Hội thảo và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam

Thứ tư, 12/07/2017 12:22

Ngày 12/7/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam do Cục Tần số Vô tuyến điện phối hợp với Ericsson đồng tổ chức. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tham dự và phát biểu Khai mạc Hội thảo.

Đến dự Hội thảo còn có nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ BCVT Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, VNPT, FPT Telecom, Gtel… đại diện các trường đại học. Về phía Ericsson có ông Denis Brunetti, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar.
 
20170712-m5.JPG
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, thế giới đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc, ngoạn mục của CNTT-TT và sự phổ biến mạnh mẽ của IoT trong mọi mặt cuộc sống, đặc biệt là xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0 đã trải rộng ra khắp thế giới. Viễn thông - CNTT có sứ mệnh vô cùng quan trọng, đóng vai trò then chốt về hạ tầng cho sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đón bắt xu hướng này, các nhà mạng bên cạnh phát triển mạng lưới và an toàn thông tin hạ tầng viễn thông - CNTT, đang đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng mới như điện toán đám mây, IoT, thành phố thông minh, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo…
 
Tại Việt Nam, năm 2008 và năm 2009 đã chứng kiến cuộc đua triển khai cung cấp dịch vụ 3G. Năm 2016, Bộ TT&TT đã chính thức cấp giấy phép triển khai 4G cho các nhà mạng, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực viễn thông của Việt Nam. Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay, chúng ta có thể dự đoán rằng, đến năm 2020, công nghệ 5G sẽ dần được triển khai trong thực tế.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao Cục Tần số Vô tuyến điện đã chủ động, tích cực phối hợp với Công ty Ericsson Việt Nam tổ chức Hội thảo và trình diễn công nghệ 5G. Khi triển khai 2G, Việt Nam là một trong những nước nằm trong tốp đi đầu, triển khai 3G Việt Nam ở vào tốp giữa, đến 4G chúng ta đã đi sau. Do đó, các nhà mạng Việt Nam phải kịp thời nắm bắt 5G để Việt Nam có thể trở thành quốc gia thuộc về tốp đi đầu triển khai 5G trong thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
20170712-m6.JPG
 
20170712-m7.JPG
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn điều khiển cánh tay robot theo thời gian thực thông qua sử dụng cử chỉ của bàn tay và ngón tay
 
Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, các đại biểu tham dự Hội thảo hôm nay sẽ được cung cấp nhiều thông tin hơn nữa về 5G, xem demo và trải nghiệm các ứng dụng công nghệ mới nhất về 5G của Ericsson. Đây cũng là dịp để các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT học hỏi, xây dựng chính sách thúc đẩy 5G trong thời gian tới.
 
Cũng tại Hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, đơn vị đồng tổ chức Hội thảo cho biết, hiện nay, trên thế giới đang trong quá trình hình thành và hoàn thiện tiêu chuẩn cho 5G để có thể thương mại hóa vào năm 2020. Về phía Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), nhóm nghiên cứu 5 của tổ chức này trong tháng 10/2017 sẽ thông qua các yêu cầu kỹ thuật và khai thác cho 5G. Trong khi đó, các dự án thử nghiệm thương mại đối với 5G sẽ được thực hiện tại Olympic mùa đông tại Seoul (Hàn Quốc) năm 2018 và Olympic mùa hè ở Nhật Bản.
 
Cũng theo ông Đoàn Quang Hoan, mặc dù 4G mới chỉ bắt đầu tại Việt Nam, nhưng bản thân 4G đã mang trong nó những tiền đề của 5G như khả năng hỗ trợ IoT với mật độ kết nối lớn, độ trễ thấp, độ tin cậy cao. “Việc giới thiệu sớm các ý tưởng công nghệ 5G cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp thông tin di động, các nhà khoa học nghiên cứu và đạo tạo là rất cần thiết để họ sớm hình dung, định hướng chính sách quản lý, trong đó có quản lý tần số, định hình mô hình phát triển ứng dụng, kinh doanh dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực đón đầu việc triển khai”.
  
Đánh giá về những ưu việt của công nghệ 5G, đại diện Ericsson cho biết, so với 4G, 5G sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn tới 100 lần, độ trễ mạng được hạ thấp tới 5 lần, lượng dữ liệu di động tăng lên tới hàng nghìn lần, tuổi thọ pin tốt hơn hàng chục lần. Ericsson dự đoán đến năm 2022, công nghệ 5G sẽ phát triển nhanh chóng và có khoảng 500 triệu thuê bao. Với những ưu điểm đó, 5G mang lại cơ hội kinh doanh to lớn cho các doanh nghiệp. Theo đó nhà mạng viễn thông sẽ được bổ sung thêm 34% tăng trưởng doanh thu vào năm 2026. Cũng vào năm 2026, sẽ có một cơ hội thị trường toàn cầu trị giá 582 tỷ USD khi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ 5G để số hóa công nghiệp. 5G cũng cho phép triển khai các dịch vụ tiên tiến cho người dân, từ khả năng truy cập với chất lượng tốt hơn tới dịch vụ y tế trên cả nước, hệ thống giao thông thông minh, bao gồm cả xe ô tô tự lái, cùng với những sáng tạo mới trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, năng lượng, an toàn xã hội.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã quan sát và trực tiếp trải nghiệm cánh tay robot cảm nhận cử chỉ của Ericsson. Người tham gia có thể điều khiển cánh tay robot theo thời gian thực thông qua sử dụng cử chỉ của bàn tay và ngón tay. Các ứng dụng này có thể được sử dụng trong nhiều công việc, bao gồm phẫu thuật từ xa, quản lý tai nạn đường bộ, các tình huống mà sự có mặt của con người có thể không an toàn.
 
Đồng thời, Ericsson cũng trình diễn khả năng 5G hỗ trợ phát trực tuyến hình ảnh video 4K. Việc phát lại video 4K không ngắt quãng đòi hỏi tốc độ tải ít nhất là 15 Mbps. Với công nghệ sóng vô tuyến 5G, mỗi  tế bào phủ sóng đơn có thể hỗ trợ hàng trăm người xem video chất lượng 4K cùng lúc. Các trình diễn khác bao gồm những sáng kiến trong các lĩnh vực mạng, các ngành công nghiệp kết nối và các giải pháp kinh doanh số hóa…/.
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top