Hội thảo “xây dựng chính sách đảm bảo an toàn thông tin trong việc phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam”

Thứ sáu, 25/05/2012 14:32

Hội thảo “xây dựng chính sách đảm bảo an toàn thông tin trong việc phát triển chính phủ điện tử” đã được khai mạc vào sáng ngày 25/05/2012, tại Hà Nội. Đến dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Minh Hồng; ông Nguyễn Duy Ngọc, chủ tịch Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam;đại diện lãnh đạo các Sở TT& TT các tỉnh, thành phố trên cả nước…

img
Thứ trưởng Bộ TT& TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc Hội thảo

Dưới sự chỉ đạo của Bộ TT& TT, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Ban quản lý dự án phát triển CNTT&TT tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức hội thảo năm nay. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các tổ chức tin tặc hoạt động ngày càng có quy mô và manh động hơn. Trong thời gian qua, các tổ chức tin tặc đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào các cơ quan chính phủ của nhiều quốc gia và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát triển chính phủ điện tử là định hướng và nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho tất cả các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị của Việt Nam. Song song với quá trình này, vấn đề an toàn thông tin (ATTT) đang đặt ra những thách thức không nhỏ và rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Các số liệu thống kê năm 2011 cho thấy, chỉ có khoảng 35% số cơ quan, tổ chức đã xây dựng và áp dụng chính sách ATTT. Các cổng, trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng, chưa áp dụng các giải pháp đảm bảo ATTT phù hợp. Một số vụ việc mất ATTT, vấn nạn thư rác, tấn công xâm nhập tăng ở mức báo động về số lượng, đa dạng về hình thức và ngày càng tinh vi hơn.

Thứ trưởng mong muốn đây sẽ là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và có những đề xuất cụ thể, phù hợp với yêu cầu thực tiễn về xây dựng và triển khai áp dụng các chính sách ATTT trong việc phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị, tổ chức liên quan đến an ninh mạng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh này đã cùng điểm lại thực trạng triển khai ứng dụng an toàn thông tin trong các cơ quan của Việt Nam, nhận định tình hình diễn biến an ninh thông tin trong bối cảnh chung và tham khảo một số giải pháp cho ATTT hiệu quả cho phát triển chính phủ điện tử ở Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo đã được nghe một số tham luận được trình bày bởi các diễn giả đến từ Cục ứng dụng CNTT- Bộ TT&TT, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, VNISA, ArcSight…Điển hình như các bài tham luận về Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011- 2015; tình hình triển khai quy hoạch ATTT số quốc gia đến năm 2020; chiến thuật phòng thủ cho một quốc gia số an toàn hơn…

Bên lề Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng đã tham dự “Lễ công bố, ra mắt dịch vụ WEBGUARD” giữa công ty Misoft và Indusface tại thị trường Việt Nam.

 img

Vũ Nhung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top