Hội thảo về xu thế phát triển tên miền đa ngữ

Thứ tư, 03/05/2017 14:25

Sáng ngày 3/5/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Hội thảo về xu thế phát triển tên miền đa ngữ với chủ đề “Phát triển tên miền tiếng Việt – Thúc đẩy thông tin thuần Việt trên Internet”. Ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC chủ trì Hội thảo.

201753-u1.jpg
Toàn cảnh Hội thảo
 
Hội thảo được tổ chức nhằm phổ biến cho cộng đồng Việt Nam, đặc biệt là các cơ quan truyền thông về xu thế phát triển mới của tên miền đa ngữ (IDN), đồng thời cập nhật các điều chỉnh chính sách trong công tác quản lý tên miền có dấu tiếng Việt.
 
Tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name, viết tắt là IDN) là tên miền được viết dưới dạng ngôn ngữ bản địa của các quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu. IDN hiện đang trở thành xu thế phát triển tất yếu trên Internet, đặc biệt là tại các quốc gia không sử dụng ngôn ngữ ký tự Latin như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ.
 
Nội dung bản địa hóa trong tên miền đa ngữ hiện không chỉ dừng ở phần nhãn dưới một đuôi tên miền không dấu thông thường như hànội.vn; việtnam.com mà về lý thuyết còn có khả năng mở rộng đến cấp cao nhất như .ῇᾤ; .việtnam; vv…  
 
Tại Hội thảo, đại diện của Tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ Internet quốc tế - ICANN cho biết, kể từ ngày 16/11/2009, ICANN đã chuyển giao tên miền đa ngữ cấp cao mã quốc gia cho các quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng ngôn ngữ phi Latin theo chương trình ưu tiên đăng ký có tên gọi “IDN ccTLD fast track process”. Các quốc gia, vùng lãnh thổ đã được cấp phát tên miền cấp cao mã quốc gia theo tiếng bản địa gồm có: Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ  và các quốc gia theo hệ ngôn ngữ Ả rập (Ai Cập, Quata, Maroc, Jocdan, Tunis, …). Tuy nhiên, do tiếng Việt thuộc hệ ngôn ngữ Latin, nên hiện Việt Nam chưa được ICANN chuyển giao tên miền đa ngữ mã quốc gia (tên miền mã quốc gia tiếng Việt). Trải qua lộ trình phát triển với nhiều giai đoạn khác nhau, hiện nay tên miền tiếng Việt đã thực sự hoạt động trên mạng Internet, đem lại nhiều lựa chọn cho người sử dụng với lợi thế về không gian tên miền rộng lớn, rõ nghĩa, tránh được những cách hiểu mập mờ giúp người sử dụng xác định danh tính, bảo vệ thương hiệu của mình chính xác theo ngôn ngữ tiếng Việt trên Internet.
 
Đại diện của ICANN cũng đã chia sẻ về quan điểm, dự án, chương trình phát triển tên miền đa ngữ của ICANN hiện nay với Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC cho rằng, với sự phát triển mới của hoạt động Internet với đa dạng loại hình dịch vụ, công nghệ mới phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người, thì tên miền đa ngữ (tên miền được viết theo tiếng bản địa của các quốc gia trên thế giới) hiện  đang là xu thế trên toàn cầu. Tên miền tiếng Việt góp phần tạo môi trường thuần Việt trên Internet. Đưa Internet Việt Nam hội nhập công nghệ, ứng dụng tài nguyên Internet với thế giới.
 
Đặc biệt, tên miền tiếng Việt được sử dụng sẽ rõ nghĩa, dễ nhớ, dễ quảng bá, thể hiện rõ ràng được ý tưởng, tên sản phẩm dịch vụ, tên nhãn hiệu, thương hiệu... tránh được những cách hiểu mập mờ. Không gian tên miền rộng lớn, tên miền tiếng Việt là lựa chọn cho người sử dụng để xác định danh tính, bảo vệ thương hiệu của mình chính xác theo ngôn ngữ tiếng Việt trên Internet.
 
Ông Tân cũng cho biết, theo báo cáo tài nguyên Internet năm 2016 của VNNIC, hơn một nửa số doanh nghiệp tại Việt Nam sở hữu website để bán hàng trực tuyến. Bằng việc vượt qua rào cản ngôn ngữ, tỷ lệ thâm nhập Internet có thể tăng lên do nhiều người Việt truy cập mạng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngoài ra, việc cập nhật hệ thống để theo kịp DNS luôn biến đổi nhằm chấp nhận được các tên miền gTLD mới và IDN là bắt buộc với các nhà thiết kế phần mềm và chủ sở hữu website. Bằng việc đảm bảo hệ thống phần mềm được cập nhật để hoạt động với DNS, dự kiến lợi nhuận online toàn cầu có thể tăng trưởng khoảng 9,8 tỷ USD.
 
Được biết, từ ngày 01/01/2017 VNNIC chuyển đổi mô hình: VNNIC – NĐK (VNNIC – Nhà đăng ký). Hiện tại đã có 06 Nhà đăng ký tên miền triển khai cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt ra cộng đồng gồm: Công ty Cổ phần iNET; Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM; Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa ; Công ty TNHH P.A Việt Nam; Công ty cổ phần DOT VN INC (DOT VN INC., JSC); Công ty cổ phần Nhân Hòa; Công ty Công ty TNHH Giải pháp trực tuyến ESC. Các nhà đăng ký “.vn” khác  cũng đang chuẩn bị để triển khai.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top