Hội thảo - Triển lãm quốc tế 4G LTE

Thứ năm, 27/07/2017 13:51

Ngày 27/7/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo - Triển lãm quốc tế 4G LTE với chủ đề "Phát triển đa dạng hoá dịch vụ 4G LTE nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của tổ chức và người tiêu dùng" do Bộ TT&TT, Hiệp hội Internet Việt Nam và Công ty IDG đồng tổ chức. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã đến tham dự và phát biểu khai mạc. Tham dự có hơn 400 đại diện đến từ các đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật, giải pháp; các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông; các đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số…

20170727-m14.jpg
 Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhận định, Bộ TT&TT đã xác định sự phát triển của 4G LTE đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên số nên ngay từ năm 2010 đã quy hoạch cho phép các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam thử nghiệm công nghệ di động thế hệ tiếp theo. 
 
Trên cơ sở đánh giá về nhu cầu thị trường, công nghệ, thiết bị và các điều kiện liên quan, cuối năm 2016, Bộ TT&TT đã cấp phép chính thức cho 4 doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt Nam triển khai hệ thống thông tin di động thế hệ tiếp theo 4G dựa trên công nghệ LTE/LTE-Adv trên băng tần 1800 MHz. "Việc triển khai 4G là bước ngoặt quan trọng đối với thị trường viễn thông Việt Nam", Thứ trưởng nhấn mạnh. 
 
Thứ trưởng đánh giá, năm 2017 là thời điểm triển khai mạnh mẽ mạng 4G tại Việt Nam. Chính điều này sẽ tạo cơ hội cho sự phát triển bùng nổ các loại hình dịch vụ trên nền tảng 4G. Với việc tốc độ kết nối, truy cập dữ liệu tăng, các dịch vụ Internet truyền thống sẽ nhanh chóng dịch chuyển, đáp ứng nhu cầu người sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Hàng loạt các dịch vụ/ứng dụng khác sẽ phát triển như dịch vụ trên nền tảng IoT, các ứng dụng cho SmartCity,… Việc đa dạng hoá các dịch vụ trên nền tảng 4G LTE không chỉ đem lại doanh thu, lợi nhuận cho các doanh nghiệp viễn thông mà sẽ kéo theo cả hệ sinh thái các dịch vụ, ứng dụng phát triển trên đó.
 
Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng hội thảo hôm nay sẽ giúp cộng đồng ICT trong nước và nước ngoài cập nhật, chia sẻ kiến thức, công nghệ, giải pháp quản lý phù hợp với xu thế phát triển ICT thế giới. Đồng thời, sẽ là cầu nối cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp Việt Nam trao đổi về xu hướng phát triển, cập nhật công nghệ mới, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, kinh doanh, tham khảo các mô hình kinh nghiệm thực tế để hoàn thiện thêm định hướng chiến lược đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT trong thế kỷ 21.
 
Thông qua Hội thảo này, Bộ TT&TT sẽ có những đánh giá, nhận định nhằm đưa ra các chính sách triển khai công nghệ 4G LTE phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam, từ đó làm nền tảng thúc đẩy phát triển các ứng dụng, dịch vụ trên nền Internet một cách bền vững và dần tiến ra khu vực cũng như trên thế giới, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
20170727-m16.JPG
 Toàn cảnh Hội thảo
 
Cũng tại Hội thảo, đại diện Cục Viễn thông – Bộ TT&TT đã đưa ra những số liệu cụ thể về tình hình triển khai mạng 4G của các nhà mạng viễn thông Việt Nam sau 6 tháng triển khai. Theo đó, số lượng người sử dụng băng rộng hiện nay đạt 60 triệu người. Các doanh nghiệp đã triển khai 43.000 node B phủ sóng băng rộng đến 95% dân số. Hiện đã có 6,3 triệu thuê bao đổi sang SIM 4G, tuy nhiên mới chỉ có 3,5 triệu thuê bao đang sử dụng dịch vụ 4G. Như vậy, tốc độ phát triển 4G tại Việt Nam không phải là cao, đại diện Cục Viễn thông đánh giá.
 
Đại diện Cục Viễn thông cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông, trong thời gian tới, Bộ TT&TT tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý thị trường viễn thông nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mới. Với sự phát triển nhanh của công nghệ, trong quản lý viễn thông sẽ có quản lý liên thông các dịch vụ như dịch vụ y tế trên hạ tầng mạng viễn thông…. Đây cũng là một thách thức và nhiệm vụ khó khăn với cơ quan quản lý vì muốn có chất lượng dịch vụ tốt thì cần quản lý chuỗi dịch vụ tốt, cần đảm bảo an toàn mạng và an toàn kết nối...
 
Ngoài ra, đại diện Cục Viễn thông khẳng định, Bộ TT&TT trung lập về công nghệ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tùy theo khả năng và điều kiện tài chính linh hoạt lựa chọn băng tần phù hợp để cung cấp dịch vụ.
 
Cũng tại Hội thảo, ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG Việt Nam & ASEAN, đã có báo cáo khảo sát về mức độ hài lòng của người tiêu dùng đối với dịch vụ 4G LTE tại Việt Nam. Khảo sát được thực hiện trong 3 tháng, từ ngày 1/4 đến 1/7/2017 đối với người sử dụng 4G tại 8 thành phố lớn và đã thu về 13.828 phiếu khảo sát hợp lệ trên tổng số 40.000 phiếu phát ra. Theo kết quả khảo sát, 88% người sử dụng 4G sống tại Hà Nội và TPHCM, 74% người sử dụng là sinh viên, người làm nghề tự do, kinh doanh cá thể, lái xe taxi và người giao hàng. 51% người sử dụng có mức thu nhập 5  - 10 triệu đồng/tháng, 38% người sử dụng nằm trong độ tuổi từ 21 – 30 tuổi. Người sử dụng 4G Viettel chiếm 52%, tiếp theo Mobifone và Vinaphone.
 
Về mức độ hài lòng của người sử dụng đối với 4G, 56% người sử dụng là những người kinh doanh tự do, lái xe Uber, Grab hài lòng với sự ổn định của 4G. 7% cho biết họ không hài lòng với dịch vụ 4G.
 
Về chi phí 4G, 79% người sử dụng cho rằng cần có nhiều chương trình khuyến mại và tiếp thị dịch vụ 4G hơn nữa. 17% người dùng tỏ ra không hài lòng với các gói cước và chi phí dịch vụ 4G.
 
Về mục đích sử dụng dịch vụ 4G, 29% người sử dụng 4G phục vụ cho công việc như: thanh toán, thương mại, quảng cáo, hội nghị… Trong khi có tới 56% người dùng 4G phục vụ mục đích giải trí như: vào mạng xã hội, xem phim, xem TV, nghe nhạc, chơi game…
 
*Diễn ra song song với Hội thảo là Triển lãm công nghệ 4G LTE 2017 với các sản phẩm công nghệ tiên tiến của các công ty như: FPT Telecom, Mobifone, VTV Digital, CMC Telecom, Huawei, PA Vietnam, Avnet, Netnam...
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top