiện nộp phạt, đóng tiền phạt và đăng ký nhận kết quả qua Bưu điện. Vừa tiết kiệm được thời gian đi lại, chờ đợi lại không lo đến nơi đông người có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh", ông Thành cho hay.
 
PostID có mức xác thực cao nhất
 
Để được cung cấp miễn phí tài khoản đã được định danh xác thực, các cá nhân, tổ chức có thể đến trực tiếp các điểm giao dịch của bưu điện để đăng ký tài khoản hoặc có thể thực hiện khâu khai báo thông tin trên hệ thống PostID có địa chỉ http://postid.vnpost.vn.
 
Sau khi kê khai thông tin (cả trực tiếp hoặc online), người đăng ký (đối với tài khoản cá nhân) cung cấp giấy tờ tùy thân là chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân, hộ chiếu cho giao dịch viên Bưu điện. Đối với tài khoản thuộc các DN cần cung cấp giấy đăng ký kinh doanh và CMND hoặc căn cước công dân, hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
 
Giao dịch viên kiểm tra, đối chiếu giấy tờ, chụp ảnh người đăng ký, quét (scan) các giấy tờ cần thiết để cập nhật thông tin lên hệ thống PostiD. Người sử dụng được phép tự lựa chọn tên tài khoản, mật khẩu.
Ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng Ban dịch vụ Hành chính công, Tổng công ty BĐVN cho biết: việc định danh, xác thực điện tử được thực hiện trên cơ sở gặp mặt trực tiếp và kiểm tra đối chiếu các giấy tờ pháp lý nên đảm bảo mức xác minh danh tính điện tử ở mức cao nhất (mức 3).
 
Bên cạnh đó, hình thức xác thực được thực hiện theo hình thức tin nhắn OTP nên tính bảo mật của tài khoản PostiD được gia tăng hơn các loại tài khoản khác. Khi đăng nhập hệ thống, ngoài mật khẩu, người sử dụng phải nhập OTP do hệ thống gửi qua số điện thoại đã đăng ký thì mới truy cập được hệ thống.
 
Mỗi cá nhân, DN chỉ được cấp 01 tài khoản PostiD duy nhất. Việc cấp tài khoản là hoàn toàn miễn phí. Các tài khoản được BĐVN định danh và xác thực không chỉ đảm bảo an toàn, bảo mật mà còn được đảm bảo tính xác thực, chống mạo danh, giả mạo trong các giao dịch điện tử.
 
Tuy nhiên ông Trường cũng lưu ý, để đảm bảo an toàn, người dùng không nên tiết lộ các thông tin về tài khoản PostiD của mình cho người khác, đặc biệt là không cho người khác sử dụng tài khoản PostID của mình trong các giao dịch.
 
Cuối tháng 8 vừa qua, Bộ TT&TT cũng đã khởi động Cổng dữ liệu quốc gia trên mạng Internet có địa chỉ là https://data.gov.vn; Cổng dữ liệu mở thuộc Cổng dữ liệu quốc gia có địa chỉ là https://open.data.gov.vn. Người sử dụng cũng có thể sử dụng tài khoản PostID của BĐVN để truy cập.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top