Hội thảo về chống xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm trên báo chí

Thứ năm, 11/03/2010 13:35

Ngày 10/3, Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm Anh-Việt về chống xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm trên báo chí” đã diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo được tổ chức với sự tài trợ của Đại sứ quán Anh Hà Nội. Đây là hội thảo đầu tiên về lĩnh vực này được tổ chức tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm rộng rãi của báo giới, các nhà quản lý báo chí và hoạt động pháp luật.

img

Theo ông Stephen Whittle, nguyên Giám đốc phụ trách Chính sách biên tập cuả BBC và học giả nghiên cứu báo chí, Đại học Oxford, một trong những diễn giả tại hội thảo, việc nghiên cứu Luật chống xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín Anh được sử dụng như thế nào để vừa bảo vệ danh dự, uy tín, nhân phẩm cá nhân và tổ chức, vừa cho phép các phương tiện truyền thông cung cấp thông tin về những vấn đề quan trọng với công chúng như tham nhũng và những sai trái trong lĩnh vực công. Ông bày tỏ, có thể có những điều có thể phù hợp và ứng dụng được tại Việt Nam.

Còn theo bà Trần Lệ Thuỳ, học giả nghiên cứu báo chí, Đại học Oxford, Giám đốc dự án “Chia sẻ kinh nghiệm Anh-Việt về luật chống xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín”, những khái niệm cơ bản mà quốc tế sử dụng về chống xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín trên báo chí được giới thiệu lần đầu tiên ở Việt Nam sẽ góp phần giải đáp những vấn đề “nóng” mà Ban biên tập các toà soạn báo đang gặp phải, giúp họ tránh đưa thông tin sai có thể gây tổn hại, thậm chí sụp đổ uy tín một cá nhân, một doanh nghiệp, một tập thể; ví dụ, như quy trình kiểm chứng thông tin đối với những bài báo có thể gây tác động lớn và nhanh như chất lượng sản phẩm, tình hình tài chính cuả ngân hàng, vụ án đang được điều tra, các quy định pháp lý để đảm bảo xây dựng một nền báo chí vì lợi ích công và có trách nhiệm.

Ông Peter Connolly, Đại biện lâm thời Vương quốc Anh tại Việt Nam bày tỏ, Vương quốc Anh có một truyền thống lâu dài về một nền báo chí truyền thông tự do và cởi mở. Sự tự do đó đi kèm với trách nhiệm. Báo chí Việt Nam đang phát triển rất nhanh cùng với kinh tế. Một số tờ báo có doanh thu nhiều triệu đô la một năm và có ảnh hưởng lớn, tích cực đến bạn đọc và quyết sách cuả nhà nước. Tuy vậy, ngày càng có nhiều vụ kiện báo chí xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, đăng tin sai sự thật cuả các cá nhân và tổ chức. Việc chia sẻ các kinh nghiệm cuả Anh sẽ giúp Việt Nam quản lý và phát triển một nền báo chí lành mạnh, có trách nhiệm và bảo vệ danh dự, uy tín, nhân phẩm cuả cá nhân và tổ chức có hiệu quả.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top