Hội thảo tham vấn doanh nghiệp về dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 03/2013/TT-BTTTT

Thứ ba, 06/09/2022 20:17

Sáng ngày 30/8/2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã chủ trì Hội thảo tham vấn doanh nghiệp về dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 03/2013/TT-BTTTT của Bộ TT&TT quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với trung tâm dữ liệu.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Vụ Khoa học công nghệ nhấn mạnh, dự thảo Thông tư tập trung quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật, không quy định về điều kiện kinh doanh. Phạm vi điều chỉnh của dự thảo là các trung tâm dữ liệu được thiết kế, xây dựng kể từ khi Thông tư có hiệu lực thi hành. Đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu để cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu; khuyến khích áp dụng đối với các trung tâm dữ liệu khác.

2000830-pg1-TT.jpg

Thứ trưởng Phan Tâm chủ trì Hội thảo

Dự thảo Thông tư được ban hành nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông; phát triển các trung tâm dữ liệu lớn, hiện đại; đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu; đảm bảo tính hiệu quả, bền vững.

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đã trao đổi ý kiến, góp ý tập trung vào hai nội dung chính là phạm vi điều chỉnh và điều khoản chuyển tiếp liên quan đến thiết kế, xây dựng, vận hành trung tâm dữ liệu.

2000830-pg1-tc2.jpg\

Đại diện doanh nghiệp tham dự hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp đối với dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 03/2013/TT-BTTTT. Thứ trưởng chỉ đạo, đối với phạm vi điều chỉnh của dự thảo Thông tư, cần xem xét kỹ hơn ý nghĩa của việc áp dụng dự thảo đối với micro data center (tiểu trung tâm dữ liệu).  

Về điều khoản chuyển tiếp, Thứ trưởng nhất trí phương án chia các trung tâm dữ liệu thành 3 nhóm: Nhóm đã khai thác vận hành trước thời điểm Thông tư có hiệu lực; Nhóm đang trong quá trình thiết kế và xây dựng (nhóm này có tối thiểu 2-3 năm cũng phải tiến hành đánh giá, công bố đạt tiêu chuẩn): Nhóm thứ ba là các trung tâm dữ liệu xây dựng mới sau ngày Thông tư có hiệu lực thì phải thực hiện quy định của Thông tư mới ngay từ đầu.

Thông tư mới được ban hành phải hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuận lợi trong hoạt động kinh doanh, đồng thời vẫn bảo đảm quyền lợi của khách hàng hướng tới mục tiêu lâu dài là đảm bảo an toàn an ninh trên không gian mạng, tạo niềm tin cho tất các bên tham gia vào môi trường điện toán đám mây, môi trường số, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh./.

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top