Hội thảo Ứng dụng điện toán đám mây trong cơ quan nhà nước

Thứ tư, 17/07/2013 16:51

Ngày 17/7/2013, tại Hà Nội, Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Ứng dụng điện toán đám mây trong cơ quan nhà nước. Tham dự hội thảo là các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm nội dung số từ các Bộ, ngành trung ương và địa phương.

img
 
Thuật ngữ điện toán đám mây được ra đời có thể là do cộng đồng IT thường sử dụng đám mây mô tả các mạng máy tính lớn như là Internet trong đó chúng ta không quan tâm chuyện gì đang xảy ra trong internet, mà chỉ quan tâm đến việc gửi và nhận dữ liệu một cách an toàn tin cậy. Một cách đơn giản, điện toán đám mây cung cấp cho người sử dụng tài nguyên công nghệ thông tin như các dịch vụ trên các “đám mây’’  trên internet. Với điện toán đám mây, chúng ta có thể truy cập và sử dụng đến các dịch vụ công nghệ thông tin tồn tại trong "đám mây".
 
Ứng dụng điện toán đám mây trong các cơ quan nhà nước đang là chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của nhiều cơ quan và tổ chức. Để đưa các ứng dụng đám mây vào hoạt động của cơ quan nhà nước, cần phải giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật liên quan tới quản lý và cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin, phát triển nền tảng đám mây. Với những ưu thế vượt trội như tiết kiệm chi phí trong khi quy mô triển khai vẫn ở mức rộng rãi, tối ưu hóa nguồn lực công nghệ sẵn có, tận dụng sức mạnh xử lý nhàn rỗi..., điện toán đám mây được kỳ vọng sẽ là giải pháp thích hợp cho những khó khăn mà các nhà quản lý công nghệ thông tin trong các cơ quan chính phủ đang phải đối mặt như áp lực ngân sách, yêu cầu ngày càng cao về dịch vụ hành chính trực tuyến, không thể dự báo trước nhu cầu truy xuất ứng dụng (ví dụ cổng thông tin) hoặc một số ứng dụng chỉ đạt đỉnh vào một vài thời điểm trong năm…
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe ông Trần Minh, Phó viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam trình bày 2 nội dung chính: Điện toán đám mây: Đám mây Riêng và Di động trong cơ quan nhà nước; Nhu cầu ứng dụng điện toán đám mây trong cơ quan nhà nước. Ông Trần Minh cũng khẳng định: Điện toán đám mây mở ra một triển vọng và cung cấp một năng lực đột phát để triển khai các dịch vụ phục vụ cho cơ quan nhà nước nói riêng và của xã hội nói chung. Nắm bắt cơ hội này để vượt lên, chiếm ưu thế cạnh tranh bằng hiệu suất, bằng sự tiện dụng khắp nơi cho tất cả cán bộ cơ quan, giữa các cơ quan nhà nước và với khách hàng là một việc không thể bỏ qua, cần được các bộ, ngành, địa phương quan tâm.

 

Việt Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top